Vào 9h sáng nay, khi các nạn nhân của siêu bão Haiyan còn đang giành giật sự sống trong vùng thảm họa, cơn bão mới mang tên Zoraida đã đổ bộ tỉnh Davao Oriental, miền Nam Philippines.

Bão Zoraida gây mưa lớn kèm theo hiện tượng sạt lở đất tại khu vực Cagayan, tỉnh Davao Oriental, miền Nam Philippines. Tuy nhiên, Zoraida vẫn chỉ được xếp hạng bão cấp 1, với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão là 55 km/h. Theo Cơ quan Khí hậu, Địa lý và Thiên văn Philippines (PAGASA), bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với vận tốc 30 km/h.

Dự đoán vị trí của Zoraida lúc 19h tối nay. Ảnh: TTDBKTTVTW.

PAGASA cho biết, vào lúc 5h sáng nay, bão Zoraida xuất hiện ở vùng biển nằm cách Hinatuan, Surigao del Sur 216 km về phía đông nam, cách thành phố Davao 192 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đạt 55 km/h. Mỗi giờ bão di chuyển được 30 km về phía tây bắc. Zoraida không phải là bão mạnh nhưng bán kính gây mưa của nó lên tới 150 km.

Theo dự đoán của các chuyên gia, sau khi quét qua các khu vực trống trải ở miền Nam Philippines, nó sẽ suy yếu một phần trước khi tiến vào Biển Đông. PAGASA cảnh báo người dân sống ở những khu vực thấp, sống trên các sườn núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn gây nên, còn du khách tại các khu nghỉ dưỡng trên biển hoặc các tàu du lịch ở phía bắc và phía đông đảo Luzon cần đề phòng thời tiết cực đoan do bão.

Binh sĩ giúp người dân tại thành phố Tacloban lên máy bay vận tải quân sự để tới thủ đô Manila hôm 11/11. Ảnh: Reuters.

Ban đầu Zoraida được xếp loại bão cấp 1, cấp thấp nhất trong thang bão 5 cấp của Philippines. Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy cường độ bão đang tăng dần nên nó có thể trở thành bão cấp 2. Sức gió mạnh nhất ở gần tâm bão trong thời gian tới có thể đạt cấp 8 (tương đương 65 km/h), giật cấp 9, cấp 10.

Zoraida là cơn bão thứ 25 tàn phá Philippines trong năm nay và là cơn bão thứ 2 đổ bộ vào quốc đảo từ đầu tháng. Tuy nhiên, Zoraida hiền lành và ổn định hơn so với siêu bão Haiyan. Theo dự đoán, Zoraida không gây ảnh hưởng nhiều tới khu vực miền trung Philippines, nơi đang chịu những thiệt hại nặng nề của bão Haiyan.

Hồng Duy

Theo Tri Thức