QĐND - Đó là nhan đề cuốn tiểu thuyết thuộc dòng văn học lãng mạn đương đại Mỹ (tên tiếng Anh: What the lady wants) do NXB Văn học vừa phát hành đầu tháng 3-2012, nhân dịp Hội chợ sách Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VII.

“Bất cứ điều gì em muốn” là câu chuyện của Mít -xơ Pi -bo-đi, một thám tử tư. Dấn thân vào nghề này, anh nhanh chóng nhận ra rằng cuộc đời của một thám tử tư không ly kỳ, hấp dẫn như những gì diễn ra trong phim ảnh. Trước đây, anh từng hình dung ra một thế giới của những anh chàng thám tử ăn nói cứng rắn và những cô nàng kiêu sa, lanh mồm lanh miệng. Thế nhưng giờ đây, anh đã gặp phải hết vụ này đến vụ khác mà đối tượng toàn là những gã chồng lừa dối, những cô vợ đáng ngờ và những cô nhân tình khờ khạo...

Bìa cuốn sách.

Ma-ê Su -li-van là một đối tượng như thế. Cô thực sự bốc lửa, kèm theo đó là một gia đình bất hạnh. Có một điều gì đó không hoàn toàn trung thực ở cô, nhưng cô đem đến một vụ án mà anh không thể chối từ… và để lại trong anh một "tiếng sét" ái tình chưa từng có kể từ thời trung học. Nhưng liệu có phải Ma -ê Su -li-van chỉ quan tâm đến việc thuê Mít -xơ Pi -bo-đi bắt được kẻ lừa đảo phản bội đã giết ông bác mình, hay quý cô đó muốn bắt chính con người anh? Tình yêu có thể đánh gục bất kỳ ai, kể cả một thám tử tư vốn luôn tỉnh táo và bất cần. Kẻ giết người vì tình liệu có đáng được tha thứ?

Đó là nội dung và thông điệp từ cuốn tiểu thuyết “Bất cứ điều gì em muốn” của nữ nhà văn Gien -ni-phơ Cru -xi, một tiểu thuyết gia văn học lãng mạn thuộc hạng ăn khách nhất tại Mỹ hiện nay. Gien -ni-phơ Cru -xi sinh năm 1949, tên thật là Gien -ni-phơ Xmít, nhà văn từng đoạt nhiều giải thưởng văn chương trong nước. Bà đã có 16 cuốn tiểu thuyết được xuất bản ở hơn 20 nước trên thế giới.

Gien-ni-phơ Cru -xi tốt nghiệp trung học ở Oa -pa-cô-nê-ta, tốt nghiệp ngành Mỹ thuật tại Trường Đại học Liên bang Bâu -ling Grin ở ô -hai-ô. Bà có hai bằng thạc sĩ về “Vai trò người phụ nữ trong tác phẩm văn học kỳ bí” và về “Mỹ thuật trong tiểu thuyết”. Vào mùa hè năm 1991, bà bắt đầu nghiên cứu luận văn về ảnh hưởng giới tính đối với việc tường thuật và kể chuyện giữa phụ nữ và đàn ông. Do vậy, bà đã đọc hàng trăm cuốn tiểu thuyết lãng mạn dành cho phụ nữ và tiểu thuyết phiêu lưu dành cho đàn ông. Các tiểu thuyết lãng mạn hóa ra khá nữ quyền và quá hấp dẫn, khiến bà quyết định dành toàn bộ thời gian để viết tiểu thuyết cũng như hoàn tất học vị tiến sĩ. Đây là một trong những bước biến chuyển vô cùng mạo hiểm vì bà đã không bán được cuốn sách đầu tiên của mình. Mãi đến tháng 8-1992, mặc dầu NXB Sin -hau-ét-tê đã từ chối cuốn tiểu thuyết tiếp theo của Cru -xi, nhưng NXB Ha -le-quin đã chấp nhận nó và xuất bản vào năm 1993 với tên gọi “Săn chồng” thuộc “dòng sách quyến rũ” của nhà xuất bản. Thêm 5 cuốn nữa của bà được Ha -le-quin hoàn thành và xuất bản, trong đó cuốn “Getting Rid of Bradley” (tạm dịch: Vụ đào tẩu của Brát -lây) đã giành được giải RWA của Mỹ dành cho tiểu thuyết ngắn hiện đại hay nhất hằng năm.

Các tác phẩm tiếp theo của Gien -ni-phơ Cru -xi như: “Bạn cùng giường trái tính” (Strange bedpersons); “Bất cứ điều gì em muốn” (What the lady wants); “Cá cược với tình yêu” (Bet me)... vẫn tiếp tục khám phá các cuộc hành trình của những người phụ nữ, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến các mối quan hệ, tình bạn, cộng đồng... và sự sáng tạo. Nhiều tiểu thuyết của Gien -ni-phơ Cru -xi đã được Chibooks mua bản quyền và liên kết xuất bản tại Việt Nam.

Thiên Tứ