(CATP) Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt tạm giam Nguyễn Thị Thà (SN 1960, ngụ xã Xuân Định, huyện Xuân Lộc – Đồng Nai) cùng bảy đối tượng liên quan về hành vi trộm cắp tài sản tại Công ty cổ phần Intimex Xuân Lộc (gọi tắt là Cty Intimex Xuân Lộc, trụ sở cùng ở xã Xuân Định). Như Báo CATP đã thông tin, trước đây bà Thà là chủ doanh nghiệp tư nhân Trung Thành, chuyên cung ứng các mặt hàng nông sản (cà phê, tiêu, điều) cho đơn vị chủ quản của Cty Intimex Xuân Lộc là Tập đoàn Intimex và từng dùng đất và tài sản gắn liền với đất (nhà máy sơ chế) góp vốn với Cty Intimex Xuân Lộc để làm ăn. Cách đó mấy năm, do kinh doanh thua lỗ nên gia đình bà Thà đã chuyển nhượng toàn bộ tài sản này cho Tập đoàn Intimex với giá hơn 71 tỷ đồng để cấn trừ nợ. Giao dịch đã hoàn tất nhưng chưa sang tên chủ sở hữu, do bà Thà còn nợ thuế Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Đến thời điểm năm 2012, doanh nghiệp Trung Thành nợ càng chồng chất. Ngoài ngân hàng, thuế Nhà nước và các đối tác trực thuộc Tập đoàn Intimex... bà Thà còn kê khai nợ tiền mua hàng của các hộ kinh doanh khoảng 81 tỷ đồng (tổng số nợ trên 443 tỷ đồng). Vì chỗ thân tình, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Intimex có ý định mua lại khoản nợ trên. Ngày 10-4-2012, dưới sự chủ trì của lãnh đạo UBND huyện Xuân Lộc (đơn vị nhận đứng ra làm cầu nối giúp các bên tìm hướng tháo gỡ nợ nần cho bà Thà), đại diện Tập đoàn Itimex chỉ hứa sẽ mua lại khoản nợ như đã đề cập với điều kiện tài sản phải cân đối, có xác nhận hợp pháp. Do cả ba ngân hàng không đồng ý chia sẻ rủi ro, ngoài ra, tiền nợ bà Thà kê khai các hộ kinh doanh phần lớn chứng từ không thông qua sổ sách kế toán, nên HĐTV Tập đoàn Intimex không nhất trí. Sau đó, đôi bên tiếp tục thỏa thuận nhưng cuộc mua bán nợ vẫn không thành. Tập đoàn Intimex không liên quan gì đến số nợ chủ doanh nghiệp Trung Thành đang ôm.

Bà Thà cấm cổng Công ty Intimex để khoét vách trộm tài sản

Cố tình hiểu sai nội dung biên bản cuộc họp ngày 10-4-2012, sáng 3-9-2013, bà Thà cầm đầu một nhóm người kéo đến trụ sở Cty Intimex Xuân Lộc đòi gặp giám đốc, yêu cầu đơn vị chủ quản thanh toán tiền cho các chủ nợ của bà như đã hứa. Đề nghị vô lý không được đáp ứng, bà Thà và các đối tượng đi cùng đập phá tài sản và đánh công nhân của công ty, cho đến khi công an địa phương xuất hiện mới giải chịu giải tán.

Hai tuần sau (17-9), bà Thà cùng nhóm người trên quay lại chỗ cũ. Lấy lý do rằng toàn bộ tài sản trong Cty Intimex Xuân Lộc là của doanh nghiệp Trung Thành, bà đòi lại bằng cách dùng dây xích khóa cổng rồi trực tiếp chiếm giữ. Trước những hành vi càn quấy này, bà Thà đã bị CA huyện Xuân Lộc xử phạt hành chính và buộc phải khôi phục tình trạng ban đầu (mở cổng), nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế. Tuy nhiên biện pháp xử lý nêu trên không được thực thi, khiến công ty buộc phải ngưng hoạt động. Ngoài việc gần cả trăm công nhân bị mất việc, tại thời điểm trên trong kho của công ty đang trữ 300 tấn cà phê và 15 tấn hạt điều.

Hơn ba tháng để bà Thà cấm cổng, đầu tháng 1-2014, các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Đồng Nai mới tiến hành lập biên bản ghi nhận hiện trạng hàng hóa trong kho. Lúc này, Giám đốc Cty Intimex Xuân Lộc phát hiện kho bị trộm gần hơn 20 tấn cà phê và toàn bộ số hạt điều mất sạch. Vụ việc được cấp báo đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CA tỉnh.

Nhờ nỗ lực phá án, cơ quan chức năng lần lượt bắt giữ bà Thà cùng bảy đối tượng (trong đó có người thân của bà Thà). Theo khai nhận của các đối tượng này thì bà Thà là nhân vật chủ mưu, trực tiếp phá cửa và cắt vách ngăn trong kho để trộm số hàng trên.