(Bình luận quốc tế) - Mỹ cũng xem xét vấn đề NATO buộc phải giành lấy lãnh thổ mà Nga đã sát nhập. Do đó, nhiệm vụ chính của NATO hiện nay là kiềm chế Nga.

Ngày 18/9, Ria Novosti dẫn nguồn tin từ Tạp chí Foreign Policy cho hay, lần đầu tiên kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ, Bộ Quốc phòng Mỹ quyết định xem xét lại các kế hoạch hành động cho cuộc xung đột có thể xảy ra với Nga.

Một quan chức cấp cao giấu tên trong Lầu Năm Góc tuyên bố: “Căn cứ vào thực tế tình hình an ninh và các hành động của Nga, chúng tôi cần khôi phục các kế hoạch hành động để đáp trả chính sách thù địch tiềm năng chống lại liên minh NATO”.

Bao My: ‘Lau Nam Goc se chiem lai lanh tho ma Nga da sap nhap’ - Anh 1

Binh lính NATO trong một cuộc tập trận

Theo Tạp chí Foreign Policy, Lầu Năm Góc đang xem xét điều lệ các hành động có thể trong hoặc ngoài khuôn khổ NATO. Và trong trường hợp khác, một cuộc xâm lược có thể của Nga vào các quốc gia Baltic cũng đang được xem xét, cũng như hàng loạt các kịch bản khác như phản ứng trước việc tấn công mạng hoặc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Foreign Policy dẫn tuyên bố của cựu Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nhà phân tích cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu RAND Corporation, ông David Ochmanek cho rằng, trong giai đoạn sau Chiến tranh lạnh, vấn đề mà Lầu Năm Góc đặc biệt quan tâm đó là Trung Quốc và mối đe dọa chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, hướng quan tâm đó hiện nay đã thay đổi kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga.

Tháng 6/2014, khi xem xét kịch bản cho một cuộc xung đột có thể tại các quốc gia Baltic, các nhà phân tích RAND Corporation kết luận rằng, tại châu Âu, NATO chưa đủ sức mạnh để bảo vệ các quốc gia này.

Theo đại diện Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng Mỹ đã tính toán đến các yếu tố này trong quá trình soạn thảo các kế hoạch hành động mới cho kịch bản xung đột tiềm năng. Và trong tất cả các kịch bản, Mỹ cũng xem xét vấn đề NATO buộc phải giành lấy lãnh thổ mà Nga đã sáp nhập. Do đó, nhiệm vụ chính của NATO hiện nay là kiềm chế Nga.

Bao My: ‘Lau Nam Goc se chiem lai lanh tho ma Nga da sap nhap’ - Anh 2

Các quốc gia thành viên NATO

Tuy nhiên, theo Foreign Policy, hiện nay nhiều quan chức Lầu Năm Góc không hài lòng trước cuộc đối đầu với Nga, cho rằng, điều này sẽ làm sao lãng kế hoạch của Mỹ trước “mối đe dọa thực sự” – Trung Quốc. Đồng thời, đại diện Lầu Năm Góc khẳng định, Mỹ không nhìn thế giới qua “lăng kính màu hồng”.

Quan chức giấu tên trong Lầu Năm Góc nói: “Chúng tôi cần phải sẵn sàng cho phương án nếu Nga tính toàn sai lầm và cần có kế hoạch nếu Nga trở thành kẻ thù trực tiếp. Tôi không nói trước và cũng không muốn điều này, nhưng nếu điều đó xảy ra thì chúng tôi cần phải sẵn sàng”.

Bao My: ‘Lau Nam Goc se chiem lai lanh tho ma Nga da sap nhap’ - Anh 3

Quân đội Nga

Quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng xấu đi liên quan đến tình hình tại Ukraine. Trong bối cảnh mâu thuẫn với Nga về vấn đề Ukraine, các nước NATO đã thông qua hàng loạt các biện pháp tăng cường hoạt động quân sự tại châu Âu; gồm củng cố lực lượng phản ứng nhanh, tăng sự hiện diện quân đội Mỹ tại lục địa, mở rộng chương trình tập trận và tuần tra, cũng như tăng chi tiêu quốc phòng.

Trước các động thái này của NATO, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, ông Valery Gerasimov tuyên bố, cáo buộc Nga thực thi chính sách thù địch là cái cớ để NATO có thể tăng cường hoạt động của mình.

Nguyễn Hoàng