Ngày 27.8, Thượng tá Phạm Văn An, Trưởng Phòng PC46 (Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ) Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trần Ngọc Sơn, nguyên là Giám đốc Công ty Cao su Hà Tĩnh về hành vi cấu kết tham ô tài sản nhà nước.

Ông Ngô Đăng Khoa, nguyên trưởng BQL rừng phòng hộ Cẩm Xuyên bị bắt.

Ông Sơn bị bắt về hành vi cấu kết tham ô tài sản của Nhà nước trong vụ lập hồ sơ khống rút 5,2 tỉ đồng của nhà nước vào tháng 4.2010 khi ông này đang là Giám đốc Công ty Cao su Hà Tĩnh.

Như Một Thế Giới đã đưa tin, vào năm 2010, Công ty cao su Hà Tĩnh (nay là Công ty TNHH MTV Cao su Hà Tĩnh) triển khai dự án đầu tư trồng rừng cao su trên 1.000 ha tại xã Cẩm Mỹ và Cẩm Quan (Cẩm Xuyên). Trước đó, diện tích đất này được UBND tỉnh đồng ý cho Công ty chế biến gỗ xuất khẩu Đại Phát lập dự án đầu tư phát triển nguyên liệu và chế biến gỗ.

Vào tháng 3.2010, ông Trần Ngọc Sơn-Giám đốc Công ty Cao su Hà Tĩnh cùng với Nguyễn Văn Hà (Giám đốc Công ty chế biến gỗ xuất khẩu Đại Phát) và Ngô Đăng Khoa (nguyên Trưởng BQL rừng phòng hộ Cẩm Xuyên) thống nhất bồi thường cho Công ty Đại Phát 3,5 tỉ đồng nhưng kèm điều kiện là phải nhanh chóng làm thủ tục trả đất để Công ty Cao su thuê; còn Ngô Đăng Khoa ra điều kiện là số tiền 1,7 tỉ đồng phải chuyển vào tài khoản của Công ty Đại Phát và giữ kín thông tin không cho ai biết.

Tháng 4.2010, Công ty Cao su Hà Tĩnh chuyển tiền vào tài khoản của Công ty Đại Phát 5,2 tỉ đồng. Trong đó, 3,5 tỉ đồng là chi phí cơ hội đầu tư và chi phí để Công ty Đại Phát bỏ ra làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đầu tư. 1,7 tỉ đồng được chia cho Ngô Văn Khoa 1,2 tỉ đồng và Trần Ngọc Sơn 500 triệu đồng.

Sau khi chuyển tiền vào tài khoản Công ty Đại Phát, Trần Ngọc Sơn đã hướng dẫn Nguyễn Văn Hà chỉ đạo cán bộ chuyên môn lập khống chứng từ, bảng kê và hồ sơ bồi thường số tiền 5,2 tỉ đồng.

Đây là vụ án tham ô xảy ra trong doanh nghiệp chiếm hữu 100% vốn nhà nước.

Sau quá trình điều tra, ngày 22.8, Phòng PC46 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Hà và ông Ngô Đăng Khoa liên quan đến hành vi lập hồ sơ khống tham ô tài sản nhà nước trong vụ việc nói trên.

Lê Đình Dũng