Hơn 2.500 tài liệu của Tổ chức Quỹ xã hội mở (OSF) do nhà tài phiệt George Soros sáng lập vừa bị tung lên mạng. Theo các tài liệu này, hạ bệ Tổng thống Putin là mục tiêu lớn được ông Soros theo đuổi.

Theo Sputnik, hơn 2.500 tài liệu của Tổ chức Quỹ xã hội mở (OSF) do nhà tài phiệt khét tiếng George Soros sáng lập vừa bị tung lên mạng. Nội dung tài liệu cho thấy tầm ảnh hưởng sâu rộng của ông Soros và OSF trong chính trường Mỹ nói riêng và phương Tây nói chung cũng như can thiệp vào nhiều sự kiện lớn trên thế giới.

Đặc biệt, loạt hồ sơ cho thấy gây bất ổn tại Nga và hạ bệ Tổng thống Vladimir Putin là mục tiêu lớn được ông Soros theo đuổi trong nhiều năm qua.

Theo các tài liệu này, ông Soros từ lâu đã muốn hạ bệ chính phủ của ông Putin, nhưng hết lần này đến lần khác đều không thành. Và sự thất bại đó không phải là vì ông Soros thiếu nỗ lực.

Bao Nga: Ti phu My am muu lat do Tong thong Putin - Anh 1

Tỷ phú George Soros.

Trong tài liệu đề tháng 11/2012 mang tên “Lưu ý các cuộc họp về kế hoạch chiến lược Nga” của OSF, có nhắc đến nhóm người chống phá ông Putin đã họp bàn với nhau về: "Việc xác định các ưu tiên chung cho các hoạt động của OSF ở Nga trong năm tới.

Làm thế nào chúng ta có thể hợp tác hiệu quả nhất, xét về môi trường chính trị suy thoái cho các đối tác của chúng ta".

Theo tài liệu này, những người dự họp hy vọng những năm ông Medvedev làm tổng thống sẽ mở cửa cho OSF ảnh hưởng và phá hoại chính phủ Nga. Tuy nhiên, hy vọng này đã biến mất khi ông Putin trở lại nắm quyền.

“Thời kỳ ông Medvedev làm tổng thống, hàng loạt tổ chức phi chính phủ được phép mở văn phòng tại Nga. Tuy nhiên, áp lực đã quay lại nhanh chóng, ngay trong thời gian ngắn khi ông Putin trở lại”, Sputnik dẫn nội dung bản lưu ý.

Hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nhanh chóng bị mất tin cậy ở Nga sau các cuộc phản đối "kiểu Maidan". Các cuộc phản đối này nhanh chóng bị giải tán trước khi chúng có thể đe dọa chính phủ Nga. "Các cuộc biểu tình đã ảnh hưởng sâu sắc đến sự tồn tại của các tổ chức phi chính phủ", biên bản ghi nhớ viết.

Tài liệu cũng chỉ ra danh sách những “việc cần làm” để gây bất ổn ở Nga, gồm thúc đẩy làn sóng người nhập cư tràn vào Nga và gây ảnh hưởng đến hoạt động của truyền thông Nga.

Đặc biệt, còn có cái gọi là "Dự án Nga" trong đó kêu gọi xác định và tổ chức những người đối lập với ông Putin, thúc đẩy các nguyên tắc toàn cầu hóa và làm suy yếu hình ảnh của Nga trước Thế vận hội Mùa đông Sochi.

Tỷ phú George Soros sinh ngày 12/8/1930 ở Hungary. Thời niên thiếu của tỷ phú này gắn liền với những ngày kinh hoàng khi phát xít Đức tàn sát người Do Thái trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Từ Hungary, năm 1947, ông Soros di tản sang London một mình và bắt đầu cuộc đời khốn khó của dân nhập cư. Để tồn tại nơi đất người, ông bắt đầu làm bồi bàn ở một hiệu ăn sang trọng ở London.

Đến năm 18 tuổi, bằng số tiền tích cóp được từ nghề thu hoạch táo và sơn nhà thuê, ông Soros theo học Học viện Kinh tế - Chính trị London. Có những giai đoạn, ngày ông lên giảng đường, tối về làm người gác ga tàu hỏa.

Năm 26 tuổi, ông Soros sang Mỹ và quyết định lập nghiệp cũng như nhập quốc tịch tại nước này. Với số vốn khởi nghiệp của ông chỉ có 5.000 USD nhưng gia sản của ông đã tăng nhanh chóng nhờ những lần đầu cơ tiền tệ khôn ngoan.

Năm 1992, nhận thấy chính phủ Anh đang đối mặt áp lực về thị trường tài chính, và suy đoán nước này sớm muộn cũng phải phá giá tiền tệ, ông Soros đã quyết định tấn công khiến đồng bảng Anh mất giá mạnh, nước này thiệt hại khoảng 3,4 tỉ bảng Anh (theo tính toán vào năm 1997) còn ông Soros được cho là đã thu lợi từ 1 đến 2 tỉ USD thông qua phi vụ này.

Kể từ đó, người ta đặt cho ông biệt danh “kẻ đánh sập Ngân hàng Anh”. Năm 2015, ông là người giàu thứ 29 thế giới với tài sản 24,2 tỉ USD.

Mỹ Hạnh