Ngày 21-12, anh Phạm Phước Tú (trú P. Điện An, TX Điện Bàn, Quảng Nam) đến CATX Điện Bàn trình báo vụ việc bị hai đối tượng chặn cướp xe máy. Theo trình báo của anh Tú, 1 giờ ngày 21-12, anh điều khiển xe máy Exciter BKS 92D1-24911 chở bạn gái là Ánh Phượng (trú xã Bình Lâm, Hiệp Đức) đi trên ĐT 607A theo hướng từ Đà Nẵng vào Hội An. Khi chạy đến đoạn đường thuộc khối phố Quảng Lăng 3 (phường Điện Nam Trung) thì bất ngờ có 2 thanh niên đi xe máy Sirius áp sát, chặn đầu xe của anh Tú lại. Lúc xe vừa dừng, đối tượng ngồi sau cầm dao xông đến đe dọa và quát hỏi “Mi làm chi quen con bồ ta?”. Hoảng sợ trước thái độ hung dữ của hai đối tượng lạ mặt, anh Tú bỏ chạy, đối tượng cầm dao đuổi theo một đoạn, rồi sau đó quay lại tiếp tục đe dọa chị Phượng, cướp 1 ĐTDĐ. Sau đó, hai đối tượng ung dung lấy xe máy của anh Tú rời khỏi hiện trường.

Sau khi tiếp nhận thông tin của người bị hại, xác định đây là vụ án nghiêm trọng nên lãnh đạo CATX Điện Bàn nhanh chóng chỉ đạo lực lượng CSĐT tập trung truy xét. Trung tá Trần Đình Vũ - Đội trưởng Đội CSĐT CATX Điện Bàn cho biết, theo miêu tả của bị hại, hai tên cướp độ tuổi 25 - 27, sử dụng xe Sirius màu đen có dán viền màu đỏ, riêng đối tượng cầm dao dáng người cao to, mặt rỗ... Thông tin về các đối tượng chỉ có vậy nên công tác điều tra của CATX Điện Bàn gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các TS nhanh chóng lần ra tung tích của một trong hai tên cướp, đó là Nguyễn Như Hoài Nam (1990, trú xã Điện Minh, Điện Bàn). Trong năm 2011, Nam là đối tượng gây ra nhiều vụ cướp tài sản trên địa bàn TX Điện Bàn và vừa mãn hạn tù trở về địa phương năm 2014. Đặc biệt, Nam có ngoại hình và sử dụng xe Sirius có đặc điểm giống như anh Tú miêu tả về hai tên cướp. Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, các TS quyết định truy bắt Nam. 16 giờ ngày 21-12, các TS phát hiện Nam đang điều khiển xe máy đến nhà bạn thuộc xã Điện Phước nên yêu cầu dừng xe. Tuy nhiên, Nam không chấp hành mà rồ ga bỏ chạy và vứt chiếc điện thoại đã cướp trước đó vào bụi cây ven đường. Quyết tâm không để đối tượng chạy thoát, các TS tăng tốc truy đuổi. Cuộc rượt đuổi gay cấn diễn ra trên đoạn đường dài thuộc thôn Hạ Nông Tây (xã Điện Phước) và dù cố lạng lách, đánh võng để thoát thân nhưng cuối cùng Nam đã bị TS khống chế, đưa về trụ sở để phục vụ công tác điều tra.

Bat nhanh cap doi dan canh cuop xe - Anh 1

Bat nhanh cap doi dan canh cuop xe - Anh 2

Nguyễn Thanh Hội - Nguyễn Như Hoài Nam và chiếc xe máy dùng để thực hiện vụ cướp.

Tại CQĐT, Nam vòng vo, một mực cho rằng mình không liên quan gì đến vụ cướp trong đêm 21-12. Tuy nhiên, trước những chứ cứ vững chắc mà TS đưa ra, đồng thời không lý giải được nguồn gốc chiếc điện thoại đã vứt bỏ khi bỏ chạy nên Nam đã phải thừa nhận toàn bộ hành vi. Theo khai nhận của Nam, trong đêm 21-12, Nam đã cùng Nguyễn Thanh Hội (1999, trú xã Điện Thắng Trung) sử dụng ma túy đá và nhậu nhẹt. Đến khuya, cả hai bàn bạc đến cung đường vắng, dàn dựng cảnh đánh ghen để cướp tài sản và chúng đã chặn xe, cướp xe máy, điện thoại của anh Tú, chị Phượng. Từ lời khai của Nam, ngày 22-12, CATX Điện Bàn đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Thanh Hội và thu giữ xe máy Sirius BKS 92D1-44385 mà hai đối tượng sử dụng để cướp tài sản. Bước đầu, Nam và Hội khai nhận thực hiện vụ cướp để lấy tiền trả tiền nhậu và mua ma túy sử dụng. Ngày 23-12, CATX Điện Bàn cho biết đang củng cố hồ sơ khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nam và Hội về hành vi cướp tài sản.

H.Anh