Giá trứng tăng cao khiến lượng hàng bán ra chậm. (Ảnh chụp tại chợ Quỳnh Mai)

Từ ngày 21-12-2012 đến nay, giá bán lẻ các loại trứng gia cầm tăng vọt khiến người tiêu dùng hoang mang. Theo báo cáo nhanh của các siêu thị trên địa bàn Hà Nội từ ngày 21-12-2012 đến ngày 14-1-2013, Công ty CP đã có bốn lần thông báo điều chỉnh tăng giá trứng. Tại các siêu thị, giá trứng gà công nghiệp trước đây có giá từ 20 đến 22 nghìn đồng/vỉ gồm mười quả, hiện tăng lên 29.800 đồng. Các loại khác có giá cao hơn như trứng gà ri giá 40.500 đồng, trứng gà quê giá 47 nghìn đồng/vỉ. Tại các chợ, giá mặt hàng này tăng nhanh hơn, cho nên xuất hiện tình trạng một số tiểu thương vào siêu thị gom hàng, đưa ra ngoài bán kiếm lời, dẫn đến tình trạng thiếu hàng cục bộ. Một số siêu thị đặt quy định, chỉ cho phép người tiêu dùng mua hai vỉ trứng/ngày... Các tiểu thương cho biết, giá trứng tăng chủ yếu là do thời tiết lạnh, khiến gia cầm khó đẻ trứng. Một số hộ chăn nuôi thời gian qua đã giảm đàn, khiến nguồn cung cấp giảm. Mặt khác, do công tác kiểm soát thị trường làm gắt gao, khiến cho số lượng lớn trứng gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc đã giảm đáng kể. Chưa kể nhiều hộ kinh doanh tăng giá do tâm lý "các đại lý tự dưng lên giá ầm ầm nên mình cũng phải bán giá cao theo". Giá trứng tăng kéo theo nhiều mặt hàng khác có sử dụng trứng cũng đồng loạt tăng giá. Một ổ bánh mì có trứng tăng 2.000 đồng, một suất cơm bình dân có món trứng cũng tăng từ một nghìn đến hai nghìn đồng so trước đây. Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm, cơ sở làm bánh ngọt tìm mọi cách để giữ giá bán và tìm nguồn cung cấp khác rẻ hơn.

Đại diện Sở Công thương Hà Nội cho biết, tình trạng giá trứng tăng đột biến trong thời gian qua không phải do mất cân đối cung cầu trên thị trường, mà do giá bán của đơn vị cung ứng là Công ty cổ phần Chăn nuôi CP, Công ty CP Japfa lấy lý do giá thức ăn chăn nuôi tăng để nâng giá bán. Sau những sức ép của nhà quản lý và những phản ứng của người tiêu dùng, từ ngày 16-1, các đơn vị cung ứng đã hạ giá mặt hàng này, giá trứng tại các siêu thị đã bình ổn trở lại. Tuy nhiên, tại các chợ, giá mặt hàng này vẫn giữ ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để bảo đảm nguồn cung ứng trứng gia cầm cho thị trường, Sở Công thương đã yêu cầu các doanh nghiệp bán lẻ, siêu thị đẩy mạnh hơn nữa việc thu mua mặt hàng này tại các tỉnh bạn. Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị các doanh nghiệp nỗ lực hơn nữa trong việc đưa hàng ra thị trường, đặc biệt tại các điểm bán hàng bình ổn giá.

Như vậy, có thể khẳng định việc sốt giá trứng giá cầm trong những ngày qua, chủ yếu là do yếu tố tâm lý, trong đó không loại trừ khả năng là hành vi đầu cơ kiếm lời bất chính. Từ nay đến Tết Nguyên đán, thị trường còn nhiều biến động phức tạp, nếu công tác quản lý giá, quản lý thị trường làm không tốt, rất có thể xảy ra tình trạng tương tự với các mặt hàng khác. Do đó, hơn lúc nào hết, thời điểm này, các doanh nghiệp càng đẩy mạnh việc dự trữ hàng hóa bảo đảm cả về chất lượng và số lượng, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, kết hợp với công tác quản lý giá cần làm chặt chẽ, công khai, minh bạch. Có như vậy, mới bảo đảm bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết.