Bảo hiểm xã hội (BHXH) và LĐLĐ tỉnh Gia Lai cho biết, trong vài tháng qua, công tác chi trả các chế độ BHXH, BHYT có nhiều chuyển biến tích cực. Tổng chi trả BHXH, BHYT trong 9 tháng của năm 2016 trên 1.421 tỉ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Công tác thu BHXH, BHTN, BHYT đạt gần 1.263 tỉ đồng, tiếp tục đẩy mạnh việc giao dịch điện tử với các đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT để đơn giản hóa vấn đề. Đến nay, tổng số đơn vị giao dịch điện tử thành công là 1.157, đây là một bước tiến mà không phải tỉnh nào cũng thực hiện tốt như Gia Lai.

Bao hiem xa hoi tinh Gia Lai: Phoi hop bao ve quyen loi nguoi lao dong - Anh 1

Chủ tịch LĐLĐ Gia Lai Trần Lệ Nhung (phải) ký kết hợp tác với lãnh đạo BHXH tỉnh Gia Lai. Ảnh: ĐÌNH VĂN

Khai thác và thu nợ hiệu quả

Công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT đạt được những kết quả khả quan khi có trên 1,3 triệu nhân khẩu được nhập vào hệ thống. Công tác khai thác, thu nợ được phát huy khi BHXH triển khai chỉ tiêu giảm nợ BHXH, BHTN, BHYT cho các đơn vị. Đến cuối tháng 9.2016, tổng số tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT của Gia Lai chỉ còn trên 104 tỉ đồng. Công tác cấp và quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT có những bước tiến khi thực hiện in và cấp 6.369 sổ BHXH nâng tổng số sổ đang quản lý lên 79.714 sổ. Thực hiện cấp 787.606 thẻ BHYT nâng tổng số thẻ có giá trị sử dụng lên 1.134.125 thẻ. Hoàn thành cấp gia hạn trên 563.000 thẻ BHYT cho các nhóm đối tượng thuộc ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng.

Phó GĐ BHXH Gia Lai - ông Đoàn Ngô cho biết, các nhiệm vụ đưa ra luôn được đơn vị thực hiện có hiệu quả, đạt nhiều kết quả khả quan. Đối tượng tham gia BHYT cơ bản đạt kế hoạch. Số thu đạt 1.263 tỉ đồng. Chi trả BHXH 984,7 tỉ đồng đảm bảo đúng quy định và an toàn tiền mặt. Chi BHYT 437 tỉ đồng, chưa xuất hiện tình trạng âm quỹ. Ngoài ra, các mặt công tác khác đều đảm bảo ổn định và duy trì hoạt động hiệu quả thường xuyên.

Liên kết bảo vệ người lao động

Trong những năm qua, ngành BHXH đã thực hiện nhiều vụ khởi kiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật về nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN và đạt được những kết quả nhất định. Luật BHXH đã quy định, nhằm tăng cường vai trò công đoàn các cấp trong bảo vệ quyền lợi BHXH, BHYT của NLĐ. Đó chính là quyền đại diện NLĐ khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, tập thể NLĐ.

Do vậy, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng quy chế phối hợp để triển khai thực hiện bảo vệ quyền lợi cho NLĐ. Việc ký kết được thực hiện vào ngày 20.9.2016, bàn về việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Theo quy chế phối hợp, định kỳ hoặc đột xuất, cơ quan BHXH tỉnh, huyện cung cấp cho LĐLĐ tỉnh, huyện. Trên cơ sở hồ sơ do cơ quan BHXH cung cấp, tổ chức công đoàn khởi kiện đơn vị nợ BHXH theo quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi cho NLĐ và thông báo về tình hình và kết quả khởi kiện các đơn vị nợ BHXH tại địa phương cho cơ quan BHXH cùng cấp. Trên cơ sở nội dung quy chế phối hợp này, BHXH tỉnh Gia Lai cũng đã phối hợp với LĐLĐ Gia Lai xây dựng quy chế phối hợp nhằm trao đổi thông tin và phối hợp bảo vệ quyền lợi NLĐ.

ĐÌNH VĂN