Ở Mỹ, ba triệu người đã sơ tán để tránh cơn bão lớn Mathew, hiện đã gây thiệt hại lớn về người và tái sản cho các nước nó quét nha Haiti, Cuba, Mỹ…

Số nạn nhân thiệt mạng do bão Matthew gây ra tại Haiti đã lên tới 877 người. Những nước bị bão quét qua như Haiti, Cuba, Bahamas đang tích cực khắc phục hậu quả trong khi siêu bão tiếp tục hoành hành ở khu vực bờ Đông nước Mỹ.

Bao Matthew lam gan 900 nguoi Haiti thiet mang, My canh giac cao do - Anh 1

Bão Matthew tấn công nước Mỹ. Ảnh: ABC News.

Địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do bão Matthew ở Haiti là thành phố miền Nam Les Cayes. Hiện chính phủ Haiti chưa xác định được chính xác mức độ thiệt hại, đồng thời cảnh báo số người chết có thể còn tăng trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang tiếp tục tới những khu vực bị cắt đứt liên lạc.

Đại sứ Haiti tại Mỹ sứ Paul Altidor cho biết, thông tin và tiếp cận được các khu vực hẻo lánh là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

“Bên cạnh các cây cầu, một số tuyến được cũng cần phải dọn sạch bởi vì nhiều cây lớn đổ ngang đường chính và hệ thống thông tin liên lạc bị gián đoạn. Đây là một trong những vấn đề mà chính phủ, các đối tác truyền thông đang nỗ lực nhằm đảm bảo giao thông liên lạc thông suốt để người dân có thể gọi cho bạn bè, người thân và an tâm hơn khi biết họ vẫn ổn.”

Cựu Tổng thống Haiti Michel Martelly đã ngay lập tức đến khu vực bị ảnh hưởng do bão Matthew, thành phố Les Cayes. Các đội cứu hộ cũng khẩn trương tiếp cận những khu vực cần được trợ giúp, mang theo chăn màn và các nhu yếu phẩm khác cho các khu tạm trú của những người phải sơ tán vì bão. Tổng thống lâm thời Haiti Haiti Jocelerme Privert cho biết, Chính phủ đang nỗ lực đối phó với tình trạng khẩn cấp, đồng thời khẳng định tình hình báo động tại khu vực miền Nam đất nước và kêu gọi viện trợ quốc tế.

“Thảm họa”

Trong khi đó ở Cuba, cư dân miền Đông Baracoa cũng đang khắc phục hậu quả khi siêu bão Matthew quét qua hôm 7/10, phá hủy nhiều ngôi nhà và làm sập hệ thống điện. Nhiều người cố gắng lục lọi trong đống đổ nát với hy vọng tìm được thứ gì đó có thể giúp họ tiếp tục cuộc sống.

Chị Ania Lopez cho biết: “Phần lớn người dân đã mất mọi thứ, từ nhà cửa đến đồ đạc trong nhà, từ vật dụng gia đình cho đến lương thực thực phẩm. Đây thực sự là một thảm họa.”

Sau khi càn quét qua Haiti, Cuba và Bahamas, bão Matthew tiếp tục hoành hành bang Florida, bờ Đông nước Mỹ, làm 4 người thiệt mạng và tiến lên các bang Georgia, South Carolina, North Carolina. Đã có khoảng 3 triệu người dân phải đi sơ tán, chủ yếu tập trung tại các thành phố nằm trên đường di chuyển của bão như Jacksonville, bang Florida và Savannah, bang Georgia.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi người dân ở khu vực bị ảnh hưởng phải hết sức thận trọng trước cơn bão này: “Tôi muốn nhấn mạnh với mọi người rằng đây là một siêu bão rất nguy hiểm có thể gây ra lụt lội nghiêm trọng và cướp đi sinh mạng, tài sản của nhiều người. Mọi người cần phải tuân thủ hướng dẫn của quan chức địa phương trong vòng 24 đến 72 giờ tới.”

Theo uớc tính ban đầu, chỉ riêng tại bang Florida của Mỹ, bảo hiểm thiệt hại do bão Matthew gây ra có thể vào khoảng 25 triệu đến 30 triệu USD.

Nhà phân tích bảo hiểm của InsuranceQuotes Laura Adam cho rằng “Siêu bão có thể gây ra những thiệt hại như Katrina đã làm trong quá khứ. Mức độ thiệt hại còn phụ thuộc vào hậu quả tiếp theo khi cơn bão tiến lên phía Bắc và phụ thuộc việc nó ở trong đất liền bao lâu”./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp