(CATP) * Ngày 23 và 24-6-2012, qua Báo Công an TPHCM, các thành viên Câu lạc bộ môtô quận 2 và ông Trương Chấn Đạt (Việt kiều Úc, đại diện nhà hàng Thiên Nam, quận 1, TPHCM) phối hợp cùng Chi đoàn Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an quyên góp 100 triệu đồng xây dựng căn nhà tình nghĩa cho ông Ngô Hồng Thái tại Đơn Dương và trao gần 100 suất học bổng cho học sinh nghèo hiếu học của tỉnh Lâm Đồng. Ông Thái là thương binh 4/4, có vợ, sáu con. Mới đây, người con gái đầu của ông đã chết vì bệnh hiểm nghèo. Nhiều năm nay, gia đình tám người sống trong căn nhà tạm bợ, rộng chưa đầy 12m2. Tuy nhà nghèo, bản thân nhiều bệnh tật nhưng ông Thái vẫn dành thời gian, sức lực của mình, cùng Hội cựu chiến binh xã Lạc Xuân và các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đi tìm hài cốt đồng đội.

Khánh thành nhà tình nghĩa tặng ông Ngô Hồng Thái

Trước đó, Câu lạc bộ môtô quận 2 phối hợp với Báo Công an TPHCM mang gần 300 suất quà từ thiện trị giá gần 100 triệu đồng trao tặng cho bà con nghèo tỉnh An Giang và Long An.

Trong chưa đầy ba tháng qua, Câu lạc bộ môtô quận 2 đã phối hợp cùng Báo Công an TPHCM và các đơn vị thực hiện nhiều đợt cứu trợ giúp đỡ đồng bào nghèo với tổng giá trị hàng trăm triệu đồng. Các thành viên trong câu lạc bộ đều là những người có tấm lòng nhân ái, đã không ngại đóng góp và vượt đường sá xa xôi để về tận vùng sâu và miền núi cao giúp bà con nghèo.

* Sáng 22-6-2012 tại xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, đại diện Báo Công an TPHCM, Công ty cổ phần giao thông Hà Nội bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Trịnh Thị Thịnh tại thôn nội 2, xã Tam Thuấn, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Căn nhà trị giá trên 90 triệu đồng, trong đó Công ty cổ phần giao thông Hà Nội tài trợ 60 triệu đồng, số tiền còn lại do bà con trong xã ủng hộ.

Đại diện Báo Công an TPHCM và nhà tài trợ tại buổi khánh thành nhà bà Thịnh ở Phúc Thọ, Hà Nội

Bà Thịnh năm nay gần 80 tuổi, hàng ngày phải đi làm thuê kiếm sống. Gia đình bà là hộ đặc biệt nghèo của xã, sáu nhân khẩu ở trong căn nhà hơn chục mét vuông đã dột nát. Mỗi khi trời nóng bà phải sang nhà hàng xóm ngủ nhờ, nhường giường cho các cháu ngủ, trời mưa thì có bao nhiêu xoong nồi, xô chậu phải đem ra khắp nhà để hứng nước... Nhận được căn nhà tình nghĩa, bà Thịnh không cầm nổi nước mắt nói trong nghẹn ngào: “Trong mơ tôi cũng không tin nổi gia đình tôi lại được sống trong một căn nhà khang trang như thế này. Chẳng biết nói gì hơn chỉ biết cảm ơn nhà tài trợ và Báo Công an TPHCM”.

Công ty cổ phần giao thông Hà Nội các năm qua đã xây dựng nhiều nhà tình nghĩa và luôn có mặt tại những địa phương gặp thiên tai để giúp đỡ người nghèo.

Dịp này, Báo Công an TPHCM đã trao 40 triệu đồng và khởi công xây nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ CAND Tạ Văn Cầu tại thôn Phú Đa, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội.

* Ngày 24-6-2012, đại diện Báo Công an TPHCM, Hội phụ nữ Phòng công tác chính trị Công an tỉnh Quảng Trị, UBND xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh trao 8.750.000 đồng cho ông Lê Văn Chiêm (trú thôn Bắc Phú, xã Vĩnh Chấp), nhân vật trong bài “Nỗi khổ của một cựu chiến binh” (Báo CATP ngày 24-4-2012).
Ông Chiêm có người con trai Lê Văn Khiêm (46 tuổi) bị tàn tật, bại liệt do bị tai nạn bom mìn. Ông Chiêm trước đây là đại đội trưởng dân quân của xã, tham gia nhiều trận đánh ác liệt. Chiến tranh, bom đạn không giết nổi ông nhưng hiện nay, sự nghèo đói của gia đình và bệnh tật của con khiến người cựu chiến binh chết mòn từng ngày.

Đại diện Phòng PX15 Công an tỉnh Quảng Trị trao tiền từ thiện của Báo CATP cho gia đình cụ Lê Văn Chiêm

Số tiền 20.450.000 đồng của Báo Công an TPHCM vừa trao cho Nguyễn Thị Linh Chi (8 tuổi, trú thôn Tiên Lai, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị), nhân vật trong bài “Cháu bé 8 tuổi mắc bệnh tim và suy tủy” (Báo CATP ngày 28-4-2012). Nhiều bạn đọc đã quan tâm, giúp đỡ cháu Chi hơn 50 triệu đồng để phẫu thuật tim. Anh Nguyễn Văn Bắc, cha của Linh Chi chia sẻ: “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các Báo Công an TPHCM và các nhà hảo tâm mà con tui được sống đến ngày hôm nay”.

Cháu Linh Chi đang điều trị bệnh suy tủy. Vợ chồng anh Bắc cố gắng giành giật sự sống cho con. Trước đó, một đứa con của anh đã chết lúc 18 tháng tuổi vì bệnh tim.

PGS.TS, bác sĩ Bùi Bỉnh Bảo Sơn, Khoa nhi, Bệnh viện Trung ương Huế trao tiền từ thiện của Báo CATP cho cha mẹ bé Linh Chi

* Ngày 24-6-2012, Báo Công an TPHCM phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 500 trẻ em nghèo tại xã Phong Nẫm, huyện Giồng Trôm, Bến Tre. Ngoài việc được khám chữa bệnh, các em nhỏ còn được nhận những phần quà gồm tập, sữa và đồ chơi do bà Lê Bích Liên - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 trao tặng. Trong dịp này, thông qua Báo Công an TPHCM, Công ty luật Thịnh Trí và Công ty giấy Vĩnh Tiến cũng trao 3.000 quyển vở cho trẻ em nghèo hiếu học của xã Phong Nẫm. Thay mặt người dân, ông Từ Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy xã Phong Nẫm, đã gửi lời tri ân chân thành đến các nhà hảo tâm thời gian qua đã giúp đỡ, chăm lo đời sống cho người dân tại đây.

Bà Lê Bích Liên - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 khám cho các bệnh nhi