Những ngày qua, việc hàng loạt công ty du lịch, lữ hành tại TPHCM bị “đánh tráo” số điện thoại đã đăng ký trên Google Maps đã gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp và khách hàng, nhất là trong giai đoạn mùa du lịch cao điểm như hiện nay. Ngày 25.12, ông Trần Văn Long - Tổng Giám đốc Cty Du lịch Việt, Trưởng ban Truyền thông và sự kiện của Hiệp hội Lữ hành Việt Nam - cho biết, tình trạng trên vẫn tiếp diễn sau 3 ngày gửi công văn cho báo, đài nhằm bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Cướp khách hàng, đánh tráo số điện thoại

Gần đây, gần 20 công ty du lịch, lữ hành tại TPHCM cùng phát hiện số điện thoại tổng đài của họ đã đăng ký trên Google Maps bị thay thế bằng các số máy có 4 số cuối: …0009, …5557, …5559 và …0007 của Công ty Du lịch Á Châu. Một số đơn vị còn bị sửa cả trụ sở công ty, số điện thoại chi nhánh và đường link website dẫn về trang web của công ty này.

Sự việc gây thiệt hại nghiêm trọng cho các doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm du lịch tết hiện nay. Nhiều khách hàng muốn mua tour thường lên Google tìm kiếm số điện thoại của các công ty, và có thể đã bị Công ty Á Châu dẫn dụ đi tour của họ thông qua việc cạnh tranh không lành mạnh này.

Không dừng lại ở đó, theo Công ty Cổ phần Truyền thông Du lịch Việt, công ty còn là nạn nhân của trò cạnh tranh “bẩn”, gây nhiễu loạn thông tin thị trường qua kênh quảng cáo Google. Được biết, theo chính sách quảng cáo Google Adwords, các bên tham gia quảng cáo được quyền mua từ khóa mang thương hiệu của bất kỳ công ty nào, ngành nghề nào và dẫn link về website tùy ý mà không cần qua kiểm duyệt. Lợi dụng điều này, đã có “bên thứ ba” mua cụm từ khóa “du lich dat viet”, hiển thị thông tin Công ty Du lịch Đất Việt, nhưng lại có link dẫn về website Du lịch Việt mà không có sự cho phép từ phía công ty. Điều này đã gây không ít hoang mang cho khách hàng và cả giữa hai doanh nghiệp.

Bao dong tinh trang canh tranh 'ban', cuop khach du lich - Anh 1

Điện thoại và link website của Du lịch Việt đã bị thay đổi.

Sự việc trên đã được Công ty Du lịch Việt chủ động phản ánh đến đại diện Google Adwords (trụ sở tại Singapore).

Đánh giá về tình trạng cạnh tranh “bẩn” nói trên, ông Trần Văn Long khẳng định: Những hành vi cạnh tranh không lành mạnh trên vô cùng nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường và khách hàng. Nếu không xử lý kịp thời, các công ty uy tín sẽ bị dìm chết bởi các chiêu trò của những công ty làm ăn chụp giật. Sự việc không chỉ gây đảo lộn ngành du lịch nói riêng mà còn là “hồi chuông cảnh báo” cho tất cả các ngành kinh doanh khác. Đồng thời, ông Long cũng khẩn thiết yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan và Google cần có biện pháp xử lý kịp thời để loại bỏ kiểu làm ăn gian dối, bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Chỉ xin lỗi thôi, chưa đủ

Ngày 21.12, Tổng cục Du lịch đã ban hành công văn số 1574/TCDL-LH gửi Thanh tra Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh đề nghị kiểm tra hoạt động lữ hành của Công ty Á Châu và Công ty Du lịch Lữ hành Việt do có những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình hoạt động kinh doanh. Cụ thể, hai công ty trên đã thay đổi số điện thoại của một số công ty trên công cụ tìm kiếm Google bằng số điện thoại của công ty mình với mục đích lợi dụng uy tín của công ty khác để lừa đảo khách hàng.

Ngày 19.12, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Á Châu - đã có lời xin lỗi các công ty bị thiệt hại nói trên và nhấn mạnh sẵn sàng đền bù trên phương diện hợp tác. Dù thừa nhận sai sót của mình, song ông Sơn lại cho rằng hai cộng tác viên của công ty ông làm điều này và đã bị cho nghỉ việc. Ông Sơn khẳng định: “Không có người điều hành nào ngu dại đến mức tự chặt tay chân mình như vậy. Khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã xử lý ngay. Mặt khác, trong quá trình cộng tác viên của tôi sửa trả lại thông tin trên Google Maps, chúng tôi phát hiện có những người khác cũng vào sửa. Chỉ cần một chút kỹ năng công nghệ là vào sửa được. Bây giờ dư luận cứ đổ vào công ty tôi thì cũng không công bằng lắm! Thật sự tôi không kiểm soát được vì trang Google không phải trang của tôi. Tôi cam đoan bất cứ ai làm trong ngành du lịch không có đối tác là chết, tôi là người muốn kinh doanh chứ không phải muốn dẹp bỏ công ty mình”.

Tuy nhiên, theo các luật sư thì sự việc không đơn giản như vậy. Một luật sư cho biết, đây có thể coi là hành vi gây rối hoạt động kinh doanh. Điều 44 Luật Cạnh tranh quy định cấm doanh nghiệp gây rối hoạt động kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp cản trở, làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Theo quy định của điều luật trên, sẽ phạt tiền 50-100 triệu đồng đối với hành vi như đã nêu. Ngoài ra, phạt tiền 100-150 triệu đồng nếu gây rối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khác, làm cho doanh nghiệp bị gây rối không thể tiếp tục tiến hành hoạt động kinh doanh một cách bình thường.

MINH THI