Các bác sĩ cảnh báo phụ nữ mang thai mắc sốt xuất huyết cần được theo dõi đặc biệt bởi bệnh sẽ diễn biến khó lường, gây biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Tại Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai đang có gần 200 bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa thì thường có khoảng 70 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. Hiện tại, hơn 10 thai phụ nhiễm bệnh dịch này cũng đang được theo dõi sát sao, để đảm bảo cuộc chuyển dạ được thành công.

Đang điều trị sốt xuất huyết thì chuyển dạ

Mới đây nhất, TS.BS Đoàn Thu Trà - Trưởng phòng Nhiễm khuẩn tổng hợp, Phó khoa Truyền nhiễm (BV Bạch Mai) cho biết các bác sĩ vừa đỡ đẻ thành công một bà bầu mang thai 37 tuần mắc sốt xuất huyết.

Được biết, sản phụ thai 37 tuần bị sốt cao, đã đi khám ở rất nhiều cơ sở y tế nhưng không phát hiện ra sốt xuất huyết. Sản phụ nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, đau bụng, tiểu cầu xuống thấp. Sản phụ đã được vào phòng cấp cứu, theo dõi đặc biệt.

Trong quá trình điều trị SXH, bệnh nhân chuyển dạ, các bác sĩ của Khoa Truyền nhiễm đã kết hợp cùng các bác sỹ của khoa Sản và khoa Huyết học liên tục truyền khối tiểu cầu và tiến hành đỡ đẻ cho sản phụ.

Bé gái 2,8kg chào đời khỏe mạnh được chăm sóc sơ sinh, còn mẹ lại được đưa về khoa Truyền nhiễm để tiếp tục điều trị SXH. Đến ngày 3/8, bệnh nhân đã ổn định, tiểu cầu đã trở về mức an toàn, được xuất viện.

Bao dong tinh trang phu nu mang thai mac sot xuat huyet - Anh 1

TS.BS Đỗ Duy Cường thăm khám cho một thai phụ mắc SXH phải nằm viện điều trị. Ảnh: M.T

Bà bầu thứ hai mang thai 39 tuần, nhập viện sốt thứ 3. Sau 3 ngày theo dõi tại Khoa, bệnh nhân đã chuyển dạ sinh con an toàn. Ngay trong chiều 4/8 sau khi sinh con an toàn, bệnh nhân được chuyển về khoa Truyền nhiễm tiếp tục điều trị SXH.

Hiện Khoa Truyền nhiễm đang điều trị cho khoảng 10 bà bầu bị SXHD và từ đầu vụ dịch, đã có 3 ca chuyển dạ thành công “mẹ tròn con vuông” ngay tại bệnh viện Bạch Mai.

Sốt xuất huyết trên phụ nữ mang thai cực kỳ nguy hiểm

TS.BS Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai nói: "Diễn biến sốt xuất huyết trên phụ nữ có thai rất khó lường. Do đó, chúng tôi khuyên phụ nữ có thai mắc bệnh này nên nhập viện điều trị.

Bệnh nhân sẽ được theo dõi công thức máu, đông máu, chức năng gan, thận... cũng như tình trạng của thai nhi hàng ngày để xem có dấu hiệu dọa sảy hay sảy thai, đẻ non (đặc biệt trong những tháng cuối của thai kỳ) hoặc rong kinh, rong huyết hay không".

Trong quá trình điều trị thai phụ SXH cũng cần thận trọng khi chỉ định dùng thuốc (truyền dịch, truyền máu, thuốc hạ sốt, kháng sinh,…) vì những ảnh hưởng của nó đối với thai. Ngay cả các thuốc có thể chỉ định dễ dàng cho bệnh nhân khác thì khi sử dụng cho thai phụ vẫn phải có sự thống nhất của bác sỹ truyền nhiễm và bác sỹ sản khoa sau khi đã cân nhắc rất kỹ.

Tuy nhiên, theo TS.BS Đoàn Thu Trà, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, dù SXH ở phụ nữ mang thai diễn biến nguy hiểm hơn, nhưng qua thực tế điều trị, các thai phụ cũng không nên quá lo lắng.

Trên thực tế, các em bé được sinh ra từ những bà mẹ mắc SXH đều không bị ảnh hưởng gì. Trong vụ dịch năm 2015, khoa Truyền nhiễm cũng đã điều trị SXH thành công cho khoảng 100 bà bầu, sinh con khỏe mạnh, an toàn.

Các bác sĩ khuyến cáo, muỗi truyền bệnh SXH ưa sống gần người, thường đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc, xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

Vì thế thai phụ cần mặc quần áo dài, chân đi tất, ngủ màn tuyệt đối, thoa kem để tránh muỗi đốt, dùng hương muỗi, bình xịt muỗi,… để đuổi và diệt muỗi. Các vật dụng đựng nước sạch dùng trong sinh hoạt nên được che đậy tránh muỗi đẻ trứng và nên thay nước hàng tuần để diệt lăng quăng.

Nguyễn Luyến