Công an TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gồm: Lê Duy Khoa (SN 1987), Hoàng Anh Tuấn (SN 1992), Bùi Đức Duy (SN 1992) cùng trú tại quận Ngô Quyền và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1992, trú tại quận Lê Chân) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi, khủng bố để đòi nợ.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, đầu tháng 2/2016, Phòng PC45 – Công an TP Hải Phòng nhận được đơn thư của ông V. (SN 1957, trú quận Ngô Quyền) tố cáo một nhóm đối tượng dụ dỗ và cho con trai ông là anh Phạm Thái D. (SN 1987) vay tiền đánh bạc rồi thu nặng lãi. Trong quá trình thu nợ, nhóm đối tượng này đã dùng nhiều hình thức khủng bố, thậm chí là dọa giết để ép buộc gia đình ông V. phải trả nợ cho con trai.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an TP Hải Phòng đã khẩn trương vào cuộc điều tra. Tới ngày 7/8/2016, cơ quan chức năng nhận được nguồn tin tại nhà bà Phạm Thị Thanh H. (em vợ ông V.) xuất hiện một người lạ chuyển tới 2 phong bì nói là có người thuê gửi.

Tò mò không biết có gì ở bên trong, bà H. vội vàng mở phong thư kiểm tra thì sửng sốt khi phát hiện nhiều hình ảnh của người thân, kèm theo những dòng chữ khủng bố. Không những thế còn có thêm một bức thư nặc danh đe dọa đích danh anh D. Quá hoảng sợ bà H. mang những vật mới nhận được tới cơ quan công an để trình báo.

Bat giu nhom giang ho cho vay nang lai - Anh 1

Nhóm đối tượng bị bắt giữ

Sau khi tiếp nhận tố giác của bà H, qua rà soát, sàng lọc và bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát thuộc PC45 đã xác định các vụ việc trên đều do một nhóm đối tượng gây ra với mục đích gây áp lực, khủng bố tinh thần buộc các nạn nhân phải trả nợ. Ngay lập tức, chuyên án triệt phá ổ nhóm này được xác lập.

Ngày 1/12/2106, cơ quan chức năng tiếp tục nhận được tin báo, gia đình ông Phạm Văn C. (anh trai bà H.) ở Cầu Đất bị kẻ xấu khủng bố bằng bom bẩn, kèm theo một tập ảnh của nhiều thành viên trong gia đình kèm thông điệp phải trả nợ.

Ông C lập tức trình báo công an vì gia đình ông từ trước tới hiện tại không thù oán, nợ nần gì ai nên phán đoán các đối tượng khủng bố gia đình ông vì cháu ruột ông là anh D đang nợ nần và bỏ trốn. Cũng theo tố giác của ông C., sau đó nhóm đối tượng trên còn tiếp tục sử dụng thủ đoạn trên với nhiều gia đình là họ hàng của ông V.

Ngày 20/1/2017, sau một thời gian theo sát ổ nhóm trên, xác định rõ hành vi phạm tội của chúng, Ban chuyên án đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Tuấn Anh, Khoa, Tuấn và Duy.

Tại CQĐT, bước đầu các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của các đối tượng, từ giữa năm 2015 thấy D. ham cá độ bóng đá nên chúng đã dụ dỗ , đưa D. vào bẫy bằng cách cho vay nặng lãi để cá độ đến tháng 12/2015.

Nhóm đối tượng đã buộc gia đình D trả số tiền lão lên tới 2,7 tỉ đồng. Do gia đình D không trả hết nợ nên chúng đã dùng thủ đoạn ném chất bẩn, thậm chí lên Facebook tìm ảnh gia đình D và tất cả họ hàng D. Sau đó gửi ảnh với lời lẽ đe dọa, xúc phạm đến gia đình D cùng tất cả họ hàng.

T.S