Tang vật

Lê Minh Hiền Nguyễn Hữu Tiến
(CATP) Khác với vẻ bề ngoài luôn chải chuốt như một công tử, Hai Thuận cầm đầu một băng nhóm chuyên tàng trữ các loại vũ khí nóng, cưỡng đoạt tài sản một cách trắng trợn. Hễ hắn đòi tiền ai là người đó phải đưa gấp, nếu không sẽ bị phạt nặng vì chậm trễ, thậm chí có người còn bị phạt cả chục triệu vì cả gan “không gặp mặt đại ca”.

Đỗ Minh Thuận (Hai Thuận)

KHÔNG CHO TIỀN LÀ... CHÉM CẢ NHÀ
Hai Thuận tên thật là Đỗ Minh Thuận, SN 1960, ngụ phường Phú Thạnh, Q.Tân Phú, tạm trú tại P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân. Không nghề nghiệp ổn định song Thuận là một trong những phần tử được xếp vào hạng ăn chơi đua đòi với đủ ngón nghề. Từ năm 2004, Thuận từng câu kết với một số phần tử xấu trên địa bàn tổ chức những phi vụ cưỡng đoạt tài sản một cách trắng trợn, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn quận Tân Phú và vùng giáp ranh.

Đỗ Minh Thuận (Hai Thuận)

Luôn mang theo vũ khí nóng, Thuận và đám đàn em như Dũng gà, Hùng bắc, Hiếu xì-bo lập thành băng nhóm liên tục “làm mưa làm gió”, trong đó không ít phi vụ gây rúng động dư luận. Trước sự lộng hành của băng nhóm Hai Thuận, cuối năm 2004 Ban chỉ huy Công an quận Tân Phú đã thành lập chuyên án triệt xóa. Khi Thuận và bốn tên đàn em vừa mang súng đi gây án, lập tức tổ chuyên án của Công an Q.Tân Phú chốt chặn, vây bắt. Trong vụ này, Thuận bị TAND quận Tân Phú xử phạt 7 năm tù về tội “tàng trữ trái phép vũ khí, quân trang quân dụng” và “cưỡng đoạt tài sản”.

Tháng 12-2010, Hai Thuận được tha tù trước thời hạn một năm. Những tưởng Thuận sẽ tu tỉnh làm ăn nhưng về nhà nằm chưa ấm chiếu, Thuận đã muốn vỗ ngực giương oai, tiếp tục câu kết với đám thảo khấu trên địa bàn để đi cưỡng đoạt tài sản. Một trong những nạn nhân của hắn lần này là anh Trần Quốc Tuấn (SN 1973, ngụ Q9), buôn bán vải trong chợ Tân Bình. Trước đây anh Tuấn làm nghề bỏ mối khăn lạnh và từng quen biết với Nguyễn Hữu Tiến (Tiến râu, SN 1973, ngụ P12Q.Tân Bình, tạm trú tại P.Tân Sơn Nhì, Q.Tân Phú). Lúc này, vợ của Tiến râu mở một tiệm hớt tóc gội đầu và lấy mối khăn lạnh của anh Tuấn. Ngày 5-10-2011, bẵng đi một thời gian dài khi anh Tuấn đã chuyển sang nghề buôn bán vải, bỗng gặp lại Tiến râu trên đường Đồng Đen. Sau ly nước xã giao, Tiến râu mở lời muốn xin anh Tuấn 5 triệu đồng vì... mới ra tù, kẹt quá. Không muốn “bạn cũ” buồn lòng, anh Tuấn gật đầu đồng ý nhưng hẹn ít ngày sau có tiền sẽ đưa. Liên tục những ngày sau đó Tiến râu điện thoại hỏi tiền, lúc đầu thì xin, sau đó là đòi và... hăm dọa. Để ép anh Tuấn đưa tiền, Tiến râu đưa điện thoại cho Hai Thuận nói chuyện và hăm anh Tuấn phải đưa tiền gấp, nếu không hắn sẽ cho đám đàn em đến chém cả nhà.

Ngày 16-10, Hai Thuận, Tiến râu cùng Lê Minh Hiền (SN 1978, ngụ đường Võ Thành Trang, P11, Q.Tân Bình) và ba người bạn của Thuận chạy xe máy đến nhà anh Tuấn “xin” tiền. Không có anh Tuấn ở nhà, chúng buộc vợ anh gọi điện cho chồng về đưa tiền cho chúng. Sợ nguy hiểm đến tính mạng của mình và vợ con, anh Tuấn đã phải đi vay gấp 3 triệu đồng rồi nhờ một người bạn mang ra quán cà phê Cây Bàng trên đường Nguyễn Thị Tú, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân đưa cho chúng.

Tang vật

PHẠT 10 TRIỆU VÌ “TRÁNH MẶT ĐẠI CA”
Tưởng rằng đưa tiền xong là Hai Thuận, Tiến râu sẽ buông tha, nào ngờ chưa đầy một tuần sau, ngày 22-10 anh Tuấn lại nhận được điện thoại của Hai Thuận. Lần này, Thuận tuyên bố thẳng là anh phải đóng một khoản tiền phạt 10 triệu đồng vì lần trước “đại ca” đến nhà mà anh Tuấn không trực tiếp ra gặp mặt. Biết tiếng Hai Thuận từng vào tù ra khám, anh Tuấn hết lời xin hắn tha cho, song Thuận gằn giọng yêu cầu anh phải đưa tiền sớm, nếu không sẽ cho đàn em đến chặt cả hai chân anh Tuấn và chém luôn những người trong gia đình.

Trước những lời hăm dọa đầy áp lực của Hai Thuận, anh Tuấn đã phải chấp nhận trực tiếp ra gặp mặt và đóng tiền phạt 10 triệu đồng cho y. Khoảng 10 giờ 30 ngày 27-10, Hai Thuận hẹn anh Tuấn ra quán cà phê Mimosa trên đường Độc Lập, phường Tân Thành, Q.Tân Phú để “diện kiến” và đưa tiền phạt cho “đại ca”. Đúng hẹn, anh Tuấn mang tiền ra ngồi chờ. Đến khoảng 11 giờ, một người đàn ông đầu húi trọc, mang giày thể thao trắng, người sực nức mùi nước hoa, choàng thêm chiếc áo gió với dáng vẻ rất lãng tử đến bên bàn anh Tuấn đang ngồi. Sau khi lia mắt nhìn một vòng quanh quán, hắn cười khẩy một cái rồi nói: “Sao, có muốn phạt thêm nữa không?”. Biết đây là “trùm giang hồ” Hai Thuận, anh Tuấn chỉ dám ngồi xin hắn “bỏ quá cho” để còn làm ăn nuôi vợ con.

Ngồi vỗ ngực ra uy với anh Tuấn một lúc, Hai Thuận cầm 10 triệu đồng “tiền phạt” rồi bước nhanh ra chiếc xe tay ga Attila màu đen BS: 64B1-003.16 dựng phía trước. Đúng lúc này, các trinh sát thuộc Đội CSĐTTP về TTXH Công an Q.Tân Phú xuất hiện, chiếc còng số 8 sáng loáng và lạnh toát bập nhanh vào tay kẻ vỗ ngực tự xưng là “trùm giang hồ”. Khám xét nhanh người Hai Thuận, ngoài số tiền tang vật mà y vừa cưỡng đoạt của anh Tuấn, trinh sát còn phát hiện thêm hai ĐTDĐ mà y dùng để gọi hăm dọa và một con dao bấm dài 23cm. Trong cốp chiếc xe tay ga của y còn có một cây roi sắt 3 khúc, loại hung khí có thể thu gọn và bung dài ra trong tíc tắc chỉ bằng một cử động lắc tay.

Ngay sau khi tóm gọn Hai Thuận, Công an quận Tân Phú tiếp tục truy xét và bắt được Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến râu) và Lê Minh Hiền khi cả hai đang hí hửng lên gặp mặt “đại ca” để chia chác món tiền mà chúng vừa “phạt” của anh Tuấn. Khi bị bắt, trong người Tiến râu còn thủ một cây roi điện màu đen. Đây chính là công cụ mà hắn vẫn dùng để giương oai nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác.

Bắt nóng “trùm giang hồ” Hai Thuận, Tiến râu và đồng bọn khi chúng vừa gây án là thành quả rất đáng khen ngợi của Công an Q.Tân Phú, nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, tạo thêm lòng tin yêu của người dân. Qua Báo CATP, CQĐT Công an Q.Tân Phú kêu gọi ba đối tượng từng đi chung với băng nhóm Hai Thuận đến hăm dọa tại nhà anh Tuấn sớm ra trình diện, để làm rõ hành vi của băng nhóm giang hồ này.