Đánh giá chung về cơn bão số 7 và công tác dự báo, ông Trần Quang Năng, Phó trưởng phòng dự báo khí tượng hạn ngắn, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cho biết, đây là cơn bão trái mùa và khó dự đoán.

Chiều nay, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 16 giờ chiều nay, áp thấp nhiệt đới này đã suy yếu thành vùng áp thấp trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Theo ông Trần Quang Năng, Phó trưởng phòng dự báo khí tượng hạn ngắn, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, một số nguyên nhân dẫn đến sự suy yếu nhanh của bão số 7 khi vào Vịnh Bắc Bộ là do, theo quy luật hàng năm, vào giữa tháng 10 bão thường đổ bộ vào miền Trung nhưng cơn bão số 7 năm nay hoạt động rất trái quy luật khi di chuyển lên phía Bắc, đi vào vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến Quảng Ninh.

Không chỉ có sự phức tạp về hướng di chuyển của bão trái mùa, cường độ bão cũng diễn biến bất thường khó dự đoán khi suy yếu rất nhanh do nhiều nguyên nhân như ma sát với địa hình đảo Hải Nam, đi lên phía bắc nên chịu tác động của không khí lạnh và đặc biệt là có sự xuất hiện của siêu bão Haima (sức gió cấp 17, tức 210km/h) ở phía Đông Philippine. Siêu bão Haima có tốc độ di chuyển đặc biệt nhanh (30-40km/h) và áp sát vào Biển Đông đã gây ra tương tác và ảnh hưởng rất nhiều đến cường độ và hướng di chuyển của bão số 7 theo hướng lệch Bắc và yếu nhanh.

Điểm lại đường đi của cơn bão, vào sáng 16/10, bão Sarika đã vượt qua đảo Lu dông của Philippine, đi vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 7 năm 2016 với cường độ cấp 13, giật cấp 16. Sau khi vào Biển Đông bão chủ yếu di chuyển theo hướng Tây, cường độ ổn định ở cấp 13. Khi đến phía Bắc quần đảo Hoàng Sa, bão bắt đầu di chuyển theo hướng Tây Bắc, mạnh lên cấp 14 trước khi đổ bộ vào đảo Hải Nam (Trung quốc). Vào 10 giờ trưa ngày 18/10 bão đổ bộ vào đảo Hải Nam và quần thảo trên đảo này trong suốt 12 giờ, sức gió mạnh nhất trong bão giảm nhanh 3 cấp so với trước khi bão đổ bộ và duy trì ở khoảng cấp 11. 22 giờ tối 18/10 bão đi vào vịnh Bắc Bộ và tiếp tục suy yếu nhanh, đến 8 giờ sáng 19/10 cường độ bão giảm xuống còn cấp 8 và đến 11 giờ 19/10 bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (cấp 7) trên vùng biển Quảng Ninh trước khi đổ bộ vào đất liền.

Bao so 7 la bao trai mua - Anh 1

Bão số 7 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Vào lúc 10h ngày 19/10, khi Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương đã xác định bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Quảng Ninh trước khi đổ bộ vào bờ thì Nhật Bản, Hồng Kông tiếp tục duy trì cấp 8. Riêng Trung Quốc vẫn xác định bão cấp 10 và còn dự báo bão duy trì cấp 9-10 đến đêm 19/10, khi vào đất liền (Hình 2). Ngay vào thời điểm 14h ngày 19/10, khi áp thấp nhiệt đới đã vào bờ, gió mạnh chỉ còn cấp 6, Trung Quốc vẫn xác định bão cấp 10, Hồng Kông cấp 9, Nhật Bản cấp 8.

Tốc độ di chuyển của bão khá ổn định, trước khi đổ bộ vào đảo Hải Nam bão di chuyển với tốc độ khoảng 20km/h, sau khi đi vào Vịnh Bắc Bộ, bão di chuyển tốc độ 15km/h. Các dự báo của Việt Nam và quốc tế là khá sát với thực tế (15-20km/h).

Thu Trang