Cảnh sát Anh đã bắt giữ nam thanh niên 18 tuổi tại cảng Dover, trên bờ đông nam nước này. Đây được cho là bước tiến “rất quan trọng” trong cuộc truy tìm kẻ đánh bom tàu điện ngầm một ngày trước đó, tại nhà ga Parsons Green, ở thủ đô London, khiến 30 người bị thương.

Bat giu nghi pham danh bom tau dien ngam tai London - Anh 1

Khủng bố tại tàu điện ngầm ở London, 22 người bị thương

Anh nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất

Cụ thể, sáng 16-9, tại cảng Dover, nơi các tàu chở khách bắt đầu hành trình tới Pháp, cảnh sát Anh đã bắt giữ một nam thanh niên 18 tuổi. Sau khi cho sơ tán cục bộ khu vực, cảnh sát thu được nhiều vật khả nghi. Tuy nhiên, cảnh sát không cung cấp thông tin chi tiết vụ bắt giữ và khám xét này.

“Đây là cuộc bắt giữ rất quan trọng. Cảnh sát Anh đã đạt được bước tiến tốt nhưng vẫn cần tiếp tục điều tra vụ việc”, Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd đánh giá.

Sau đó vài giờ, cảnh sát tiếp tục đột kích một thị trấn mà cư dân thường đi làm xa nhà, tại phía tây nam London, cũng như cho sơ tán nhiều tòa nhà lân cận như một biện pháp đề phòng.

Cảnh sát cho biết, họ đang tiếp tục làm rõ việc liệu có hơn một người dính líu vụ tấn công tàu điện ngầm hay không. “Chúng tôi vẫn bám sát nhiều tuyến điều tra một cách hết sức khẩn trương”, ông Neil Basu, Điều phối viên nhà nước về cảnh sát chống khủng bố của Anh cho biết.

“Nếu vụ việc còn có cả sự dính líu của những kẻ khác nữa thì nhiệm vụ của chúng tôi là tìm ra chúng. Đây cũng là một trong những lý do chúng tôi vẫn duy trì mức cảnh báo “nguy cấp” tại thời điểm này”, ông Basu nói.

Giới chức Anh nhận định, nếu quả bom tự chế được gài trên tàu phát nổ hoàn toàn thì có thể sẽ có người thiệt mạng. Theo truyền thông Anh, khác với các vụ đánh bom liều chết trong thời gian qua, thiết bị đánh bom trên tàu điện ngầm được gắn đồng hồ hẹn giờ.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nêu trên. Trước đó, IS cũng lên tiếng thừa nhận đứng sau các vụ tấn công khác tại Anh, trong đó có hai vụ tại London và một vụ tại Manchester. Tuy nhiên, giới chức tình báo Anh cho rằng, chưa đủ bằng chứng để kết luận rằng IS lên kế hoạch cho các vụ tấn công này.

H.H
Theo: Reuters, The Guardian