Sáng 1/4, các thí sinh cả nước bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016.

Bat dau nhan ho so dang ky thi THPT quoc gia - Anh 1

Ảnh minh họa - TTXVN

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian đăng ký dự thi năm nay kéo dài từ ngày 1 đến 30/4/2016. Sau ngày 30/4, thí sinh không được thay đổi cụm thi và các thông tin về môn thi đã đăng ký.

Học sinh có thể mua hồ sơ tại các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, các phòng giáo dục quận, huyện. Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông được chọn địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại một trong các đơn vị do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Trường hợp dự thi chỉ để xét tuyển đại học, cao đẳng, được lựa chọn thi tại cụm do trường đại học chủ trì và nộp hồ sơ tại địa điểm phù hợp với điều kiện của thí sinh.

Sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập phần mềm quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Tài khoản này được dùng để đăng nhập phần mềm quản lý thi từ lúc đăng ký dự thi đến khi xem kết quả, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thí sinh phải đặc biệt chú ý vấn đề mật khẩu cá nhân trong suốt quá trình xem điểm thi. Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, khi đăng ký thông tin phải nhập chính xác số điện thoại, tránh tình trạng nhập sai, hệ thống sẽ gửi mã xác nhận bảo mật thông tin sai.

Trước khi khai phiếu đăng ký dự thi, thí sinh phải đọc kỹ các mục và hướng dẫn chi tiết các mục ở mặt sau Phiếu số 2. Nếu có điều nào chưa rõ, thí sinh phải hỏi cán bộ tiếp nhận đăng ký dự thi để được hướng dẫn đầy đủ. Nơi tiếp nhận đăng ký dự thi sẽ giữ lại túi đựng Phiếu đăng ký dự thi, Phiếu số 1, bản sao (photocopy) chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và 2 ảnh; trả lại Phiếu số 2 cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận. Thí sinh lưu giữ Phiếu số 2 này để nhận Giấy báo thi, Giấy chứng nhận kết quả thi. Trong trường hợp có sai sót thông tin đăng ký dự thi hoặc bị thất lạc Giấy báo thi, thí sinh đem phiếu này trực tiếp tới Hội đồng thi tại Cụm thi đã đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế để đề nghị sửa chữa sai sót và làm thủ tục dự thi.

Trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày thi mới có giá trị.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2016 sẽ có 8 môn thi gồm: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ. Thí sinh tự do nếu đã tốt nghiệp sẽ chỉ phải đăng ký những môn thi để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh cần chú ý yêu cầu của trường đại học, cao đẳng mình định xét tuyển để chọn tổ hợp môn thi phù hợp.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm; đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: đọc hiểu và làm văn.

Chậm nhất ngày 25/7, các Sở Giáo dục và Đào tạo phải cập nhật danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông vào phần mềm quản lý thi; đồng thời, gửi bảng tổng hợp kết quả xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông sơ bộ theo mẫu quy định về Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

Chậm nhất ngày 10/8, các Sở Giáo dục và Đào tạo phải cập nhật bảng tổng hợp kết quả xét công nhận tốt nghiệp chính thức vào phần mềm và gửi qua bưu điện về Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

Trước ngày 15/8, các Sở Giáo dục và Đào tạo gửi danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông chính thức về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

TTXVN/Tin Tức