Ngày 13.2 (mồng 6 tết Bính Thân) chính thức khai hội chùa Hương Tích ở xã Thiên Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) năm 2016. Mặc dù thời tiết nắng nóng (33 độ C) nhưng hàng ngàn du khách khắp gần xa vẫn đổ về đây đi lễ, hành hương, cầu cho một năm mới an lành, may mắn.

Bat chap nang nong, hang ngan nguoi van do ve hanh huong o chua Huong Tich - Anh 1

Rất đông du khách lên chùa hành hương

Ghi nhận của PV Báo Lao Động, dù thời tiết nắng nóng nhưng hàng ngàn du khách khắp gần xa vẫn đổ về đây đi lễ chùa. Do trời nắng, nhiều người đã phải dùng khẩu trang, áo chống nắng, đội mũ kín mít.

Chị Nguyễn Thị Tâm (39 tuổi, quê Hải Phòng) nói: "Dù ở xa nhưng khoảng 5 năm nay, năm nào tôi cũng về đi lễ ở chùa này. Năm nay thời tiết nắng nóng, đúng là cũng rất mệt nhưng tôi vẫn quyết tâm lên núi thắp nén hương cầu mong cho mọi thành viên được khỏe mạnh, một năm mới nhiều may mắn, thành công".

Em Trần Văn Hùng (23 tuổi, quê Thanh Hóa) nói: "Trời nắng quá, em phải mua cái mủ lá đội cho khỏi nắng đầu. Anh thấy đó, cái mủ đơn giản thế này mà 20 ngàn đồng nhưng nhiều người phải mua dùng vì nắng quá".

Theo ông Nguyễn Duy Vỵ - Trưởng BQL Khu Du lịch chùa Hương Tích, khai hội chùa Hương Tích năm nay chỉ tổ chức phần hội, không tổ chức lễ. Ngay trong ngày khai hội, Sở VHTTDL Hà Tĩnh phối hợp với UBND huyện Can Lộc đã tổ chức giải đấu vật toàn tỉnh. Ngoài ra, riêng huyện Can Lộc còn tổ chức giải thi kéo co, chọi gà.

Tính từ ngày mồng 1 đến mồng 5 tết Bính Thân (trước khai hội) đã có 21 ngàn du khách thập phương về chùa Hương Tích hành hương. Trong đó, có những đoàn khách đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Nình Bình... Riêng trong ngày khai hội hôm nay, chưa có thống kê đầy đủ nhưng du khách về tăng đột biến, phải đến hàng ngàn người.

Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển khách bằng đường sông khi lên chùa, năm nay, BQL đã huy động tăng thêm 3 thuyền, nâng lên tổng số 13 thuyền vận chuyển khách. "Về cáp treo thì đúng là chưa đáp ứng được nhu cầu, nên không thể tránh khỏi tình trạng du khách phải chờ đợi" - ông Vỵ nói.

Để đảm bảo an ninh trật tự, Công an huyện Can Lộc thành lập một tổ chuyên trách gồm 14 chiến sỹ túc trực 24/24h suốt mùa lễ hội. Ngoài ra, từ ngày khai hội đến ngày Rằm tháng Giêng và các ngày thứ 7, chủ nhật có tăng cường thêm lực lượng an ninh của huyện, xã. Vấn đề y tế, BQL bố trí 2 bác sỹ và 1 y tá phục vụ suốt mùa lễ hội. Ngay trên chùa, bố trí phòng y tế để sơ cứu ban đầu.

Dưới đây là một số hình ảnh du khách đổ về trong ngày đầu khai hội chùa Hương Tích...

Bat chap nang nong, hang ngan nguoi van do ve hanh huong o chua Huong Tich - Anh 2

Thắp hương cầu may

Bat chap nang nong, hang ngan nguoi van do ve hanh huong o chua Huong Tich - Anh 3

Du khách phải chờ đợi khi đi cáp treo vì quá đông

Bat chap nang nong, hang ngan nguoi van do ve hanh huong o chua Huong Tich - Anh 4

Gần trưa, trời nắng nóng, nhưng du khách vẫn tiếp tục đến chùa rất đông

Bat chap nang nong, hang ngan nguoi van do ve hanh huong o chua Huong Tich - Anh 5

Xếp hàng để vào khu vực đi thuyền

Bat chap nang nong, hang ngan nguoi van do ve hanh huong o chua Huong Tich - Anh 6

Du khách đi cáp treo phải chờ đợi khá lâu

Bat chap nang nong, hang ngan nguoi van do ve hanh huong o chua Huong Tich - Anh 7

Bến thuyền chở du khách để lên chùa

Bat chap nang nong, hang ngan nguoi van do ve hanh huong o chua Huong Tich - Anh 8

Kéo co tại ngày khai hội

Bat chap nang nong, hang ngan nguoi van do ve hanh huong o chua Huong Tich - Anh 9

Đấu vật