Hôm 26/12, thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã có chuyến viếng thăm ngôi đền chiến tranh Yasukuni. Hành động này đã khiến Trung Quốc và Hàn Quốc nổi giận, trong khi Mỹ bày tỏ ‘thất vọng’ vì hành động của đồng minh.

Bắc Kinh ngay sau đó đã triệu tập đại sứ Nhật Bản để trao công hàm 'kịch liệt phản đối' chuyến thăm của thủ tướng Abe.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói hành động của ông Abe đã đẩy Nhật Bản vào một tình thế "cực kỳ nguy hiểm". Và rằng: "Nhật Bản sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về những hậu quả chính trị nghiêm trọng" do sự việc này gây ra.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oanh phát biểu trong cuộc họp báo cho biết chuyến thăm đã khiến người dân Trung Quốc nổi cơn thịnh nộ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni hôm 26/12.

“Một người không sẵn sàng đối mặt với sự thật lịch sử, với sự kiện thì sao có thể chiếm được lòng tin của cộng đồng quốc tế? Hay khiến người ta tin rằng ông ta có vai trò duy trì được hòa bình và ổn định khu vực cũng như toàn cầu?” bà Hoa nói.

Các tờ báo lớn của Trung Quốc hôm qua cũng đồng loạt đăng tải những bài viết chỉ trích mạnh mẽ Nhật Bản.

Tờ Quân đội giải phóng nhân dân nhật báo có bài viết: “Abe tưởng nhớ các con quỷ khiến nhân dân nổi giận”. Bài báo chỉ trích chuyến viếng thăm đã khiến ổn định trong khu vực bị “sói mòn nghiêm trọng”. “Abe không chỉ giày xéo lên lương tri nhân loại mà còn xúc phạm người dân của các quốc gia nạn nhân”, tờ báo này bình luận. Ngoài ra, tờ này còn cho rằng chuyến thăm là một dấu hiệu nguy hiểm cho thấy ông Abe đang chuyển sang hướng cực hữu.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cũng đăng bài xã luận cho rằng “Trung Quốc cần có những biện pháp đối phó thích hợp” nếu không muốn “bị coi là con hổ giấy”. Thậm chí báo này còn đề xuất những quan chức cấp cao trong chuyến thăm đền Yasukuni sẽ bị cấm tới Trung Quốc trong vòng 5 năm.

Trong khi đó, Nhật báo Đảng cộng sản Trung Quốc gay gắt chỉ trích: “Nếu một dân tộc không hiểu rõ sự độc ác của chiến tranh phát xít, không thể thừa nhận tội ác chiến tranh thì quốc gia đó không bao giờ có thể hồi sinh.”

Trên mạng Sina Weibo, khoảng 70% cư dân mạng Trung Quốc ủng hộ một cuộc tẩy chay hàng Nhật vì bất mãn với chuyến thăm đền Yasukuni của ông Abe. Tuy nhiên điều tra này sau đó đã bị xóa bỏ.

C.P (Tổng hợp)