Phe đối lập ở Venezuela đã hối thúc người ủng hộ tiến hành biểu tình quy mô lớn để gia tăng sức ép đòi Tổng thống Maduro từ chức.

Bất ổn chính trị tại Venezuela đang gia tăng căng thẳng sau khi phe đối lập nước này cáo buộc chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cố tình ngăn chặn cuộc trưng cầu ý dân nhằm phế truất ông.

Bat on chinh tri gia tang nghiem trong tai Venezuela - Anh 1

Bất ổn chính trị gia tăng nghiêm trọng tại Venezuela. (Ảnh: Reuters)

Phe đối lập hối thúc người ủng hộ tiến hành một cuộc biểu tình lớn vào ngày 25/10 nhằm gia tăng sức ép buộc Tổng thống Maduro từ chức. Các nhà lập pháp thuộc phe phản đối kêu gọi “tích cực bảo vệ Hiến pháp Venezuela” đồng thời tuyên bố sẽ yêu cầu quốc tế can thiệp.

Động thái của phe đối lập đưa ra sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela tuyên bố đình chỉ việc thu thập chữ ký của 20% cử tri nước này (4 triệu chữ ký).

Đây là hoạt động do phe chống đối khởi xướng nhằm mở đường cho cuộc trưng cầu ý dân để bãi nhiệm Tổng thống đương nhiệm. Kế hoạch thu thập chữ ký tiếp theo dự kiến diễn ra trong ba ngày từ 26 – 28/10 tại 24 bang trên cả nước.

Hội đồng bầu cử Quốc gia Venezuela kêu gọi các bên tiến hành các cuộc đối thoại nhằm duy trì hòa bình và ổn định đất nước. Tháng trước, Cơ quan này cho biết đã loại trừ khả năng tổ chức cuộc trưnng cầu ý dân trong năm nay và chỉ có thể diễn ra đầu năm tới sau khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Hiến pháp Venezuela.

Theo cuộc thăm dò mới nhất, có tới 80% số người được hỏi nói rằng, Tổng thống Nicolas Maduro có thể sẽ bị bãi nhiệm nếu nước này tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân.

Giữa lúc căng thẳng chính trị gia tăng tại Venezuela, cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Zapatero, nhà trung gian hòa hòa giải đối thoại giữa hai bên cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp với phe đối lập chính phủ vào cuối tuần này ở thủ đô Caracas.

Giới quan sát đang gia tăng cảnh báo về một vòng xoáy bạo lực mới tại quốc gia 30 triệu người này. Từ năm 2014 làn sóng chống chính phủ đã bùng phát ở Venezuela làm ít nhất 43 người thiệt mạng hàng trăm người bị thương trong các cuộc biểu tình./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP