Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía Đông khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-10, giật cấp 11-12. Biển động rất mạnh.

Bao so 9 gay thoi tiet xau tren bien, cac dia phuong can chu dong ung pho - Anh 1

Vị trí và đường đi của bão số 9. Ảnh: NCHMF

Lúc 16h ngày 26/11, tâm bão cách đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa khoảng 470km về phía Đông Bắc. Cường độ mạnh cấp 10, giật cấp 11-12. Dự báo 24 giờ tới, bão đi theo hướng Bắc Tây Bắc, sau đó là Bắc Đông Bắc. Đến 16h ngày 27/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 610km về phía Đông. 24 - 48 giờ tiếp theo, bão sẽ đổi sang hướng Tây Tây Nam.

Đến 16h ngày 28/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470km về phía Đông Đông Nam. Cường độ bão cấp 9, giật cấp 10-11.

Để chủ động phòng tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại và tránh tư tưởng chủ quan đối với diễn biến của bão số 9, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, Ban Chỉ đạo trung ương phòng chống thiên tai, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bà Rịa - Vũng Tàu thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của bão, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh. Tùy theo diễn biến của bão, các địa phương cần chủ động việc cấm tàu thuyền ra khơi, cấm biển phù hợp với tình hình thực tế.

Về công tác phòng chống mưa, lũ, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ mực nước trên các sông suối do mưa lũ sau bão, cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh lũ.

Đối với những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng thấp trũng ven sông, ven biển cần chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn. Rút kinh nghiệm đợt mưa lũ giữa tháng 10 và đầu tháng 11 năm nay, các tỉnh cần chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác phối hợp trong việc xả lũ theo quy trình của các hồ chứa, đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình.

Công điện cũng nêu rõ, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên các tỉnh miền núi phía Bắc duy trì tình trạng rét đậm. Do đó, các tỉnh này cần lên phương án phòng chống rét phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo an toàn cho người, nhất là với học sinh vùng núi cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với vật nuôi và sản xuất nông nghiệp của người dân.