(HNMO) - Trận bão tuyết lịch sử đã đổ bộ qua các khu vực phía đông nước Mỹ khiến ít nhất 9 người thiệt mạng, hàng nghìn chuyến bay bị hủy bỏ vào ngày hôm qua (12/2), khoảng 480.000 căn nhà bị mất điện hoàn toàn.

Nhiều người đã bỏ lại xe ô tô trên đường do thời tiết xấu

"Hãy ở nhà và tránh xa khu vực đường phố", đó là thông điệp mà chính quyền bang Georgia và Carolina thông báo với người dân khi cơn bão tuyết tràn qua khu vực vào ngày hôm qua. Cho rằng băng tuyết là mối nguy hiểm chính, Thống đốc bang Georgia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, các trường học và các tòa nhà chính phủ đều tạm thời đóng cửa.

Nhiều người dân Mỹ đã bị mắc kẹt trong xe ô tô hoặc lựa chọn để xe lại để đi bộ đến nơi trú ẩn an toàn khi cơn bão bất ngờ đổ bộ vào buổi trưa kèm theo tuyết rơi và băng giá. Chính quyền Bắc Carolina cảnh báo người dân không nên rời khỏi xe. "Người dân không nên bỏ lại xe ô tô trên đường. Với tình hình thời tiết hiện tại đi bộ trong quá đường dài rất nguy hiểm trong khi những chiếc xe bị bỏ lại sẽ cản trở quá trình giao thông và cứu hộ của xe tải và xe cứu thương".

Khu vực Atlanta và Carolina là hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão tuyết. Nhiều người đã đến trú ẩn tại các trung tâm mua sắm, theo báo cáo của tổ chức Chữ thập đỏ. Báo cáo cho biết có hơn 480.000 căn nhà bị mất điện hoàn toàn ở phía đông nam nước Mỹ. Trong số này có khoảng 220.000 căn hộ chìm trong bóng tối ở phía nam Carolina.

Các quan chức chính quyền bang Carolina dự kiến số người chịu ảnh hưởng của đợt mất điện trên diện rộng có thể sẽ còn tăng cao. Công tác sửa chữa và khắc phục mạng lưới điện sẽ chỉ được tiến hành sau khi cơn bão đi qua.

Khoảng 3.300 chuyến bay nội địa đã bị hoãn lại trên toàn nước Mỹ trong đó có 1.600 các chuyến bay đến hoặc rời Atlanta. Ít nhất 9 người đã thiệt mạng do thời tiết xấu trong đó có hai người ở Georgia, một người xấu số ở Carolina. Tại Texas, 3 người đã thiệt mạng sau khi xe cấp cứu bị mất lái trên con đường ngập trong băng tuyết. Ở Mississippi, chính quyền đổ lỗi cho cơn bão đã cướp đi sinh mạng của hai người.