Tờ Bild của Đức đưa tin giám đốc điều hành John Cryan của Deutsche Bank đã thấy bại trong việc đạt thỏa thuận với bộ Tư pháp Mỹ nhằm giải quyết dứt điểm cuộc điều tra thế chấp trái phiếu kéo dài nhiều năm qua.

Ông Cryan và các quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ gặp mặt ngày 7/10 để thương lượng về khoản tiền thỏa thuận ước tính lên tới 14 tỷ USD. Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã lên tiếng cáo buộc ngân hàng lớn nhất nước Đức có hành vi vi phạm pháp luật trong các giao dịch chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Vụ việc này là một phần nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Deutsche Bank đang cân nhắc việc đòi bồi thường với 2 cựu CEO của mình là ông Anshu Jain và ông Josef Ackermann. Tờ Bild cho biết ngân hàng của Đức đang đóng băng các khoản tiền thưởng trị giá hàng triệu USD của ông Jain và các cựu giám đốc khác.

Người đại diện của Deutsche Bank và Bộ Tư pháp Mỹ từ chối đưa ra bất kỳ lời bình luận nào về thông tin của Bild.

Cổ phiếu sụp đổ

Những lo ngại về khoản tiền khổng lồ Deutsche Bank phải trả cho phía Mỹ đã kéo cổ phiếu này xuống mức thấp kỷ lục hồi tháng 9. Ngân hàng toàn cầu duy nhất của nước Đức đã giành 5,5 tỷ Euro (6,2 tỷ USD) để giải quyết vụ kiện cuối tháng 6 và giờ đây có thể sẽ cần khoảng tiền lớn gấp nhiều lần để đối mặt với các cuộc điều tra khác. Trong đó đáng chú ý là vụ rửa tiền tại Nga mà các nhà phân tích của Barclays Plc ước tính khoản tiền phạt lên tới 2 tỷ Euro (2,2 tỷ USD).

Bao Duc: Deutsche Bank that bai trong viec thoa thuan voi My - Anh 1

Diễn biến cổ phiếu Deutsche Bank trong vòng 1 tháng qua (Nguồn: Bloomberg)

Trong suốt 3 tuần qua, ông Cryan đã tìm mọi cách để trấn an các nhà đầu tư rằng Deutsche Bank có thể vượt qua những trở ngại tài chính hiện nay. Ngân hàng này đã có cuộc nói chuyện không chính thức với các công ty tại Phố Wall để tìm ra giải pháp cho vấn đề chi phí pháp lý. Một trong những khả năng có thể xảy ra là ngân hàng này sẽ bán cổ phiếu để huy động 5 tỷ Euro (5,6 tỷ USD).

Nguồn tin của Bloomberg cho biết một gia đình hoàng gia Qatar đang lên kế hoạch nâng cổ phần tại Deutsche Bank lên 25%.

Ông Cryan cho biết Deutsche Bank có thể sẽ kinh doanh không có lời trong năm nay. Năm 2015 là năm đầu tiên ngân hàng này hoạt động lỗ kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Vị CEO của Deutsche Bank cho biết năm 2016 là năm đỉnh điểm của cuộc tái cấu trúc. Việc cắt giảm hàng nghìn việc làm và bán đi các tài sản rủi ro là không thể tránh khỏi.