* BÀI 1: MA TÚY LEN LỎI VÀO BẢN LÀNG

Từ một nơi “trắng ma túy” nhưng khoảng 3 năm trở lại đây, tệ nạn ma túy (MT) dần len lỏi, xâm nhập địa bàn huyện miền núi A Lưới (TT-Huế) - giáp biên giới nước bạn Lào. Bên cạnh việc đối tượng xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhận thức hạn chế của một số con em đồng bào để mồi chài, lôi kéo thì nhiều người được ăn học tử tế ở vùng sơn cước này cũng dấn thân vào ma túy để rồi vướng vào vòng lao lý.

Cách đây chừng 3 năm, A Lưới từng được vinh danh là mảnh đất “trắng ma túy” của tỉnh TT-Huế. Thời điểm đó, đến đại ngàn Trường Sơn A Lưới, người dân có cảm giác bình an khi địa bàn không người nghiện, không người sử dụng ma túy, thậm chí nhiều thanh niên không biết đến ma túy là gì. “Trắng tội phạm ma túy” đồng nghĩa với việc các loại tội phạm khác trên địa bàn A Lưới hầu như không có hoặc chiếm tỷ lệ rất thấp so với tỷ lệ án của các địa bàn khác trên toàn tỉnh. Có thể nói, A Lưới là môi trường lý tưởng mà nhiều gia đình không may có con em nghiện ma túy mơ ước được “chôn” chân tại đó. Một chị bạn công tác ở Hà Nội kể, cách đây 5 năm, anh trai của chị nghiện ma túy rất nặng. Gia đình đã gửi người này đi cai tại gia ở nhiều nơi nhưng rồi vẫn không có kết quả. Sau khi tham khảo ý kiến một số người quen, nhà chị đã vào A Lưới tìm hiểu và sau đó quyết định đưa người anh vào đây với hy vọng sẽ sớm từ bỏ ma túy. Trong khi gia đình chuẩn bị đưa người anh vào cai nghiện thì người này đã sốc thuốc chết... Và, đó là chuyện của hơn 3 năm trước.

'Bao trang' tran ve A Luoi - Anh 1

Khu nghĩa địa sau lưng Bệnh viện A Lưới - nơi các đối tượng tụ tập để chích hút.

Bây giờ, trong những ngày tìm hiểu về tệ nạn ma túy len lỏi vùng biên A Lưới, chúng tôi được biết, có không ít đối tượng ngoại tỉnh đã đưa “bóng ma” về các bản làng vốn yên bình. Thiếu tá Nguyễn Nam Sinh - Phó trưởng CAH A Lưới cho biết, Phạm Đăng Thái (1985, trú Lục Nam, Bắc Giang) là đối tượng nghiện ma túy và bị cơ quan CA ra quyết định truy nã nên đã bỏ trốn khỏi quê. Trong thời gian trốn truy nã, Thái vào ẩn náu tại một số tỉnh dọc địa bàn Tây Nguyên, rồi sau đó ra lẩn trốn tại khu vực rừng sâu gần với công trường thủy điện A Lin (A Lưới). Nơi Thái lẩn trốn cách trung tâm TT A Lưới chừng 30km và đường đi lại rất khó khăn nên cơ quan chức năng rất khó kiểm soát. Sau một thời gian lẩn trốn trong rừng sâu, đầu năm 2016, Thái lại thường xuyên xuất hiện tại Bến xe A Lưới thu mua hạt mây để đưa ra các tỉnh phía Bắc. Tại đây, đối tượng tạo vỏ bọc, thay đổi họ tên thành Nguyễn Mạnh Tuấn (trú Hải Phòng). Qua công tác TS, lực lượng CA phát hiện Nguyễn Mạnh Tuấn có nhiều biểu hiện nghi vấn và có hành vi sử dụng ma túy. Bám sát đối tượng, TS xác định Nguyễn Mạnh Tuấn chính là Phạm Đăng Thái đang bị cơ quan CSĐT của CA một tỉnh phía Bắc truy nã về tội “Trộm cắp tài sản”. Thiếu tá Sinh cho biết, khi đưa về cơ quan CA thì đối tượng lên cơn nghiện. Qua thu thập chứng cứ, tại địa bàn H. A Lưới, Phạm Đăng Thái không có bà con họ hàng nhưng không hiểu sao đối tượng lại tìm đến vùng đất này để lẩn trốn. Nói về ma túy mà Thái sử dụng hằng ngày trong thời gian ở A Lưới, TS cho biết, nguồn “hàng” được đối tượng mua từ TP Huế và Quảng Trị.

Nguyễn Văn Thể (1983, trú xã Hải Hòa, H. Hải Lăng, Quảng Trị) nhưng không hiểu vì lý do gì mà năm 2015 lại đến A Lưới tạm trú. Không nghề nghiệp, sống độc thân, Thể càng khiến nhiều người nghi ngờ. Bên cạnh đó, Thể thường hay giao du với một số thanh niên ở ngoài Thái Nguyên vào A Lưới đào vàng và nhiều thanh niên địa phương. Qua điều tra, cơ quan CA biết được, trước khi đến sống ở A Lưới, Thể từng có thời gian dài ở tỉnh Thái Nguyên. Điều đáng nói là đối tượng này nghiện ma túy khi còn làm lơ xe đường dài Bắc - Nam. Nhận định Thể đến A Lưới là để móc nối với một số thanh niên bán ma túy nên cơ quan CA đã xác lập chuyên án đấu tranh, truy bắt. Cuối năm 2016, Thể ra Hà Nội mua 38g heroin đưa vào Huế, khi vừa xuống xe trước Siêu thị BigC Huế thì bị Phòng CSMT CA tỉnh TT-Huế khống chế, bắt giữ. Thể khai nhận, số heroin trên được mua từ Hà Nội đưa vào Huế vừa để sử dụng vừa chia nhỏ bán cho một số đối tượng ở A Lưới kiếm lời. Từ lời khai của Thể, chứng tỏ “nhu cầu” tiêu thụ ma túy ở A Lưới không hề nhỏ.

'Bao trang' tran ve A Luoi - Anh 2

Chưa kịp đưa ma túy lên H. A Lưới tiêu thụ thì Nguyễn Văn Thể đã bị bắt tại TP Huế.

Trong một lần tiếp xúc cử tri với Đoàn Đại biểu Quốc hội cuối năm 2016, ông Hồ Xuân Trăng - Bí thư Huyện ủy A Lưới tỏ ra lo lắng trước tình trạng một số thanh thiếu niên trên địa bàn không chịu lao động mà tụ tập từng nhóm ăn chơi, rất dễ sa vào tệ nạn ma túy. Theo ông Trăng, một số đối tượng xấu đã lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết của một số con em đồng bào dân tộc thiểu số để tiếp cận, cho “cắn” thử ma túy rồi dần dần đưa vào đường dây của mình.

H.Lan
(còn nữa)