Theo TS. Phạm Anh Tuấn, sử dụng chất bảo vệ thực vật carbenzim không kiểm soát có thể ảnh hưởng tới đường sinh lý, dẫn đến vô sinh.

Bao quan trai cay bang chat bao ve thuc vat co the gay vo sinh? - Anh 1

Trên thị trường thực phẩm hiện nay, để giúp trái cây tươi lâu hơn, nhiều người trồng cây sẽ dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun lên sản phẩm. Một trong những chất được nhiều người dùng là Carbenzim - một loại thuốc bảo vệ thực vật. Theo chuyên gia, việc dùng chất này với mục đích bảo quản trái cây chắc chắn gây tác động đến sức khỏe người tiêu dùng.

"Sau thu hoạch, nếu sử dụng loại chế phẩm này thì carbenzim sẽ có 2 tác dụng. Khi nồng độ thấp, thuốc có tác dụng kích thích để sinh trưởng quả, diệt nấm bệnh, nhưng tác dụng đối với từng loại rau quả rất khó kiểm soát. Đặc biệt, với carbenzim, các nhà khoa học đã khuyến cáo có ảnh hưởng tới đường sinh lý, có thể dẫn đến vô sinh" - TS. Phạm Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và sau thu hoạch cho biết.

Ngoài Carbenzim, người trồng cũng dùng cả chất 2,4D để bảo quản trái cây. Theo Cục Bảo vệ thực vật, hiện chưa ban hành danh mục các chất bảo quản được phép sử dụng trong rau quả. Chất đang thử nghiệm sử dụng để bảo quản cho rau quả là 1 - MCP của Hàn Quốc. Tuy nhiên, chất này rất đắt, giá thành tới hàng trăm triệu đồng/kg.