(PL&XH) – Ngày 11-3, CAP Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, đã lập hồ sơ ban đầu, ghi lời khai của những người liên quan, xác định nhóm Trung, Triều, Bắc, Vân có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản, đồng thời chuyển hồ sơ, đối tượng cùng tang vật về Đội CSĐT tội phạm về TTXH CA quận Nam Từ Liêm để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo đó, vụ việc xảy ra như sau: Nguyễn Thị Vân, SN 1976, trú tại Núi Trúc, quận Ba Đình, Hà Nội và Nguyễn Hà Bắc, SN 1989, trú tại thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cần vay một khoản tiền nên đã nhờ Nguyễn Viết Triều, SN 1992, quê ở Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, là cộng tác viên của một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội làm thủ tục cho vay và được Triều nhận lời

Tuy nhiên, do Vân và Bắc không có giấy chứng nhận thu nhập cá nhân thì không vay được tiền nên Triều giới thiệu anh Phạm Văn Hảo, là nhân viên một Cty tư nhân làm thủ tục thu nhập cá nhân cho 2 người. Anh Hảo đồng ý làm với giá 2 triệu đồng/ trường hợp và được Vân và Bắc chấp nhận rồi đưa cho anh Hảo 4 triệu đồng để có được giấy chứng nhận thu nhập.

Vân và Trung tại CQCA

Vào đầu tháng 1-2015, anh Hảo đưa 2 tờ giấy chứng nhận thu nhập cho Vân, Bắc và nói việc của mình đã xong. Tuy nhiên, không có những thủ tục khác mà chỉ với tờ giấy chứng nhận thu nhập cá nhân, Nguyễn Viết Triều không thể vay được tiền của ngân hàng cho Vân và Bắc. Sau đó, Triều nói với Vân và Bắc, với chi phí 4 triệu đồng đó anh Hảo phải có trách nhiệm làm hồ sơ đầy đủ cho 2 người chứ không chỉ mỗi giấy chứng nhận thu nhập.

Vân về nói chuyện với chồng là Nguyễn Thành Trung, SN 1982, trú tại Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, đã có 2 tiền án về tội cướp tài sản và trộm cắp tài sản. Nghe vậy, Trung bảo Bắc và Triều tìm anh Hảo đưa về “xử lý”. Đêm ngày 3-3, Triều và Bắc đến nhà anh Hảo ở Dương Nội, quận Hà Đông, bảo anh này đến nhà Trung để giải quyết chuyện hợp đồng vay tiền ngân hàng. Lúc này có cả bạn gái anh Hảo là chị Đinh Thị Thu đang ở đó.

Bảo và Triều
Anh Hảo và chị Thu đã theo Triều và Bắc đến nhà riêng của Trung tại Nhân Mỹ, phường Mỹ Đình 1. Vừa bước vào nhà, Bắc và Triều lao vào đấm đá liên tiếp vào người anh Hảo mặc cho nạn nhân van xin. Không những vậy, Trung còn cầm ổ khóa đập vào lưng, bắp đùi, bắp tay của anh Hảo. Đến khoảng 24g cùng ngày, Trung yêu cầu anh Hảo phải đưa 20 triệu đồng thì mới được thả không thì sẽ tiếp tục đánh. Quá sợ hãi, hnh Hảo nói với Trung để cho chị Thu đi vay tiền và Triều đã đưa chị Thu đi.

Đến rạng sáng ngày 4-3, chị Thu vẫn không vay được tiền, Trung lệnh cho Bắc, Triều đưa chị Thu và anh Hảo về nhà trọ của Triều nhốt vào trong phòng. Khoảng 9g sáng cùng ngày, Triều mở cửa đưa anh Hảo, chị Thu sang nhà Trung và tiếp tục bị ép đưa tiền. Anh Hảo xin gọi điện cho bạn để vay tiền đến đưa cho Vân nhưng không được. Trung, Bắc, Triều tiếp tục đánh đập anh Hảo, anh này đã vùng chạy ra ngoài kêu cứu nhưng bị Triều đuổi theo bắt lại. Sau đó, Trung bảo Vân lấy dây thừng trói anh Hảo lại đánh tiếp để khỏi chạy trốn.

Không còn cách nào khác để cưỡng ép lấy được tiền của anh Hảo, nhóm của Trung đã đưa anh Hảo cùng chị Thu đến CA phường Mỹ Đình 1 để tố cáo hành vi “lừa đảo” của anh Hảo mà không biết rằng hành vi bắt giữ và đánh đập người khác là vi phạm pháp luật.

Sau khi lấy lời khai, lập hồ sơ ban đầu, CA phường Mỹ Đình 1 xác định nhóm của Trung có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản của người khác nên đã tạm giữ các đối tượng và chuyển vụ việc lên cấp trên giải quyết.

Lê Mận