Sáng 15/11, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14 bắt đầu các phiên chất vấn kéo dài 2,5 ngày. Thủ tướng Chính phủ và 4 bộ trưởng các bộ Công Thương, Tài nguyên Môi trường, Giáo dục Đào tạo, Nội vụ sẽ trả lời đại biểu về những vấn đề nóng đã được đại biểu quốc hội lựa chọn.

Theo đó, nóng và được quan tâm nhất là các vụ việc liên quan đến những dự án nghìn tỷ dở dang, đắp chiếu được nhắc tới nhiều những ngày qua. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh lên "ghế nóng" đầu tiên, trả lời chất vấn của các đại biểu về đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Đại biểu cũng chất vấn người đứng đầu ngành công thương về giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hóa thích ứng với hội nhập quốc tế; kiểm soát kinh doanh đa cấp; quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc.

Một số nội dung khác dành cho Bộ trưởng Bộ Công Thương là: Chính sách đột phá phát triển ngành ôtô và các cam kết hội nhập quốc tế; phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thủy điện, thủy lợi và đảm bảo an toàn xả lũ.

Chiều nay, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sẽ đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu quốc hội việc thực hiện chính sách, pháp luật về xử lý chất thải của các cơ sở công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, khu dân cư; việc xử lý trách nhiệm với cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong các dự án để xảy ra sự cố môi trường...

Bat dau 2,5 ngay chat van Chinh phu khoa moi voi hang loat van de nong - Anh 1

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14 dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn

Ngày mai, thứ Tư, 16/11, Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân vấn đề tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm; giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ, công chức, viên chức; đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ... và dành các câu hỏi về tình hình thực hiện chương trình cải cách giáo dục, đổi mới giáo dục cơ bản, toàn diện; đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; thực hiện phân luồng cho học sinh cấp phổ thông để định hướng nghề nghiệp; giải pháp để ổn định việc tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và đại học trong giai đoạn 2016-2020...cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Theo lịch trình, sáng 17/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trực tiếp trả lời đại biểu Quốc hội về những nội dung thuộc trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ, liên quan đến các nhóm vấn đề đã chất vấn trong 2 ngày làm việc trước đó.

Bat dau 2,5 ngay chat van Chinh phu khoa moi voi hang loat van de nong - Anh 2

Chất vấn tại Quốc hội: Nóng chuyện lời hứa của Bộ trưởng

Bat dau 2,5 ngay chat van Chinh phu khoa moi voi hang loat van de nong - Anh 3

Bật cười nghe Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh trả lời chất vấn

Bat dau 2,5 ngay chat van Chinh phu khoa moi voi hang loat van de nong - Anh 4

Đại biểu chọn chất vấn trách nhiệm về dự án ngàn tỷ đắp chiếu

Bat dau 2,5 ngay chat van Chinh phu khoa moi voi hang loat van de nong - Anh 5

Tư lệnh 4 ngành trả lời chất vấn của Quốc hội về vấn đề gì?

Như Chính