NDĐT- Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, các thí sinh thuộc hệ Giáo dục thường xuyên (GDTX) sẽ được ghép với hệ giáo dục THPT trong cùng một Hội đồng thi. Hình thức này lần đầu tiên được Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đưa ra áp dụng như một biện pháp nhằm bảo đảm chất lượng cho hệ GDTX. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên - Bộ GD-ĐT Nguyễn Công Hinh chung quanh việc chuẩn bị cho các thí sinh hệ GDTX trước kỳ thi này.

Nắm những kiến thức cơ bản sẽ giúp thí sinh làm được bài thi tốt nghiệp. Ảnh minh họa.

PV: Bộ GD-ĐT đã có sự chuẩn bị thế nào để giúp cho các thí sinh hệ GDTX tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, thưa ông?

Ông Nguyễn Công Hinh: Trong hướng dẫn chung, các Trung tâm GDTX phải phân các nhóm học sinh theo trình độ, và đặc biệt chú ý đến học sinh yếu kém. Từ việc phân nhóm đó để có phương pháp ôn tập cho phù hợp cho từng nhóm đối tượng một. Những học sinh yếu kém thì tập trung vào ôn những kiến thức cơ bản, trọng tâm nhất, những yêu cầu tối thiểu, những kiến thức nắm được và hiểu được, vận dụng được trong tình huống đơn giản nhất. Đặc biệt đối với GDTX, trình độ đầu vào thấp, những học sinh yếu kém phải luyện tập liên tục, luyện đi luyện lại theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Mục đích trang bị cho thí sinh những kiến thức cơ bản nhất, trước khi bước vào phòng thi và thí sinh có tâm lý chuẩn bị tốt các điều kiện tối thiểu về kiến thức, kỹ năng để bước vào phòng thi. Không để thí sinh nghĩ là vào phòng thi có một sự hỗ trợ nào cả.

Chọn lựa những vấn đề đơn giản nhất, cơ bản nhất thuộc nội dung chương trình đã quy định để ôn tập. Quyết định cuối cùng vẫn là ý thức học tập của học sinh, thí sinh nắm được những phần kiến thức cơ bản nhất thì sẽ làm được bài.

PV: Với những đặc thù riêng, các thí sinh hệ của GDTX nên hướng đến mục tiêu nào trong kỳ thi này?

Ông Nguyễn Công Hinh: Đối với GDTX, ôn tập là quyết định. Kết quả học tập là cả quá trình từ khâu dạy trong năm như đổi mới phương pháp dạy học, chất lượng giáo dục thì các Trung tâm đã được chỉ đạo. Ở đoạn chót này thì mấu chốt nhất là khi ôn tập cho học sinh có năng lực yếu, muốn vực họ lên thì bí quyết là chọn kiến thức đơn giản nhất, đừng có đưa học sinh vào thế khó quá, đừng ôn kiến thức vượt quá khả năng của học sinh. Những kiến thức khó có thể dùng để đi thi ĐH, hoặc có thể giúp học sinh đạt được điểm 10, nhưng đối với GDTX thì thông thường mục tiêu làm sao ôn tập để học sinh lấy 5 - 6 điểm.

Vì đề ra bao giờ cũng có phổ: những học sinh mà nắm chắc kiến thức cơ bản thì được khoảng 5-6 điểm, học sinh khá hơn thì được 7-8 điểm, học sinh giỏi thì 9-10 điểm. Đối với học sinh hệ GDTX thì nên tập trung ôn ở mức cơ bản, ôn đi ôn lại, đừng đưa vấn đề khó vào. Đưa khó vào thì không làm được, mà cái phần cơ bản nhất, cốt lõi nhất cũng không nắm được thì trượt. Tập trung những cái mang tính cơ bản nhất, phần khó dành cho học sinh khá giỏi, vượt lên trên top đó.

PV: Với nhóm khá giỏi thì sao, thưa ông?

Ông Nguyễn Công Hinh: Nhóm đó ở GDTX có nhưng không nhiều, nhìn chung học sinh vào GDTX đầu vào rất thấp, là những học sinh trượt ở các trường trung học, trượt các trường công lập và dân lập. Trách nhiệm GDTX là tạo cơ hội thứ hai cho các em có thể học tập để mà vươn lên. Đây được xác định đối tượng chủ yếu của của hệ này, nhưng vẫn có những đối tượng học giỏi, nhưng do điều kiện gia đình không theo học được ở các trường chính quy, công lập, hoặc do điều kiện phải đi làm sau đó quay lại học. Họ có khả năng rất tốt, nhưng tỷ lệ không cao. Hàng năm, theo thống kê có 7- 10% học viên GDTX thường vào ĐH, cũng có những Trung tâm có đến 30-40% học viên vào ĐH.

Nhưng mục tiêu GDTX là nâng cao dân trí, trình độ văn hóa và tạo cơ hội cho những người mất cơ hội trước, và bây giờ gặp lại cơ hội mới để anh học tập và vươn lên. Thực ra GDTX không đặt mục tiêu là tất cả học sinh GDTX là vào học ĐH. Học xong học viên có thể học trung cấp chuyên nghiệp và học nghề, hoặc là tự lao động sản xuất ở địa phương.

PV: Đề thi năm nay dành cho hệ GDTX sẽ được ra theo hướng nào?

Ông Nguyễn Công Hinh: Đề thi bao giờ cũng ra theo hướng phân loại học sinh, có những câu rất cơ bản, học sinh cứ có ý thức học là trả lời được, nhưng cũng có câu nâng dần lên các cấp độ, để phân loại học sinh trung bình khá, giỏi. Hầu hết học sinh yếu một chút, qua kỳ ôn tập có thể vươn lên thành trung bình thì vẫn có thể tốt nghiệp không quá khó khăn.

PV: Liệu đề thi quá nhẹ nhàng có làm ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của hệ GDTX?

Ông Nguyễn Công Hinh: Đề thi được ra phù hợp với học viên nhưng không có nghĩa là hạ thấp tiêu chuẩn. Đầu ra của GDTX với hệ PTTH đều có yêu cầu tối thiểu như nhau. Thông thường, đa phần học viên của hệ GDTX tốt nghiệp loại trung bình, tốt nghiệp loại khá giỏi rất ít.

PV: Thưa ông, so với hệ THPT, cấu trúc đề thi hệ GDTX có gì khác biệt không?

Ông Nguyễn Công Hinh: Trong đề thi có những câu yêu cầu học sinh học thuộc, có những câu thì yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức ở mức độ là thông thường, nhưng có những câu mở ở chỗ cho học sinh vận dụng kiến thức ở mức cao hơn. Hệ GDTX cũng đủ các loại như thế, cũng cố gắng đánh giá đánh giá được tất cả học sinh ở các trình độ khác nhau. Những ai cứ nắm chức kiến thức cơ bản thì chắc chắn đỗ, tất nhiên đỗ không thể được khá giỏi nhưng mình chỉ yêu cầu học sinh đạt chuẩn đầu ra ở mức tối thiểu.

PV: Chúng ta có thể tin tưởng thế nào vào chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp năm nay của hệ GDTX?

Ông Nguyễn Công Hinh: Hệ GDTX luôn bị dư luận nghĩ là có nguy cơ tiềm ẩn tiêu cực trong thi cử vì lý do học viên học hành không đến nơi đến chốn, đầu vào đã kém, khi đến kỳ thi rât dễ có nguy cơ bám vào chỗ nọ chỗ kia. Chúng tôi quán triệt với Giám đốc các Sở GD-ĐT làm tốt khâu chuẩn bị thi, dạy cho tốt, nghiêm túc, thực hiện các quy chế về chuyên môn. Thứ hai là khâu ôn tập, nơi nào tổ chức ôn tập tốt thì nơi đó tỷ lệ tốt nghiệp sẽ cao hơn.

Sở GD-ĐT cũng phải chỉ đạo nghiêm túc khâu kiểm tra hồ sơ, không để những đối tượng không học làm giả hồ sơ vào thi, gây nhiễu, mất trật tự thi cử.

Đầu vào của hệ GDTX thường thấp nhưng đề tốt nghiệp trung học bổ túc với THPT hầu như bằng nhau, không có yêu cầu giảm nhẹ. Tỷ lệ tốt nghiệp GDTX chắc chắn sẽ thấp hơn THPT, nhưng như vậy mới phản ánh đúng sự nghiêm túc trong công tác tổ chức thi.

PV: Cảm ơn ông.

LÊ HÀ - THÚY QUỲNH

(Thực hiện)