CAQ Hoàng Mai, Hà Nội đang tạm giữ đối tượng Trần Duy Hiển, SN 1956, trú tại tổ 9 phố Tân An, phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các chủ xe khách.

Cơ quan điều tra cho biết, Hiển là đối tượng không có nghề nghiệp, do không có tiền tiêu xài nên Hiển nảy sinh ý định lừa đảo các chủ xe khách dưới hình thức gửi hồ sơ theo xe và đề nghị nhà xe cho ứng tiền trước của người nhận hồ sơ đó.

Bat giu doi tuong chuyen lua dao cac chu xe khach - Anh 1

Đối tượng Trần Duy Hiển.

Ngày 26-9, Hiển mua 7 bộ hồ sơ. Trên bìa các hồ sơ đối tượng ghi “Hồ sơ sang tên xe ô tô, đổi chủ mới”. Bên trong nội dung người nhận là người làm trong ngành công an ở các huyện của tỉnh Phú Thọ do Hiển tự bịa ra. Hiển ghi số điện thoại người nhận trên bìa hồ sơ nhưng thực chất là số điện thoại của Hiển đang sử dụng.

Tại bến xe Giáp Bát, Hiển nhìn thấy xe khách Vân Nam chạy tuyến Giáp Bát – Phú Thọ đang trả khách. Hiển đến gặp quản lý xe khách này và giới thiệu tên là Chung, đang công tác tại đội ma túy Công an thị xã Phú Thọ, nhờ nhà xe chuyển một bộ hồ sơ lên Phú Thọ, sẽ có một đồng chí công an ra nhận hồ sơ. Khi nhà xe đồng ý nhận chuyển hồ sơ, Hiển yêu cầu nhà xe cho ứng tiền của người nhận hồ sơ trước, số tiền 750 nghìn đồng. Do tin tưởng nên quản lý xe khách Vân Nam đã ứng trước cho Hiển số tiền trên.

Khi Hiển vừa nhận 750 nghìn của xe khách Vân Nam thì anh Tô Ngọc Quang, SN 1975, quê ở xã Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ (là lái xe khách chạy tuyến Phú Thọ - Hà Nội, từng là nạn nhân bị Hiển lừa đảo với thủ đoạn tương tự) phát hiện sự việc liền lao vào khống chế, giữ Hiển. Sau đó anh Quang đã gọi điện tố cáo đến Công an quận Hoàng Mai.

Ngay khi tiếp nhận tin, các trinh sát đội Điều tra tổng hợp CAQ Hoàng Mai đã đến hiện trường, đưa người và tang vật về cơ quan điều tra để làm rõ.

Tại cơ quan Công an, Hiển thành khẩn khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của xe khách Vân Nam. Ngoài ra, Hiển còn lừa đảo rất nhiều xe khách khác với thủ đoạn như trên.

Theo Thượng Tá Phạm Ngọc Anh – Phó trưởng CAQ Hoàng Mai, trung bình mỗi ngày đối tượng Hiển lừa đảo gần 20 xe khách, chủ yếu tập trung vào các xe chạy đường dài các tỉnh. Nhận định đây là 1 phương thức thủ đoạn mới, CAQ Hoàng Mai cảnh báo các nhà xe, bến xe cần nâng cao cảnh giác.