Một số phát minh ra đời sớm hơn nhiều người nghĩ, thậm chí, chúng còn sử dụng đến ngày nay như máy bán hàng tự động, kính râm...

Bat mi nhung phat minh ra doi som hon chung ta tuong - Anh 1

Ngọn lửa Hy Lạp là một loại vũ khí khủng khiếp do người xưa phát minh khá giống súng phun lửa ngày nay. Quân đội của đế chế Byzantine (thế kỷ 7 - thế kỷ 12) từng sử dụng một chất bí ẩn ném vào các hạm đội của kẻ thù trong các trận thủy chiến Delium.

Bat mi nhung phat minh ra doi som hon chung ta tuong - Anh 2

Chất lỏng này được phóng ra từ các ống hoặc các xi-phông (ống chữ U hoạt động theo nguyên tắc bình thông nhau), có thể cháy trong nước và chỉ có thể bị dập tắt bằng dấm, cát và nước tiểu.

Bat mi nhung phat minh ra doi som hon chung ta tuong - Anh 3

Nhiều người cho rằng, máy bán hàng tự động là phát minh quan trọng của con người thời hiện đại. Tuy nhiên, thực chất phát minh này có từ thế kỷ 1. Cụ thể, cách đây khoảng 2.000 năm, con người đã có thể mua được nước thánh để rửa tay ở các ngôi đền từ chiếc máy bán hàng đặc biệt này.

Bat mi nhung phat minh ra doi som hon chung ta tuong - Anh 4

Cơ chế hoạt động của máy bán hàng tự động là: sau khi thả một đồng bạc vào cỗ máy, nó sẽ tự kích hoạt một chuyển động giúp bơm nước thánh ra cho người mua.

Bat mi nhung phat minh ra doi som hon chung ta tuong - Anh 5

Máy ghi địa chấn do nhà thiên văn Chang Heng đã phát minh ra một địa chấn kế vào thời nhà Hán khoảng đầu thế kỷ thứ 2 sau công nguyên. Phát minh nổi tiếng này là một chiếc bình bằng đồng khá nặng, bên ngoài có gắn 9 con rồng cách đều nhau.

Bat mi nhung phat minh ra doi som hon chung ta tuong - Anh 6

Bên dưới mỗi con rồng là một con ếch há mồm, mặt ngước lên trên. Một quả lắc được treo bên trong chiếc bình, nó sẽ đứng yên cho tới khi nào có một chấn động. Chấn động này sẽ kích hoạt một đòn bẩy làm chuyển động 1 hòn bi trong miệng của con rồng nằm ở phía hướng đến tâm chấn. Hòn bi này sẽ rơi ra khỏi miệng rồng và rớt thẳng xuống miệng con ếch phía dưới.

Bat mi nhung phat minh ra doi som hon chung ta tuong - Anh 7

Cỗ máy Antikythera được xây dựng tại Hy Lạp năm 150 - 100 TCN. Phát minh này có liên quan tới nhà toán học, thiên văn học Hipparchos. Theo các chuyên gia, Antikythera là một siêu máy tính thiên văn của thế giới cổ đại, thể hiện trình độ khoa học kỹ thuật bậc thầy của người Hy Lạp cổ.

Bat mi nhung phat minh ra doi som hon chung ta tuong - Anh 8

Antikythera gây bất ngờ khi có thể phỏng đoán vũ điệu của mặt trời và mặt trăng trong hàng thập kỷ và tính toán khoảng cách giữa mặt trăng và trái đất.

Bat mi nhung phat minh ra doi som hon chung ta tuong - Anh 9

Kính râm được cho là do người Inuit phát minh ra nhằm bảo vệ đôi mắt của họ khỏi "chứng mù tuyết". Chiếc kính râm ban đầu chỉ được làm từ ngà voi với những khe hở hẹp và dài.

Bat mi nhung phat minh ra doi som hon chung ta tuong - Anh 10

Phải đến thế kỷ 12, những chiếc kính râm được làm từ thủy tinh mới xuất hiện ở Trung Quốc. Chúng được sử dụng để che giấu cảm xúc của người dùng thay vì mục đích bảo vệ mắt khỏi tác động của ánh sáng mặt trời.

Tâm Anh (theo Brightside)