Với khả năng ông Duterte từ chối nêu vấn đề bãi Scarborough tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc, Philippines coi như đã giao bãi Scarborough cho Trung Quốc.

Bao My: Ong Duterte dang dang Bien Dong cho Trung Quoc - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: EPA/TTXVN

Tờ "Defense One" (Mỹ) ngày 13/10 cho biết, vào tuần tới, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc với hy vọng đạt được các khoản viện trợ và những hợp đồng thương mại lớn.

Tuy nhiên, ông Duterte đã khẳng định sẽ không nhắc tới bãi Scarborough/Hoàng Nham mà Trung Quốc đã chiếm của Philippines vào năm 2012.

Trong chiến lược quân sự tại Biển Đông, Trung Quốc đang cố gắng tạo ra một tam giác chiến lược với ba đỉnh là quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam và bãi Scarborough đang tranh chấp với Philippines. Việc xây dựng căn cứ quân sự trên cả ba đỉnh này sẽ giúp Trung Quốc khống chế toàn bộ tuyến đường biển chiến lược trong những thập niên tới.

Trong vài năm gần đây, Trung Quốc đã xây dựng trái phép các cấu trúc nhân tạo cùng cơ sở vật chất quân sự tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa bất chấp sự phản đối từ phía Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Một cấu trúc nhân tạo nữa tại bãi Scarborough sẽ là bước hoàn tất tam giác chiến lược này.

Với khả năng ông Duterte bất chấp thắng lợi tại Tòa Trọng tài khi từ chối nêu vấn đề bãi Scarborough tại cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Philippines coi như đã giao bãi Scarborough cho Trung Quốc để Bắc Kinh hoàn tất chiến lược của mình.

Theo tờ báo, tất nhiên, Bắc Kinh sẽ không vội tiến hành hoạt động xây dựng tại Scarborough mà sẽ tạm dừng một thời gian để xử lý mối quan hệ với Manila.

TTXVN/Tin Tức