Dù có trả lương cao nhất thế giới cho Lionel Messi, Barcelona cũng chưa chắc sẽ giữ được anh ở lại Nou Camp.

Barcelona đang lo chuyện tiền nong. Họ đã phải gánh tiền lương của Neymar và Luis Suarez cũng như các cầu thủ khác, và nếu gia hạn với Lionel Messi, họ nhiều khả năng sẽ có một quỹ lương chiếm quá 70% doanh thu của CLB, vi phạm điều lệ của La Liga.

Barca giu chan Messi: Bao nhieu tien cung khong du - Anh 1

Messi trong vòng vây các cầu thủ Atletico

Messi được cho là sẽ hưởng tới 30 triệu euro/năm nếu ký vào bản hợp đồng tiếp theo với Barcelona. CLB xứ Catalunya đang ở vào thế mà nếu họ không chấp nhận giữ Messi lại thì họ sẽ mất đi một siêu sao vẫn chưa có dấu hiệu sa sút và là một biểu tượng chiến thắng, nhưng nếu giữ anh lại thì họ sẽ mất khá nhiều tiền trong khi tài chính đang khó khăn vì đổ tiền xây sân Nou Camp mới.

Nhưng xem ra Barca có trả bao nhiêu tiền thì chưa chắc Messi đã muốn ở lại. Có những đội bóng đủ giàu để trả bất kỳ con số nào mà Barca đề nghị, thậm chí trả cao hơn.

Đúng trong giai đoạn Barca đang tìm cách gia hạn Messi thì CLB lại càng phụ thuộc vào anh, Luis Suarez và Neymar nhiều hơn để thắng các trận đấu. Nhưng nếu như những năm trước họ có thể dẫm đạp lên gần như mọi hàng thủ trên toàn châu Âu nhờ nhóm “MSN”, thì giờ đây chỉ riêng trong lãnh thổ TBN đã có không ít CLB bắt đầu nắm bắt được họ.

Hiếm có khi nào trong gần 10 năm qua Barcelona lại phải chơi bóng dài lên thẳng hàng tiền đạo như bây giờ. HLV Luis Enrique không có cách nào khác, bởi dưới quyền ông là một thế hệ cầu thủ khác xa thế hệ mà Pep Guardiola đã sử dụng để thành công với tiki-taka. Bóng đá của Barca bây giờ không phải là tiki-taka, mà là bóng dài thẳng lên cho “MSN”.

Barca có một vấn đề nghiêm trọng, và tên của vấn đề đó là Xavi Hernandez. Xavi đã tạo ra một tiêu chuẩn quá cao cho bất cứ tiền vệ nào kế cận anh ở sân Nou Camp, từ Ivan Rakitic cho đến Andre Gomes. Hay đúng ra, những người có thể thay thế Xavi thì một người đã bỏ sang Bayern Munich vì Pep Guardiola (Thiago Alcantara), và người còn lại thì khoác áo Real Madrid (Toni Kroos).

Barca giu chan Messi: Bao nhieu tien cung khong du - Anh 2

Xavi và Messi

Bản chất của tiki-taka đã luôn là giữ bóng, kéo đối thủ vào tìm cách tranh bóng, trước khi đưa bóng ra chỗ đông người để khai thác khoảng không bỏ trống. Khi Barca có Xavi và Andres Iniesta cùng trên sân, điều đó trở nên rất dễ dàng, bởi họ được đào tạo từ bé trong học viện La Masia lừng danh. Khi một người đã ra đi và một người ngày càng bị tuổi tác đè nặng, công việc trở nên khó khăn hơn nhiều.

Những khoảnh khắc thiên tài của Lionel Messi là thứ đã giúp Barca còn trụ lại trong cuộc đua La Liga. Hoặc là anh lùi xuống đá tiền vệ để tung những đường chuyền hiểm hóc, hoặc là anh thực hiện những cú sút phạt thành bàn xuất sắc. Barca có lẽ sẽ còn thua cả Sevilla trên BXH nếu không có Messi.

Messi xuất hiện và giải quyết vấn đề cho Barca, nhưng sẽ được bao lâu cho tới khi anh cũng cảm thấy mệt mỏi? Vấn đề lúc này sẽ không còn là về tiền lương ở mức bao nhiêu, hay ai sẽ là HLV mới của đội bóng. Hơn lúc nào hết, Messi muốn biết định hướng của CLB về hàng tiền vệ của đội bóng, anh muốn một “Xavi mới” giúp mình, bởi Andres Iniesta cũng sẽ chẳng giúp anh được nhiều hơn trong tương lai.

Bao nhiêu tiền cũng sẽ không đủ, chỉ có một tiền vệ siêu sao xuất hiện mới có thể khiến Messi gắn bó lâu dài với Barca.

Q.D