Nhiều hãng tin lớn của Nhật Bản như Jiji, Kyodo, báo Kinh tế Nhật Bản đưa tin ông Trần Đại Quang được bầu làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

Nhiều hãng tin lớn của Nhật Bản như Jiji,Kyodo, Báo kinh tế Nhật Bản… ngày 2/4 cùng đăng tin Quốc hội Việt Nam chính thức bầu ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Bao Nhat Ban dang tin ong Tran Dai Quang duoc bau Chu tich nuoc - Anh 1

Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ nhậm chức trước Quốc hội sáng 2/4 (Ảnh: Hoàng Long)

Hãng tin Jiji bình luận rằng, Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang được coi là nhân vật quyền lực số 2 sau Tổng Bí thư. Nhiệm kỳ là 5 năm.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo nhận định rằng Chủ tịch nước là nhân vật đại diện cho quốc gia ở cả mặt đối nội và đối ngoại, là người có quyền hành tối cao kiêm nhiệm như Tổng tư lệnh quân đội.

Tân Chủ tịch Trần Đại Quang sinh tại tỉnh Ninh Bình là Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1975 sau khi làm việc tại Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an), đã kinh qua nhiều công việc liên quan tới phòng chống tội phạm, khủng bố, thành phần phản đối chính phủ. Năm 2011 trở thành Bộ trưởng Bộ Công an và đã có đóng góp trong việc tăng cường hợp tác giữa lực lượng Công an và lực lượng Quân đội.

Tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII tiến hành tháng 1/2016, ông được đề cử chức Chủ tịch nước./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo