Ngày 26/1, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tổ chức hội nghị “Triển khai kế hoạch thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng” (Đề án GrabCar). Hà Nội là 1 trong 5 tỉnh thành của cả nước thực hiện đề án thí điểm này.

Đây là vấn đề nóng đang dư luận và xã hội quan tâm vì chỉ qua vài cái “chạm” trên thiết bị di động thông minh, việc gọi xe của khách hàng và quản lý vận chuyển trở nên rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch.

Đón ứng dụng công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu của nhân dân

Trong thời gian gần đây, ở Việt Nam đã xuất hiện một số ứng dụng phần mềm hỗ trợ việc kết nối giữa hành khách và đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải hành khách như: GrabTaxi, LiveTaxi, TaxiChiêùVề, AdTOS, Vrada hay VinasunApp.

Điều này phản ánh xu thế phát triển của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực giao thông vận tải của quốc tế và Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động này cũng bộc lộ một số bất cập, chưa phù hợp với quy định hiện hành về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

Bộ GTVT cho biết: Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc “Siết chặt quản lý vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, đồng thời nhằm tạo cơ sở cho việc nghiên cứu, xây dựng và ban hành các chính sách đáp ứng các vấn đề mới phát sinh của xã hội, Bộ GTVT đã phối hợp Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia hướng dẫn Công ty TNHH GrabTaxi bổ sung, hoàn thiện Đề án thí điểm “Triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng” (do công ty đề xuất ) để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, sau khi có ý kiến đồng thuận của nhiều Bộ như: Công an, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giao Bộ GTVT triển khai Đề án thí điểm nêu trên tại văn bản số 1850/TTg-KTN ngày 19/10/2015. Đề án được triển khai nhằm mục tiêu đưa hoạt động kết nối dịch vụ vận tải dựa trên nền tảng công nghệ thông tin vào nề nếp và phù hợp với khuôn khổ pháp luật. Tạo tiền đề cho việc triển khai các dự án ứng dụng khoa học công nghệ cho ngành vận tải trong tương lai, đặc biệt là sàn giao dịch vận tải. Đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân về tiết kiệm thời gian và chi phí giao dịch, cũng như xu hướng sử dụng thiết bị di động thông minh.

Bat dau thi diem GrabCar - Anh 1

Bắt đầu triển khai thí điểm trong 2 năm ở 5 tỉnh, thành

Sau thời gian lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan có liên quan ở cấp trung ương và địa phương, ngày 7/1/2016 vừa qua, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 24/QĐ-BGTVT về “Kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng”.

Theo đó, việc thí điểm sẽ được triển khai tại 5 tỉnh, thành phố lớn là: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh trong vòng 2 năm (từ tháng 1/2016 đến tháng 1/2018).

Đơn vị tham gia thí điểm là: Công ty TNHH GrabTaxi, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng; ngoài ra, các đơn vị cung cấp dịch vụ ứng dụng kết nối xe hợp đồng khác phải tùy vào tính chất, đặc điểm riêng cụ thể để có đề án thí điểm riêng.

Trong quá trình triển khai thí điểm, Bộ GTVT cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan để đánh giá kết quả và xem xét việc nhân rộng đề án trên phạm vi cả nước. Cho tới nay, Công ty TNHH GrabTaxi, với ứng dụng GrabCar, là đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối đầu tiên và duy nhất được công nhận đủ điều kiện thực hiện đề án.

Tại hội nghị triển khai Đề án GrabCar diễn ra sáng nay có sự tham gia của đại diện nhiều Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan như: Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS), các Sở GTVT của một số tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam và các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải...

Các đại biểu đã ủng hộ và đánh giá cao nội dung cũng như kế hoạch triển khai Đề án GrabCar. Các đại biểu nhất trí với đánh giá cho rằng việc triển khai thành công đề án sẽ giúp tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, góp phần giảm giá thành vận tải, mang lại lợi ích cho người dân và toàn xã hội.

Theo Tiến sỹ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia: “Việc triển khai thực hiện Đề án thí điểm GrabCar là căn cứ thực tiễn quan trọng để hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến các dịch vụ công nghệ thông tin hỗ trợ kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đặc biệt là quản lý hoạt động kinh doanh vận tải theo hợp đồng và vận tải khách du lịch. Với ứng dụng này, những thông tin về hợp đồng vận tải sẽ được cung cấp đầy đủ cho cơ quan quản lý nhà nước, bảo đảm khả năng giám sát, phân biệt rõ giữa hoạt động vận tải hợp đồng, vận tải khách du lịch và vận tải theo tuyến cố định, khắc phục triệt để tình trạng xe hợp đồng hoạt động trá hình như xe tuyến cố định, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông Bên cạnh đó, ứng dụng sẽ giúp đơn vị vận tải tối ưu hóa hành trình phương tiện, giảm giá thành vận tải, nâng cao sức cạnh tranh đồng thời giảm chi phí vận tải cho hành khách…”.

Bên cạnh đó, Đại diện Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam, Phó Tổng thư ký Vương Ngọc Tuấn đánh giá: “Đề án thí điểm xe hợp đồng điện tử của Bộ GTVT là một trong những chính sách đề cao lợi ích của người tiêu dùng, lấy người tiêu dùng làm trung tâm. Đề án này sẽ giúp thúc đẩy tính cạnh tranh của thị trường vận tải hành khách và mang lại nhiều sự lựa chọn đa dạng cho người tiêu dùng. Cạnh tranh luôn là động lực tốt nhất để thúc đẩy việc giảm giá, cuối cùng, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi”.

Bà Emily Thư Đỗ - Giám đốc Marketing của Công ty TNHH GrabTaxi, đơn vị cung cấp ứng dụng GrabCar cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự nhận được sự quan tâm, hướng dẫn của Bộ GTVT trong việc giúp chúng tôi hoàn thiện Đề án GrabCar, đặc biệt khi Đề án được coi là tiền đề cho việc triển khai ứng dụng CNTT vào lĩnh vực vận tải hành khách bằng xe hợp đồng. Việc làm này của Bộ GTVT không chỉ tạo thuận lợi cho những đơn vị tham gia đề án, mà còn có ý nghĩa cao hơn, thể hiện quyết tâm của Bộ GTVT trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp”.

Lan Hương