(ĐS&PL) - Thời gian gần đây, tình trạng mua bán, vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái phép trên địa bàn các huyện nằm trên QL48 - Nghệ An có nhiều diễn biến phức tạp. Trong khi đó, công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm của lực lượng kiểm lâm (KL) hiện nay gặp không ít khó khăn và trở ngại.

Theo Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3 Nghệ An cho biết, tính từ đầu năm cho đến tháng 11/2013, qua tuần tra, kiểm soát, Đội đã phối hợp với các cơ quan chức năng, phát hiện, bắt giữ 134 vụ vận chuyển, mua bán lâm sản, lập biên bản tịch thu 328,75m3 gỗ các loại, 21 kg động vật rừng. Tổng thu nộp ngân sách tính đến ngày 11/11/2013 là 1,606 tỉ đồng. Trong đó chưa kể đến 70m3 gỗ tồn kho chưa bán phát mãi.

Qua tìm hiểu, công tác phát hiện và ngăn chặn của ngành chức năng đối với các vụ mua bán, vận chuyển lâm sản, động vật hoang dã trái phép gặp rất nhiều khó khăn. Bởi nhiều đối tượng đã sử dụng các hình thức vận chuyển rất tinh vi như: Ngụy trang các loại lâm sản trên các phương tiện vận tải hàng hóa, xe khách để "né" lực lượng chức năng. Ngoài ra, chúng còn lập các hồ sơ giả với chữ ký, con dấu giả của các đơn vị chức năng. Trong khi đó, lực lượng của đội khá mỏng nên rất khó khăn trong việc phát hiện và ngăn chặn lâm tặc.

Số gỗ lớn còn tồn trong kho Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 3.

Đáng báo động, tình trạng đối tượng mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép ngày càng tăng và coi thường pháp luật. Khi bị phát hiện, ngăn chặn, các đối tượng thường có hành vi chống đối, thậm chí còn hành hung người thi hành công vụ, đe dọa tính mạng cán bộ, nhân viên KL. Đáng chú ý hơn, các đối tượng thường tụ tập thành những nhóm đông người, chúng sẽ cử người theo dõi mọi "nhất cử nhất động" của lực lượng KL và khi bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn, chúng sẽ lập tức tấn công, nhục mạ lực lượng làm nhiệm vụ.

Mới đây, vào lúc 1h sáng ngày 31/5, tại bản Na Xái, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong (Nghệ An), trong quá trình làm nhiệm vụ TTKS, tổ công tác của Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3 đã bắt giữ được một chiếc xe ô tô không có BKS đang vận chuyển gỗ trái phép. Trong lúc đang kiểm tra và xử lí để thu giữ số gỗ trái phép này thì các đối tượng cho xe ô tô chở gỗ lậu đâm thẳng vào xe mô tô (phương tiện công cụ của tổ công tác) và kéo lê chiếc xe này đi hàng chục mét, rồi lái xe ô tô bỏ trốn.

Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng kiểm lâm bị các đối tượng lâm tặc tấn công trong khi làm nhiệm vụ. Trước đó, đối tượng Đồng Thanh Phong ở xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) khi đang điều khiển xe ô tô mang BKS: 37H - 0482 vận chuyển một số lượng lớn gỗ lậu thì bị lực lượng Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 3 yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Đối tượng này đã dùng kiếm đâm thủng lốp xe ô tô của tổ công tác. Cả 2 vụ này đều đã bị cơ quan điều tra khởi tố tội Chống người thi hành công vụ.

Ông Phạm Đức Thành, Đội trưởng Đội Kiểm lâm Cơ Động và PCCC rừng số 3 cho biết: "Tình hình mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn các huyện thuộc tuyến đường QL48 diễn ra khá phức tạp. Để tăng cường công tác quản lý, xử lý dứt điểm tình trạng mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn, tôi đã chỉ đạo các anh em trong đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kể cả trong những ngày nghỉ, lễ nhằm hạn chế việc vận chuyển, mua bán lâm sản.

Đặc biệt, tại các điểm nóng về việc mua bán, vận chuyển trái phép trên địa bàn huyện Quỳ Châu, Quế Phong…cũng được kiểm tra, kiểm soát quyết liệt hơn. Lực lượng cũng được phân công nhiều hơn. Tuy nhiên do địa bàn trải dài hàng trăm km qua 6 huyện và thị xã, lực lượng anh em quá mỏng, có 15 người đóng chốt 3 tổ trạm nên tình hình buôn bán vận chuyển lâm sản trái phép vẫn còn nhức nhối. Để hạn chế tình trạng này, trong thời gian tới, ngoài lực lượng KL, chúng tôi cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa của chính quyền các địa phương, ngành chức năng và nhân dân thì mới đạt hiệu quả cao".

Tiến Thành