Số liệu mới nhất vừa được Liên Hiệp Quốc (LHQ) công bố cho thấy, chỉ tính riêng tháng 11, hành động khủng bố và bạo lực ở Iraq đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người.

Bao luc va khung bo o Iraq khien 3.000 nguoi thiet mang - Anh 1

Một chiếc xe tải bị phá nát sau một vụ đánh bom xảy ra ở làng Shomali, cách phía đông nam thủ đô Baghdad của Iraq khoảng 120km, ngày 24-11-2016

Theo phái đoàn hỗ trợ của LHQ cho Iraq (UNAMI), trong khi quân đội Iraq và các tay súng đến từ Đơn vị huy động sức dân đang cố gắng đánh đuổi phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ra khỏi Mosul, thành phố chiến lược ở phía bắc đất nước, thì chỉ tính riêng tháng 11-2016, bạo lực và khủng bố đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 2.885 người Iraq, làm 1.380 nạn nhân khác bị thương, trong số những người thiệt mạng có 926 người là thường dân, còn số người dân bị thương là 930.

Bạo lực cũng khiến 1.959 thành viên của lực lượng an ninh Iraq thiệt mạng, 450 binh sĩ khác bị thương.

Con số thương vong này không bao gồm tỉnh miền tây Anbar, vì cán bộ y tế không thể theo dõi khu vực này do sự biến động của tình hình và sự gián đoạn các dịch vụ ở đây.

"Con số thương vong thật đáng kinh ngạc, với nạn nhân chủ yếu là dân thường", ông Jan Kubis, đặc phái viên đặc biệt của Tổng thư ký LHQ về Iraq cho biết, đồng thời lưu ý, phiến quân IS tiếp tục bắt cóc và cưỡng chế thường dân rời khỏi các tòa nhà dân cư để chúng sử dụng nơi này làm vị trí bắn phá, và chúng cũng đang sử dụng dân thường làm lá chắn sống rất có hiệu quả.

Về phần mình, lực lượng an ninh Iraq đang nỗ lực hết mình trong hoạt động quân sự của họ ở Mosul nhằm tránh thương vong cho thường dân.

"Tất cả các hành động cần phải được thực hiện một cách thận trọng nhằm bảo vệ các cư dân khỏi những tác động của xung đột vũ trang và bạo lực", ông Kubis nói.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, binh sĩ quân đội Iraq, được hỗ trợ của các tay súng tình nguyện và lực lượng người Kurd, đã phát động một hoạt động quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng Mosul khỏi sự kiểm soát của IS vào ngày 17-10.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố, Mosul- thành phố lớn thứ hai của đất nước và là thành trì cuối cùng của IS tại Iraq, sẽ được giải phóng hoàn toàn vào cuối năm nay.