Liên quan đến việc 5 cán bộ của Bảo hiểm Xã hội Hà Nội đi lễ chùa đầu năm trong giờ hành chính, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết quan điểm của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam là luôn tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu công chức, viên chức tuyệt đối không đi lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công đi lễ hội. Nếu cán bộ nào vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Bao hiem Xa hoi Viet Nam len tieng vu can bo di le chua trong gio hanh chinh - Anh 1

Hà Nội sẽ xử lý 5 cán bộ đi chùa trong giờ hành chính bằng việc hạ thi đua. (Ảnh chỉ có tính minh họa, không liên quan đến nội dung bài viết).

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, bên cạnh việc không đi lễ trong giờ hành chính và sử dụng xe công đi lễ, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng yêu cầu Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố còn phải thực hiện nghiêm túc Công điện số 334/CĐ-BHXH ngày 7/2/2017 của Tổng Giám đốc bảo hiểm Xã hội Việt Nam về chấn chỉnh đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết.

Liên quan đến vụ việc 5 cán bộ đi lễ chùa đầu năm trong giờ hành chính, bà Nguyễn Thị Phương Mai, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội thông tin, đơn vị sẽ xử lý kỷ luật bằng hình thức hạ thi đua xuống mức thấp nhất (loại C) trong quý 1/2017 đối với 5 cá nhân liên quan vì vi phạm quy định của cơ quan.

Cũng theo bà Mai, hiện Bảo hiểm Xã hội TP. Hà Nội yêu cầu các cá nhân liên quan làm bản kiểm điểm, tường trình vụ việc, qua đó nhận thức rõ vi phạm để nghiêm khắc rút kinh nghiệm làm bài học trong quá trình công tác đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên bảo hiểm thành phố.

Tuy nhiên, về hình thức xử lý kỷ luật cán bộ nêu trên, ông Phạm Lương Sơn cho rằng ông sẽ yêu cầu Bảo hiểm Xã hội Hà Nội gửi quyết định cho phép cán bộ công chức nghỉ phép như báo cáo ban đầu. Nếu trong trường hợp cán bộ công chức nghỉ phép đi lễ chùa như Bảo hiểm Xã hội Hà Nội báo cáo thì không có căn cứ để xử lý kỷ luật. "Không thể vì rũ bỏ trách nhiệm của người đứng đầu mà ra quyết định xử lý trái quy định", ông Phạm Lương Sơn nêu quan điểm.

Trước đó, ngày 8/2, Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội đã có văn bản với nội dung yêu cầu tất cả các cán bộ viên chức tuyệt đối không đi lễ, hội... trong giờ hành chính; không sử dụng xe công cho việc đi lễ hội.

D.Ngân