Hình phạt đeo biển "Tôi là kẻ cắp. Xin đừng làm như tôi" không lạ gì với người dân trên đảo Gili vì nó vốn xuất hiện từ nhiều năm trước.

Một bức ảnh được chia sẻ trên Facebook gây nhiều tranh cãi về một đôi nam nữ khách du lịch người Úc đi cùng một số nhân viên an ninh trên đảo Gili Trawangan (Indonesia) với bảng treo trên cổ ghi “Tôi là kẻ ăn cắp. Xin đừng làm như tôi”.

Trưởng thôn Muhamad Taufick cho biết nguyên nhân của hình phạt này là do hai du khách người Úc đã lấy cắp chiếc xe đạp từ một khách sạn khoảng 11 ngày trước và được ghi lại trên camera theo dõi.

Bat khach du lich Tay deo bien 'toi la ke cap...' - Anh 1

Hai khách du lịch người Úc đã lấy cắp chiếc xe đạp từ một khách sạn.

Ông chia sẻ rằng các nhà quản lý khách sạn đã báo cáo vụ việc cho cơ quan chính quyền địa phương. Sau đó, hai người này bị bắt, họ có một thỏa thuận với cảnh sát trên đất liền thực hiện việc diễu hành xung quanh đảo với tấm biển và họ sẽ phải rời khỏi đảo Gili.

Cảnh sát không thường xuyên hiện diện trên hòn đảo nhỏ như Gili Trawangan, Gili Meno hoặc Gili Air. Những quần đảo này nổi tiếng an toàn và yên bình, nó có một con đường bao quanh dài khoảng 7km.

Tuy nhiên, trên các đảo vẫn có các nhân viên an ninh đứng ra bảo vệ và nếu cần thiết họ sẽ gọi cho cảnh sát.

Được biết, những người giám sát cuộc diễu hành của những người vi phạm cũng là các nhân viên an ninh, chỉ có một nhân viên mặc đồng phục cảnh sát.

Cô Karina, thành viên từ trang Facebook của đảo cung cấp thông tin: “Do không có nhiều cảnh sát cũng như tòa án nên việc xét xử là không khả thi. Nên chúng tôi có những quy định riêng cho những kẻ trộm cắp".

“Những người này sẽ bị cấm trở lại hòn đảo trong một vài năm. Hình phạt giúp mọi người biết rằng họ không thể đến một đất nước khác, lấy bất kỳ thứ họ muốn mà không nhận hậu quả gì”, cô Karina nói thêm.

Ông Lalu Muhamad, người đứng đầu văn phòng du lịch tỉnh ở phía tây Nusa Tenggara cho rằng các cuộc diễu hành góp phần làm giảm tỷ lệ tội phạm trên đảo và giúp hòn đảo nổi tiếng hơn về sự yên bình.

Trước kia cũng có một số người buộc phải tham gia hình phạt diễu hành nhưng chủ yếu là người dân địa phương. Mặc dù vậy cũng có một số du khách nước ngoài do say rượu hoặc họ buộc phải trộm cắp vì hết tiền tiêu xài.

Thiên Thi (Tổng hợp)