Người dân Đà Nẵng hoan nghênh việc lắp biển phụ báo mức phạt nếu vi phạm trên đường và đề nghị nhân rộng ra các tỉnh, thành khác.

Ý tưởng hay

Thời gian vừa qua, trên nhiều tuyến đường của quận Thanh Khê (Đà Nẵng) xuất hiện nhiều biển chỉ dẫn phụ dưới đèn đỏ cảnh báo người dân nếu vượt đèn đỏ, đi sai luật sẽ bị phạt số tiền tương ứng với lỗi vi phạm.

Cụ thể, trên biển ghi ngắn gọn: “Vượt đèn đỏ bị phạt đến: 2 triệu đối với ô tô; 400 ngàn đối với mô tô, xe máy”.

Bao gia phat giao thong tren pho: Dan Da Nang khuyen ngot - Anh 1

Những tấm biển phụ được Đà Nẵng lắp ngay dưới các cột đèn tín hiệu giao thông nhằm nâng cao ý thức của người dân

Theo tìm hiểu của Đất Việt, việc lắp biển chỉ dẫn phụ được thực hiện từ khoảng 1 tháng trước. Quận Thanh Khê là địa phương đầu tiên áp dụng thí điểm hình thức này.

Để thực hiện việc này, Ban ATGT quận Thanh Khê đã lắp 19 biển chỉ dẫn phụ với nội dung tương tự tại các nút giao thông trọng điểm. Ngoài ra còn có 4 biển treo ở rào chắn đường ray giao đường bộ, 2 biển lớn treo ở vòng xoay mẹ Nhu và khu vực gần sân bay. Đặc biệt, chi phí lắp đặt lấy từ nguồn ngân sách quận trích cho Ban ATGT.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, anh Lê Văn Kiên (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết đây là một ý tưởng hay của thành phố trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành luật lệ giao thông.

“Lúc đầu đi qua nhìn thấy tấm biển còn thấy lạ nhưng giờ thành quen rồi. Người dân Đà Nẵng ít vi phạm luật giao thông, nhất là các lỗi vượt đèn vàng, đèn đỏ. Tuy nhiên tôi cho rằng cảnh báo không bao giờ thừa. Vị trí đặt biển không cản trở tầm nhìn của người tham gia giao thông. Hơn nữa nó còn mang tính răn đe với những ai có ý định vi phạm. Đánh trực tiếp vào túi tiền, chắc chắn người dân sẽ phải cân nhắc việc làm của mình”, anh Kiên nói.

Anh Hoàng Tuấn Sơn (lái xe vận tải) cũng tỏ ra hào hứng với giải pháp giao thông mới của thành phố.

Anh Sơn cho biết, trước đây đi qua Ngã tư Lê Trọng Tấn – Trường Chinh (quận Thanh Khê) vào giờ cao điểm rất vất vả vì mật độ xe cộ dày đặc. Tuy nhiên từ khi các tấm biển phụ được lắp đặt, tình hình giao thông đã cải thiện đáng kể.

“Tôi thấy mọi người qua lại nền nếp hơn, ít có cảnh chen lên, chen xuống và hiện tượng vượt đèn đỏ như trước. Tôi nghĩ thành phố nên áp dụng đồng bộ tại các quận, huyện khác trên địa bàn. Việc này nếu trở thành thói quen của người dân sẽ tạo thêm thiện cảm từ các du khách đến Đà Nẵng tham quan, du lịch”, anh Sơn nhấn mạnh.

Các địa phương khác nên triển khai

Từng lái xe đi qua nhiều tỉnh, thành phố, anh Sơn thừa nhận hiện tượng người dân vượt đèn đỏ đã trở nên phổ biến. Đặc biệt tại các thành phố lớn thì việc này thường xuyên hơn rất nhiều.

Bao gia phat giao thong tren pho: Dan Da Nang khuyen ngot - Anh 2

Người dân Đà Nẵng mong muốn thực hiện ra toàn thành phố và các địa phương khác cùng gắn biển phụ kiểu này trên đường phố.

“Nhiều địa phương tôi đi qua, người ta còn ngang nhiên vượt đèn đỏ trước mặt CSGT. Việc này không chỉ nguy hiểm đến tính mạng của chính họ mà còn đe dọa sự an toàn của những phương tiện khác tham gia giao thông trên đường. Tuy nhiên CSGT cũng mỏng, không phải lúc nào họ cũng kiểm soát hết được”, anh Sơn nói.

Để ngăn chặn tình trạng trên và tạo thêm thói quen chấp hành luật giao thông cho người dân, anh Sơn cho rằng các tỉnh, thành phố khác nên đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền hơn nữa.

“Đúng là Đà Nẵng có nhỏ thật. Tuy nhiên hiện nay cũng nhiều người dân từ các địa phương khác đến thành phố làm ăn, sinh sống. Vì vậy áp lực giao thông cũng rất lớn. Tôi cho rằng các tỉnh, thành phố khác cũng có thể học tập cách làm của Đà Nẵng để áp dụng tại địa phương mình”, anh Sơn nhấn mạnh.

Hoàng Hà