Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới cho biết, 26 tên trộm đã bị bắt gọn tại Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara và một số vườn quốc gia khác của Kenya nhờ sử dụng camera hồng ngoại chụp ảnh nhiệt do chính tổ chức này phát triển.

Camera này là sự kết hợp các hình ảnh và công nghệ nhận diện con người. “9 tháng sau khi cài đặt công nghệ, hơn hai chục tên săn trộm đã bị bắt giữ tại Maasai Mara, hai tên khác bị bắt tại một công viên quốc gia khác ở Kenya” - Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới cho biết.

Bat ke san trom bang cong nghe moi - Anh 1

Một cá thể động vật hoang dã bị săn trộm ở châu Phi. Ảnh: Technocrazed

Số cá thể voi của châu Phi đã giảm khoảng 30% chỉ trong giai đoạn 2007-2014. Theo tờ Nature, tình trạng này có nguyên nhân chủ yếu từ nạn săn trộm.

“Những kẻ săn trộm giờ đây đã không thể sử dụng bóng tối của màn đêm để chạy trốn. Những ngày tháng chúng có thể thoát khỏi bàn tay của pháp luật đã qua rồi” - ông Colby Loucks - lãnh đạo của dự án chống tội phạm săn bắn động vật bằng công nghệ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới - cho biết. “Công nghệ đột phá này giúp các nhà chức trách có thể dò tìm những kẻ săn trộm 24/24h”.

Brian Heath - Giám đốc điều hành Khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara - cho biết, điểm đáng nói nhất ở công nghệ mới là khả năng giúp nhân viên kiểm lâm phân biệt kẻ săn trộm ở một khoảng cách lớn.

“Ba kẻ cuối cùng mà chúng tôi bắt đã vô cùng sửng sốt khi bị phát hiện. Thường những tên săn trộm chỉ đơn giản là lánh đi và tránh bị phát hiện khi có cuộc truy quét. Giờ đây, dấu hiệu nhiệt của họ được các camera chụp ảnh nhiệt và hồng ngoại của chúng tôi phát hiện. Chúng tôi chỉ đơn giản là đến bắt mà thôi” - ông Brian Heath cho biết.

Ngọc Hiển (Theo Yahoo!)