Duy trì sức gió lên tới 295 km/giờ, bão Irma đã mạnh lên cấp năm, cấp mạnh nhất trên thang bậc bão Saffir Simpson của Mỹ, và trở thành cơn bão mạnh nhất trên Đại Tây Dương trong một thập kỷ qua. Trước tình hình này, người dân sống trên đường đi của bão đang chuẩn bị nơi trú ẩn an toàn để tránh bão.

Bao Irma co the la 'tham hoa' moi doi voi My - Anh 1

Bao Irma co the la 'tham hoa' moi doi voi My - Anh 2

Dự báo, bão Irma sẽ đổ bộ vào quần đảo Leeward trên biển Caribbe trước khi tiến tới Haiti và bang Florida (Mỹ). Sóng lớn, mưa dữ dội và gió đe dọa tính mạng con người sẽ xuất hiện dọc theo quần đảo Leeward.

Giới chức khu vực Key West (bang Florida) yêu cầu người dân di dời tới nơi an toàn từ ngày 6-9. Cụ thể, các du khách được yêu cầu phải sơ tán trong sáng 6-9, trong khi người dân sinh sống tại đây phải di dời trong chiều cùng ngày. Sân bay quốc tế tại bang Florida sẽ hoãn mọi chuyến bay.

“Chúng tôi kiên quyết yêu cầu người dân phải di dời. Các bạn không thể ở trên một hòn đảo chuẩn bị đón bão cấp năm được”, ông Martin Senterfitt, Giám đốc Trung tâm Hoạt động khẩn cấp quận Monroe (bang Florida) cho biết.

Giới chức đảo Guadeloupe của Pháp đang theo dõi diễn biến của bão Irma, trong khi Puerto Rico đã ban bố tình trạng khẩn cấp.

Kênh thời tiết của BBC đưa tin, bão Irma rất nguy hiểm và có thể sẽ duy trì tốc độ di chuyển cũng như cường độ trong những ngày tới.

Trung tâm Bão quốc gia Mỹ (NHC) cảnh báo, bão Irma “có thể là một thảm họa”. Nhiều khu vực tại hai bang Texas và Louisiana của Mỹ đang đối mặt với những thiệt hại do bão Harvey gây ra trong tháng 8 vừa qua.

Hiện, chưa rõ bão Irma có thể kéo theo những thiệt hại nào cho nước Mỹ. Theo dự báo, Jose, cơn bão nhiệt đới thứ ba, sẽ tiến vào Đại Tây Dương sau bão Irma và sẽ trở thành một cơn bão trong cuối tuần này.

Bao Irma co the la 'tham hoa' moi doi voi My - Anh 3

Người dân Puerto Rico “vét sạch” các siêu thị trước khi bão Irma đổ bộ vào đất liền. (Ảnh: BBC)

H.H
Theo: BBC