Samsung được biết đến với vị thế là đầu tàu tăng trưởng cho hệ điều hành Android. Vì thế, kết quả kinh doanh smartphone của Samsung được cho là sẽ tác động lớn đến nền tảng này. Song có vẻ như vai trò này đã không còn như trước khi mà thị phần của Android lập kỷ lục mới trong quý III/2016, bất chấp lượng smartphone Samsung bán ra giảm mạnh sau thảm họa Galaxy Note 7.

Bat chap Galaxy Note 7 lam nan, Android van len dinh - Anh 1

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường do Strategy Analytics công bố, trong quý III/2016, thị phần của Android đã thiết lập kỷ lục mới khi đạt 87,5%, tăng 3,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2015. Như vậy, 328,6 triệu smartphone Android đã được bán đến tay khách hàng trong ba tháng qua. Lý giải cho tốc độ tăng trưởng của Android, Strategy Analytics cho rằng: Android tiếp tục hút khách nhờ giá rẻ và phần mềm ngày càng thân thiện.

Kết quả này khiến không ít nhà phân tích thị trường bất ngờ. Bởi từ trước đến nay, Samsung luôn được biết đến với vị thế là đầu tàu tăng trưởng cho dòng sản phẩm chạy Android. Kết quả kinh doanh smartphone của Samsung có tác động rất lớn đến dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, trong quý III/2016, sau thảm họa Galaxy Note 7, Samsung chỉ bán được 72,5 triệu smartphone (theo IDC), giảm 13,5% so với cùng kỳ năm 2015. Qua đó, thị phần của Samsung cũng giảm tương ứng từ 23,3% xuống còn 20%.

Trong khi Samsung mất 3,3% điểm thị phần thì thị phần của Android lại tăng mạnh. Điều đó chứng tỏ Samsung đang mất dần vai trò là đầu tàu tăng trưởng cho hệ điều hành này.

Tuy nhiên, có một thực tế không thể phủ nhận là sự gia tăng thị phần của nền tảng Android có phần đóng góp không nhỏ từ sự trượt dốc của các đối thủ. Apple chỉ bán được 45,5 triệu iPhone, giảm 5,2% so với cùng kỳ năm 2015. Trong khi đó, BlackBerry OS gần như biến mất khi thị phần của nền tảng này đang tiến dần về không, còn smartphone Windows Phone hoàn toàn lép vế sau quyết định từ bỏ dòng sản phẩm Lumia để phát triển smartphone Surface của Microsoft. Trong khi đó, các hệ điều hành mới như Tizen OS vẫn còn quá non trẻ để có thể chia sẻ thị phần của Android đang ở thế thượng phong.

Dù đang lấn lướt các đối thủ, nhưng không có nghĩa Android không tồn tại hạn chế. Việc có quá nhiều sản xuất tham gia vào phân khúc đang ngày càng trở nên chật chội khiến lợi nhuận mà các hãng kiếm được gần như không có, thậm chí phải đối mặt với tình trạng thua lỗ kéo dài. Thực tế này đang đặt ra những thách thức không nhỏ với các nhà sản xuất smartphone Android.

Xem thêm:

“Khoảng trống” Galaxy Note 7 châm ngòi cho cuộc đua mới

Quang Huy