Trước thực trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các công ty, xí nghiệp thời gian qua, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế thành phố) đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra chất lượng bữa ăn tại các công ty, doanh nghiệp nhằm giảm tình trạng người lao động bị ngộ độc thực phẩm.

Bao dam chat luong bua an cho cong nhan - Anh 1

Có mặt tại nhà ăn của Công ty APT thuộc Khu công nghiệp (KCN) Tân Tạo, chúng tôi rất ấn tượng với cách tổ chức khoa học và sạch sẽ. Khu vực đặt thức ăn ngăn nắp với nhiều món còn nóng. Công nhân từng bộ phận sản xuất thay phiên nhau đến chọn món giữa ca. Theo người lao động của công ty, bếp ăn này luôn chế biến đa dạng món ăn, bảo đảm chất lượng, đúng giờ nên mọi người ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn. Chủ tịch Công đoàn Công ty APT Lê Thị Thùy Trang cho biết: “Bếp ăn tập thể của công ty không ngừng nâng cao chất lượng chế biến, bảo đảm định mức dinh dưỡng, hợp vệ sinh để người lao động có bữa ăn ngon. Suất ăn giữa ca của công nhân tại đây có giá 15.000 đồng/suất nhưng giá trị thực cao hơn do công ty tổ chức bếp ăn tập thể tại chỗ và hỗ trợ chi phí cho nhà bếp. Hằng ngày, công đoàn và phòng Tổ chức triển khai lấy mẫu, lưu thức ăn để kiểm tra chất lượng, vệ sinh nhằm kiểm soát chặt chẽ tiêu chuẩn ăn của người lao động”.

Cách tổ chức bếp ăn tập thể tại nơi sản xuất như Công ty APT không mới nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng làm được do tốn kém chi phí, không đủ cơ sở hạ tầng, nhân lực… Đây là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng bữa ăn của người lao động còn hạn chế. Cụ thể, từ tháng 5 đến nay, trên địa bàn thành phố đã xảy ra hai vụ ngộ độc thực phẩm đều ở các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, với hàng trăm công nhân phải nhập viện. Theo đại diện Ban quản lý KCN Đông Nam (Củ Chi), tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm thường do công ty đặt suất ăn từ cơ sở nấu nướng bên ngoài nên khó quản lý chất lượng, đặc biệt là nguồn cung ứng nguyên liệu đầu vào, thời gian vận chuyển suất ăn từ nơi cung cấp đến doanh nghiệp…

Thực tế cho thấy, việc xây dựng bếp ăn tập thể trong doanh nghiệp giúp người lao động tiết kiệm thời gian, tiền bạc, có thêm thời gian nghỉ ngơi để làm việc hiệu quả hơn. Song, để tổ chức được bếp ăn tập thể, trước hết, cần sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp, coi sức khỏe người lao động là tài sản vô giá, làm lợi cho xí nghiệp, công ty; khi đã triển khai rồi cần tổ chức đấu thầu để lựa chọn bộ phận phục vụ tốt nhất. Cùng với đó, là trách nhiệm của công đoàn thường xuyên tuyên truyền Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn. Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm thành phố, cho biết: Hơn 80% số các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các khu công nghiệp - khu chế xuất, trường học là do các suất ăn nấu sẵn đưa từ ngoài vào. Vì vậy, để bảo đảm suất ăn được kiểm soát tốt từ nguyên liệu đầu vào cho đến chế biến cần phải xây dựng bếp ăn tập thể tại chỗ, có quy định chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, nước, phụ gia… Đối với các cơ sở nấu nướng tư do, cần yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định về thủ tục hành chính, có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm mới được phép cung cấp suất ăn cho công nhân, nhằm hạn chế tối đa thực phẩm mất an toàn, ảnh hưởng tới sức khỏe người lao động.