Ngày 16.10, bão Sarika quét qua vùng đông bắc Philippines đã làm ít nhất là 2 người thiệt mạng, gây mất điện diện rộng và khiến nhiều địa phương bị ngập lụt.

Bao Sarika hoanh hanh tai Philippines - Anh 1

Bão Sarika gây mưa lớn và gió giật tại các tỉnh vùng đông bắc Philippines - Ảnh: AP

Rạng sáng 16.10, bão Sarika đã tiến vào tỉnh Aurora (đảo Luzon) với sức gió lên đến 130km/giờ, giật đến 220km/giờ. Bão đã đi qua nhiều vùng đông dân cư, trong đó có những vùng có nguy cơ sạt lở đất cao, gây thiệt hại nặng nề.

Thị trưởng thị trấn Baler (tỉnh Aurora) Nelianto Bihasa cho biết gió mạnh đã thổi tung nhiều mái nhà, gây ngã đổ cây và nhiều cột điện khiến thị trấn bị mất điện trên diện rộng và đường sá bị phong tỏa. Nhiều làng đã bị cô lập và chìm trong nước lũ.

Hiện tại, tỉnh Catanduanes đã ghi nhận 2 người thiệt mạng. Một người bị nước cuốn trôi và một người bị ngã đập đầu do gió mạnh. Cơ quan chức năng cũng đang đi xác thực một trường hợp khác thiệt mạng do bão. Một số nơi tại tỉnh Catanduanes đã xảy ra lở đất và lũ lụt.

Bộ trưởng Bộ Phúc lợi Judy Taguiwalo cho biết để tránh bão, hơn 12.000 người sống tại những nơi nằm trên đường đi của bão đã rời bỏ nhà cửa để đến 100 trại do chính phủ lập ra.

Khoảng 200 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hủy. Hàng ngàn hành khách bị kẹt các bến cảng do những chuyến phà đi lại giữa các đảo đã tạm ngừng hoạt động.

Cục Khí tượng Philippines (PAGASA) dự báo bão Sarika rời Philippines vào ngày 16.10, tuy nhiên một cơn bão khác mang tên Haima dự kiến sẽ tiến vào cùng ngày.

Bao Sarika hoanh hanh tai Philippines - Anh 2

Ngư dân ở thành phố Las Pinas (vùng Metro Manila) dọn dẹp đồ đạc đi tránh bão - Ảnh: Straits Times

Bao Sarika hoanh hanh tai Philippines - Anh 3

Thành phố Mandaluuyong bị ngập nặng - Ảnh: AP

Bao Sarika hoanh hanh tai Philippines - Anh 4

Cây đổ gây tắc nghẽn đường tại thành phố Daet (tỉnh Camarines Norte) - Ảnh: Philstar

Bao Sarika hoanh hanh tai Philippines - Anh 5

Nhiều nhà cửa tại thị trấn Baler (tỉnh Aurora) bị phá hủy - Ảnh: CNN

Bao Sarika hoanh hanh tai Philippines - Anh 6

Cột điện cũng bị gió mạnh thổi ngã - Ảnh: CNN

Bao Sarika hoanh hanh tai Philippines - Anh 7

Do các chuyến phà đi lại giữa các đảo đã ngừng hoạt động, hàng ngàn người bị kẹt lại tại các bến cảng - Ảnh: Philstar

Philippines thường là nước đầu tiên hứng chịu các cơn bão hình thành trên Thái Bình Dương. Quốc gia Đông Nam Á này mỗi năm chịu gần 20 cơn bão lớn, hầu hết đều có sức tàn phá mạnh.

Bão Haiyan đổ bộ vào Philippines vào tháng 11.2013 là cơn bão mạnh nhất được ghi nhận. Bão đã làm 7.350 người thiệt mạng hoặc mất tích.

Cẩm Bình