Gần 10 tỷ đồng sửa chữa nhà vệ sinh, điện động lực, hai hạng mục mà BQL chợ An Đông "chữa cháy" vì bị tiểu thương dí đã có dấu hiệu bất thường và cần được điều tra làm rõ.

Dù kế hoạch nâng cấp và cải tạo chợ An Đông có từ năm 2013, đồng thời các tiểu thương đã nhiều lần đề nghị Ban quản lý (BQL) chợ An Đông khẩn trương sửa chữa, nâng cấp vì chợ quá xuống cấp, cũ kỹ. Trong cuộc gặp với bà con tiểu thương ngày 27/9 vừa qua, BQL chợ thông báo đã hoàn thành nâng cấp 2 hạng mục trong năm 2015 là hệ thống nhà vệ sinh và hệ thống điện động lực với tổng chi phí trên 9 tỷ đồng ! Nhưng chỉ sau 30 ngày sử dụng, các thiết bị trong nhà vệ sinh đã hư hỏng và có dấu hiệu không sử dụng được và phải sữa chữa lại.

Bat thuong, cho An Dong nang cap 2 hang muc 'nho xiu' gan 10 ty (2) - Anh 1

Chợ An Đông xuống cấp nghiêm trọng, dù đã thu tiền của bà con tiểu thương và đã có phương án sửa chữa từ năm 2013, nhưng đến nay vẫn “giẫm chân tại chỗ”. Ảnh: Đức Mỹ

Thông tin này đã bị các tiểu thương phản ứng. Họ cho rằng, BQL chợ vì bị áp lực nên “chữa cháy” cho nâng cấp hai hạng mục “bằng cái móng tay” nhưng “ngốn” đến…gần 10 tỷ đồng. Song, điều bất thường ở đây là việc đã có phương án nâng cấp sửa chữa toàn chợ nhưng BQL chợ đã không theo thiết kế, bỏ qua công tác đấu thầu để “tự” lên kế hoạch sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh, điện động lực, tự chọn nhà thầu thi công. Và khi thông tin được công bố, bà con đòi các bảng khai chi phí thì nhận được sự im lặng từ BQL chợ.

Đại diện cộng đồng tiểu thương chợ An Đông, chị B.T cho rằng, chị bất ngờ với khoản kinh phí mà BQL chợ bỏ ra đề nâng cấp hai hạng mục nói trên. Và hệ thống nhà vệ sinh sau khi đưa vào sử dụng một thời gian đã hư hỏng. “Chúng tôi thấy đây là khoản chi phí bất thường, cần phải được làm rõ và công khai minh bạch với bà con.”

Chị T.T (tiểu thương chợ An Đông) cũng nói, những năm trước tình hình kinh doanh tại chợ An Đông rất sầm uất, nhưng sau này khi Trung tâm thương mại An Đông Plaza (bên cạnh chợ An Đông) đi vào hoạt động đã khiến áp lực cạnh tranh với chợ An Đông của bà con càng gia tăng. Lượng khách giảm nhiều, doanh thu giảm 50% - 70% so với trước. Nay, thêm tình trạng chợ xuống cấp, cũ kỹ, sẽ ảnh hưởng rất đến việc kinh doanh của tiểu thương. Nên việc bỏ ra số tiền quá lớn để nâng cấp 2 hạng mục nhỏ như vậy cần phải được điều tra làm rõ đề tránh gây mất niềm tin của bà con.

BQL chợ chi vượt thẩm quyền

Sáng ngày 28/10, tại cuộc gặp giữa BQL chợ, đại diện quận 5 và các tiểu thương, ông Trần Minh Sang, Trưởng phòng Kế hoạch- Tài chính cho biết, kế hoạch và chi tiết bản vẽ đã có, tuy nhiên về mặt thời gian thực hiện thi công theo dự kiến vào ngày 15/12 này và rất mong bà con tiểu thương thông cảm vì phải thông qua các bước: gọi thầu, đấu thầu, thẩm định, chọn thầu…và phê duyệt của lãnh đạo.

Bat thuong, cho An Dong nang cap 2 hang muc 'nho xiu' gan 10 ty (2) - Anh 2

Một trong 2 hạng mục được BQL chợ An Đông nâng cấp vượt cấp số tiền trên 9 tỷ để “chữa cháy” giờ cũng đã hỏng hóc. Ảnh: Đức Mỹ

Trả lời câu hỏi, liệu có “bất thường” với số tiền hơn 9 tỷ đồng để làm các hạng mục trên? Ông Sang cho rằng, đây là vấn đề mà BQL chợ cần công khai, minh bạch với các tiểu thương từ ban đầu, để các tiểu thương nắm rõ và cùng quản lý tài sản chung. Ông Sang cho biết thêm, trước đây, với giá trị các hạng mục, công trình dưới 5 tỷ đồng thì các đơn vị được trực tiếp quản lý, chỉ định thầu, thuê đơn vị thi công, sau khi hoàn công và báo cáo cho phòng tài chính quận để trình lãnh đạo duyệt, và quyết toán.

Chi gần 10 tỷ, "sếp" phó không biết?

Ngày 12/10, tại buổi làm việc với báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Chí Trung, Phó BQL chợ An Đông cho biết, trong tháng 11 này, BQL chợ sẽ tiến hành cải tạo, nâng cấp một số hạng mục mà các tiểu thương đề cập tại cuộc họp trước đó. Riêng con số hơn 9 tỷ đồng chi cho việc sửa chữa nâng cấp hệ thống nhà vệ sinh, hệ thống điện động lực…ông Trung phủ nhận và cho rằng, ông không nắm về mặt tài chính, việc đó là của bên bộ phận tài chính- kế toán biết…?!

Thế nhưng, sáng ngày 28/10, tại cuộc gặp giữa BQL chợ, đại diện quận 5 và các tiểu thương, ông Trung đã đọc vanh vách và rất cụ thể về các khoản chi phí này. Ông nêu chi tiết từng hạng mục gồm, hệ thống điện động lực là 4,997 tỷ đồng; hệ thống cấp thoát nước, 2,268 tỷ; 4 nhà vệ sinh, 2,167 tỷ…?!

Bức xúc về cách làm việc của BQL, chị V.T, một tiểu thương kinh doanh tại chợ đặt nghi vấn về số tiền hơn 9 tỷ này. Chị thắc mắc, tại sao lúc bà con tiểu thương đề nghị BQL công khai minh bạch số tiền nêu trên thì BQL không cung cấp, bỗng dưng nay lại công bố, phải chăng là có bất thường, đồng thời chị đề nghị chính quyền quận 5 cần làm rõ việc này.

Ông Trần Minh Sang nhấn mạnh: “ Phó BQL chợ không thể không nắm hay không biết được, vì chính BQL là chủ đầu tư, trực tiếp quản lý giám sát từ các yếu tố, giá cả, vật tư, thiết bị, nhân công… Ngoài ra, BQL chợ còn phải có trách nhiệm cùng các tiểu thương giám sát quá trình thi công vì đây là những công trình phục vụ chung cho bà con tiểu thương kinh doanh tại chợ”.

Đề cập đến vấn đề các tiểu thương phản ánh một số thiết bị trong nhà vệ sinh mới sử dụng khoảng 30 ngày đã bị hư hỏng, ông Sang cho rằng, đó là trách nhiệm của BQL chợ An Đông, khi công trình hoàn thành phải có thời gian bảo hành, đồng thời phải đề nghị đơn vị thi công chịu trách nhiệm với thiết bị kỹ thuật của mình.

Về thời gian thi công sửa chữa, nâng cấp chợ An Đông, ông Sang cho rằng, kế hoạch và chi tiết bản vẽ đã có, tuy nhiên về mặt thời gian thực hiện thi công theo dự kiến vào ngày 15/12 này và rất mong bà con tiểu thương thông cảm…vì phải thông qua các bước: gọi thầu, đấu thầu, thẩm định, chọn thầu…và phê duyệt của lãnh đạo.

Đức Mỹ

Đón đọc lúc 8h00' (ngày 1/11) - Kỳ 3: 219 tỷ thu từ tiểu thương chợ An Đông đang đi về đâu?