Trong khi Bộ Y tế cảnh báo việc gia cầm thẩm lậu vào Việt Nam đem theo nguy cơ nhiễm cúm gia cầm A(H7N9), đêm qua tại khu vực biên giới xã Bản Lầu (huyện Mường Khương, Lào Cai), bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai đã bắt được đối tượng vận chuyển 24 nghìn quả trứng không rõ nguồn gốc xuất xứ, kiểm dịch.

Bat qua tang xe cho 24 nghin qua trung gia cam nhap lau vao Viet Nam - Anh 1

Lực lượng biên phòng kiểm đếm số trứng gia cầm nhập lậu. Ảnh: TD

Sáng nay (17.5), Thiếu tá Dương Trọng Nghĩa - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bản Lầu, BĐBP tỉnh Lào Cai - cho biết, khoảng 1h sáng 16.5, tại khu vực mốc 108 (2), thuộc thôn Na Lốc 3, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Bản Lầu đã phát hiện và bắt giữ đối tượng Vùi Ngọc Mừng (SN 1996, trú tại thôn Nậm Rút xã Thanh Bình, huyện Mường Khương) đang vận chuyển 24 nghìn trứng gia cầm nhập lậu chở bằng ôtô nhãn hiệu ROWOR (loại 1250kg) BKS 19C – 022.50 từ Trung Quốc về Việt Nam.

Bat qua tang xe cho 24 nghin qua trung gia cam nhap lau vao Viet Nam - Anh 2

Toàn bộ số trứng trên xe sẽ được đem đi tiêu hủy. Ảnh: TD

Đối tượng Mừng đã khai nhận, số trứng gia cầm nhập lậu trên được một đối tượng có tên (Linh) trú tại thành phố Lào Cai thuê chở. Đồn BP Bản Lầu đã triệu tập đối tượng Lê Tuyết Linh, để làm rõ. Tại đồn BP đối tượng Linh khai nhận có nhờ đối tượng Vùi Ngọc Mừng mua số trứng trên vượt biên giới từ Trung Quốc về Việt Nam để làm từ thiện và đã liên lạc với đồng chí Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Mường Khương để bàn giao số trứng này.

Tuy nhiên, khi đồn biên phòng liên lạc với Chủ tịch hội chữ thập đỏ huyện Mường Khương thì đồng chí này cho biết không nhận được cuộc điện thoại nào của ai về việc tặng trứng làm từ thiện. Và từ trước tới giờ cũng không có ai tặng trứng làm từ thiện. Đồng thời, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện này khẳng định, Linh chưa bao giờ liên lạc với Hội chữ thập đỏ huyện Mường Khương để làm từ thiện.

Hiện vụ việc đang được Đồn Biên phòng Bản Lầu phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Mường Khương để điều tra làm rõ và tiêu hủy toàn bộ số trứng trên theo quy định của pháp luật.

Trung Dũng - VH