Indonesia bắt giữ ít nhất 10 phần tử bị tình nghi kích động bạo lực trong biểu tình liên quan đến việc Thống đốc Jakarta “báng bổ” kinh Koran.

Thủ đô Jakarta của Indonesia mấy ngày qua phải đối mặt với tình hình an ninh bất ổn, do làn sóng biểu tình phản đối Thống đốc Jakarta Basuki Tjahaja Purnama vì tội báng bổ kinh Koran.

Bao dong nghiem trong o Indonesia sau su co bang bo kinh Koran - Anh 1

Biểu tình ở Jakarta. Ảnh: BBC.

Các cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực, làm ít nhất 1 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, trong đó có nhiều cảnh sát. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã phải hủy chuyến thăm tới Australia do "tình hình an ninh tại thủ đô Jakarta”.

Cảnh sát Indonesia hôm 5/11cho biết đã bắt giữ ít nhất 10 phần tử bị tình nghi kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình tại Thủ đô Jakarta mấy ngày qua.

Theo người phát ngôn Cảnh sát quốc gia Rafli Amar, những kẻ tình nghi này không thuộc các nhóm Hồi giáo: “Chúng tôi đang bắt giữ 10 kẻ gây rối và đang điều tra. Họ không phải là thành viên của nhóm Hồi giáo hay ủng hộ nhóm Hồi giáo nào. Chúng tôi thấy họ tham gia chủ yếu với mục đích muốn gây mất trật tự an ninh. Hiện Cơ quan tình báo Indonesia đang tìm hiểu và xác minh những cá nhân đứng đằng sau các vụ gây rối này”.

Trước đó, ngày 4/11, 50.000 người đã tuần hành phản đối Thống đốc Jakarta Tjahaja Purnama vì tội báng bổ kinh Koran trong một chiến dịch vận động tranh cử. Cuộc biểu tình đã làm trung tâm thủ đô Jakarta tê liệt. Một số cửa hàng và nhà hàng đã phải đóng cửa sau các vụ bạo động, trong khi nhân viên an ninh được tăng cường để đảm bảo an ninh tại các đền thờ, trường học.

Người phát ngôn nhóm Mặt trận phòng vệ Hồi giáo - dẫn đầu cuộc biểu tình tại Indonesia phủ nhận trách nhiệm gây ra các vụ bạo lực. Nhóm này cũng cảnh báo sẽ tổ chức thêm các cuộc biểu tình khác, nếu tiến trình pháp lí chống lại Thống đốc Jakarta không được tiến hành.

Indonesia có dân số người Hồi giáo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên hầu hết đều theo lập trường ôn hòa và những cuộc biểu tình qui mô lớn như thế này không thường xuyên xảy ra. Thống đốc Tjahaja Purnama đã lên tiếng xin lỗi về vụ việc, đồng thời khẳng định ông không báng bổ Kinh Koran, mà chỉ chỉ trích những người đã sử dụng Kinh Koran để tấn công ông. Tuy nhiên cảnh sát cho biết đang điều tra vụ việc.

Làn sóng phản đối Thị trưởng Jakarta đưa ra ngay trước thềm cuộc bầu cử Thống đốc vào tháng 2 tới, có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của ông Punama tìm kiếm nhiệm kì 2.

Bất chấp việc không nhận được sự ủng hộ từ một số nhóm Hồi giáo tại Indonesia, nhưng ông Punama hiện vẫn là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử Thống đốc sắp tới.

Trong tuyên bố trước đó khi thông bão hoãn chuyến thăm Australia, Tổng thống Indonesia Joco Widodo cũng cáo buộc có các thế lực chính trị đứng đằng sau cuộc biểu tình, làm ít nhất 1 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương.

Dự kiến, Tổng thống Widodo ngày 6/11 tới Australia và có bài phát biểu tại quốc hội nước này. Tuy nhiên, chuyến thăm đã bị hủy bỏ do tình trạng bạo lực diễn ra sau cuộc biểu tình quy mô lớn ngày 4/11 tại thủ đô Jakarta.

Tổng thống Widodo cũng cam kết không can thiệp vào bất cứ tiến trình pháp lí nào chống lại ông Punama. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng bất cứ tiến trình nào cũng phải được thực hiện một cách nhanh chóng, minh bạch và rõ ràng.

Một số chuyên gia an ninh cũng cảnh báo, chính phủ Indonesia cần phải nhanh chóng có bước đi để làm dịu tình hình. Phản ứng chậm của chính phủ sẽ tạo ra khoảng trống cho những nhóm khủng bố, cực đoan lợi dụng các cuộc biểu tình để làm gây bất ổn thêm đất nước./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin