(PL&XH)-Theo thông tin mới nhất mà PV mới nhận được, tại thôn Miêu Nha, xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội là "điểm đến" mới nhất của "bão". Sau khi nhận được tin báo, PV đường dây nóng đã tìm về địa phương để xác minh và tìm hiểu vụ việc.

Ngày 17-10, Đường dây nóng 0988811123 báo Pháp luật & Xã hội nhận được cuộc gọi của bạn đọc ở huyện Từ Liêm, TP Hà Nội, thông tin trên địa bàn huyện này vừa xảy ra một vụ vỡ nợ.

"Bình cũ rượu mới"

Theo thông tin mới nhất mà PV mới nhận được, tại thôn Miêu Nha, xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội là "điểm đến" mới nhất của "bão". Sau khi nhận được tin báo, PV đường dây nóng đã tìm về địa phương để xác minh và tìm hiểu vụ việc.

Nhân vật chính của vụ vỡ nợ đang được nhiều người quan tâm là vợ chồng anh Nguyễn Văn Hải và chị Trần Thị Xuân, đều trú tại xóm 2, thôn Miêu Nha, xã Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội.

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Mai, trú xóm 2, một trong số rất nhiều nạn nhân của vợ chồng con nợ, cho biết: "Vào năm 2008, vợ chồng tôi mới lấy nhau, do kinh tế gia đình eo hẹp, nên hai vợ chồng chị Mai có ý định vay tiền để mở quán "game internet" kinh doanh. Lúc này, do nghe người dân đồn vợ chồng Xuân Hải có mối quan hệ rất rộng và điều kiện kinh tế lại hết sức giàu có, nên vợ chồng tôi có đến vay mượn. Sau đó, chị Xuân bảo với vợ chồng em có quen người ở ngân hàng, có thể vay tiền với lãi suất thấp và bảo vợ chồng tôi đưa "sổ đỏ" cho chị ấy thế chấp để vay tiền.

Ngôi nhà của vợ chồng “con nợ” Xuân Hải

Ban đầu, vợ chồng tôi chỉ đưa bản sao "sổ đỏ" và những giấy tờ liên quan đến nhà đất cho chị Xuân để vay tiền giúp. Số tiền mà vợ chồng tôi vay, chị Xuân cứ đưa nhỏ lẻ, lúc thì 50 triệu đồng, lúc thì 80 triệu đồng. Đến tháng 3-2009, thì chị Xuân đưa hết số tiền 200 triệu, khi đó chị Xuân nói với vợ chồng em cần "sổ đỏ" gốc để thế chấp. Vì là hàng xóm láng giêng lâu năm, với lại nghe những lời dụ dỗ ngon ngọt nên đã đưa sổ đỏ gốc cho chị Xuân".

Theo chị Mai: Đầu năm 2010, khi vợ chồng chị Mai tích cóp được đủ số tiền 200 triệu đồng và có ý định gửi chị Xuân để rút "sổ đỏ" về thì lúc này chị Xuân mới lộ rõ bộ mặt lừa đảo. Gia đình chị Mai đã gặp chị Xuân và nói chuyện qua điện thoại rất nhiều lần về việc muốn trả tiền và rút lại "sổ đỏ", nhưng cứ hết lần này đến lần khác, chị Xuân đều quanh co, lẩn tránh. Thậm chí, có lần chị Xuân còn nói với chị Mai, là "sổ đỏ" phải thế chấp ở ngân hàng hết thời hạn ba năm mới rút ra được.

Ma mãnh hơn, chị Xuân còn cho chị Mai số điện thoại của một người tên Thủy và nói với chị Mai đó là nhân viên ngân hàng, người đang giữ toàn bộ giấy tờ đất đai của gia đình chị Mai. Khi gia đình chị Mai gọi điện cho người này, thì người này bảo: "Bây giờ nếu gia đình chị Mai muốn rút sổ đỏ ra, thì phải tìm một "sổ đỏ" của người khác thế chấp vào mới được. Cũng theo người này, chị Xuân có làm một bộ hồ sơ gồm "sổ đỏ" của nhà chị Xuân và một "sổ đỏ" nhà chị Mai và vay ngân hàng số tiền là 1,5 tỉ.

Một chủ nợ và cũng là hàng xóm liền kề nhà con nợ cũng đã cho vợ chồng Xuân Hải vay số tiền là vài trăm triệu đồng và cũng bị lừa cả sổ đất. Có lẽ vì sợ tai tiếng nên vợ chồng này vẫn chưa viết đơn tố cáo lên cơ quan điều tra.

Theo nguồn tin riêng của PV Đường dây nóng, một người tên Th., cũng trú tại địa phương đã cho vợ chồng Xuân vay với số tiền lên đến 8 tỉ đồng. Khi PV tìm đến nhà nhân vật này để tìm hiểu thông tin thì người này tỏ ra rất thận trọng và có ý lảng tránh. Lý giải về vẻ thận trọng của người tên Th. này, một người hàng xóm gần đó cho biết, mấy ngày hôm nay bà ấy chỉ ở trong nhà không dám ra ngoài vì sợ mọi người đến đòi nợ. Vì số tiền 8 tỉ mà người phụ nữ tên Th. cho chị Xuân vay đều là đi gom từ nhiều mối nhỏ lẻ khác.

Một người dân ở đây cho biết: "Nạn nhân của vợ chồng con nợ Xuân Hải đều toàn là người thân trong nhà hay chí ít cũng là có quan hệ họ hàng thân thiết. Những người cho vợ chồng con nợ vay với số tiền vài trăm triệu có lẽ là không kể hết được và đa số những người này đều chưa viết đơn tố cáo vợ chồng con nợ lên CQĐT".

Theo như người này nhận định, các chủ nợ không chỉ là người trong địa phương mà còn có cả ở những nơi khác nữa, số tiền ước tính lên đến hơn trăm tỉ đồng.

Quang cảnh đìu hiu của thôn Miêu Nha, khi đang phải hứng chịu cơn bão "vỡ nợ".

Con nợ biệt tích, người thân chịu trận...

Bên cạnh những tin đồn có cơ sở, tại địa phương trong mấy ngày hôm nay còn xuất hiện một vài tin đồn ác ý mà hậu quả của nó mang là hết sức khó lường.

Trong quá trình tìm hiểu sự việc, PV Đường dây nóng tình cờ nghe được một người dân nói: "Bố mẹ đẻ của Xuân là ông Trần Quang Kết và bà Lưu Thị Minh, cũng trú tại địa chỉ trên đã đứng ra gom sổ đỏ của nhiều người và thế chấp ngân hàng, rồi cho vợ chồng Xuân vay số tiền lên đến 13 tỉ đồng". Khi PV có ý định tìm đến nhà bố mẹ đẻ của Xuân để xác minh thông tin trên thì đã nhận được lời cảnh báo của một số người kiểu như: "Vào đó họ đánh cho đấy" hay "Anh có vào được họ cũng chẳng nói gì đâu, vào làm gì mất công ra".

Trước những thông tin như vậy, PV Đường dây nóng vẫn quyết định tìm đến nhà ông Kết và bà Minh để xác minh thông tin. Ngôi nhà của bố mẹ đẻ chị Xuân chỉ cách nhà chị Xuân khoảng 200m. Khi PV tìm đến nhà và đề cập muốn xác minh tính chân thực của tin đồn vợ chồng ông Kết, bà Minh có đứng ra gom sổ đỏ, thế chấp ngân hàng và cho Xuân vay với số tiền lên đến 13 tỉ đồng. Bà Minh đã bật khóc và nói trong nước mắt: "Sao thiên hạ lại đồn ác ý vậy. Vợ chồng tôi có biết gì về chuyện làm ăn của Xuân đâu, chứ nói gì đến chuyện chúng tôi đứng ra gom "sổ đỏ" rồi cho Xuân vay với số tiền 13 tỉ đồng. Trước đó, vợ chồng tôi không hề biết gì, tới lúc vỡ lẽ ra mới biết chuyện. Thậm chí, khi nghe tin con Xuân làm ăn rồi vỡ nợ số tiền lớn, chồng tôi còn lên cơn đau tim phải đưa đi cấp cứu"

Bà Minh còn cho biết thêm: "Có lẽ do tin đồn vợ chồng tôi đang giữ một số tiền lớn của con Xuân mà mấy hôm trước có một chủ nợ đã kéo đến nhà tôi đòi vợ chồng tôi đưa tiền với thái độ rất hung hãn. Sau khi nghe vợ chồng tôi giải thích hết nước hết cái, người này mới chịu bỏ đi. Hiện tại, vợ chồng tôi rất lo lắng, chỉ vì những tin đồn thất thiệt mà các chủ nợ kéo đến nhà tôi đòi nợ".

Theo tìm hiểu của PV, sau khi đi khỏi nơi cư trú cùng vợ 10 ngày, anh Hải đã trở về nhà, trong khi đó chị Xuân vẫn biệt tăm. Một người dân ở đây cho hay: "Bây giờ hai đứa con của Xuân đang ở cùng ông bà nội, chúng không dám đến trường vì lo bị các chủ nợ thuê đầu gấu bắt cóc".

Cảnh giác với cuộc sống tưởng như xa hoa của các con nợ

Nhiều người dân ở đây phân tích, sở dĩ vợ chồng con nợ có thể vay được một số tiền lớn như vậy là do hai nguyên nhân chính: Thứ nhất là sự cả tin của người dân, quá tin tưởng đối tượng do là người làng người xóm đã sống lâu năm với nhau. Thứ hai là do vợ chồng con nợ đã phô trương sự giàu có về kinh tế để lấy lòng tin của người dân.

Theo tìm hiểu của PV, anh Hải đang công tác và đồng thời là cổ đông tại một Cty sản xuất phân bón trên địa bàn xã Tây Mỗ còn chị Xuân trước đây làm nhân viên của bệnh viện, sau đó mấy năm trước đây có mở hiệu thuốc bán thuốc tây ở đầu thôn. Hai, ba năm trở lại đây, chị Xuân không bán thuốc mà chỉ ở nhà".

Một người dân ở đây cho biết: "Cuộc sống của vợ chồng con nợ khá xa hoa, đi du lịch như cơm bữa, tiêu pha tiền không tiếc tay. Mấy tháng trước, để phô trương sự giàu có của mình, đồng thừi tạo sự tin tưởng cho các chủ nợ, vợ chồng Xuân đã mua một chiếc ô tô đời mới với giá trên 2 tỉ. Hiện tại, chiếc xe này đã được Hải thế chấp cho các chủ nợ".

"Thậm chí để dụ dỗ các chủ nợ cho vay với một số tiền lớn, Xuân sẵn sàng đài thọ cho những chủ nợ đi du lịch nhiều nơi và dùng những lời dụ dỗ ngon ngọt để vay tiền", người này cho biết thêm.

Theo quan sát của PV, ngôi nhà của vợ chồng con nợ khá khang trang, trên mảnh đất vài trăm mét vuông. Từ hôm vụ vỡ nợ bị phanh phui, ngôi nhà luôn trong tình trạng kín cửa cao tường. Một nguồn tin cho hay, ngôi nhà này cũng đã được bán lại cho người khác?.

Vụ việc đang được CQCA tích cực điều tra và làm rõ. PL&XH sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc khi có diễn biến mới.

Xuân Thắng - Quốc Doanh