ESPN đã không ngớt lời ca ngợi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, vận động viên đầu tiên của Việt Nam giành hai huy chương tại một kỳ Olympic, trong đó có 1 tấm huy chương vàng.

Bao chi quoc te ca ngoi ky tich cua xa thu Hoang Xuan Vinh - Anh 1

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh với tấm huy chương vàng lịch sử. (Nguồn: AP)

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã lập nên kỳ tích trong lịch sử thể thao Việt Nam khi giành tấm huy chường vàng ở môn bắn súng tại Olympic 2016.

Đó là tấm huy chương vàng ở nội dung 10m súng ngắn hơi khi giành chiến thắng nghẹt thở trước xạ thủ nước chủ nhà Brazil Felipe Wu.

Ngoài tấm huy chương vàng này, tại Olympic 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh còn giành được tấm huy chương bạc ở nội dung 50m súng ngắn.

Để có được thành tích này, Hoàng Xuân Vinh đã phải trải qua chặng đường tập luyện đầy khó khăn, cũng như nếm trải những thất bại trên đấu trường.

Chứng kiến thành tích ấn tượng mà Hoàng Xuân Vinh đạt được, cây bút Gabriel Tan đã có bài viết kể lại con đường dẫn đến thành công của người sỹ quan quân đội này kể từ khi anh theo môn thể thao này.

"Năm 1999, Hoàng Xuân Vinh, khi đó 25 tuổi và là một sỹ quan quân đội, đã có cơ hội đi theo môn thể thao bắn súng để trở thành xạ thủ chuyên nghiệp.

Một năm sau, Hoàng Xuân Vinh đã có đuộc tấm huy chương vàng quốc gia đầu tiên trong sự nghiệp, phá vỡ kỷ lục quốc gia, và trở thành nhà vô địch SEA Game vào năm 2001.

Từ đó, Xuân Vinh tiếp tục ghi dấu ấn trong làng bắn súng thế giới, nhưng anh đã không thành công ở Olympic đầu tiên trong sự nghiệp của mình tại London.

Anh kết thúc vòng loại nội dung 10m súng ngắn hơi ở vị trí thứ 9, và chỉ giành được vị trí thứ tư ở nội dung 50m súng ngắn khi chỉ cách cơ hội được đứng trên bục trao huy chương đúng 0,1 điểm."

Theo Gabriel Tan, thất bại này rất dễ khiến Hoàng Xuân Vinh "suy sụp," nhưng anh đã vượt qua ám ảnh về thất bại để giành những thành công.

"Đến cuối năm 2012, anh đã leo lên vị trí số 1 ở châu lục sau khi giành tấm huy chương vàng nội dung 10m súng ngắn hơi tại giải vô địch bắn súng hơi châu Á 2012 ở Trung Quốc.

Gần 5 tháng sau, anh tiếp tục thành công khi về nhất ở Cúp bắn súng thế giới sau khi đánh bại Wang Zhiwei, người giành huy chương đồng Olympic 2012, ở loạt bắn cuối cùng.

Tháng 3/2014, Hoàng Xuân Vinh đã giành huy chương vàng tại giải vô địch thế giới tại Mỹ, và đã thiết lập nên kỷ lục thế giới mới với 202,8 điểm.

Với những thành tích ấn tượng đó, Hoàng Xuân Vinh được kỳ vọng sẽ giành huy chương tại Olympic 2016. Và thực tế, anh đã vượt qua tất cả để bước lên bục vinh quang.

Vinh đã phải đối mặt áp lực khi bị xạ thủ Brazil Felipe Almeida Wu dẫn 0,2 điểm và từ phía các khán giả nước chủ nhà, trước loạt bắn cuối cùng.

Wu bắn trước và ghi được 10,1 điểm. Nhưng, xạ thủ Việt Nam đã đáp trả với phát bắn 10,7 điểm để giành vị trí số 1, qua đó giành tấm huy chương vàng đầu tiên cho thể thao Việt Nam trong lịch sử Olympic.

Nhưng đó không phải là thành tích cuối cùng của anh tại Rio 2016. Ba ngày sau, anh đã xếp thứ 2 ở nội dung 50m súng ngắn để viết nên trang sử mới với tư cách là vận động viên Việt nam đầu tiên giành hai huy chương tại một kỳ Olympic.

Bây giờ, xạ thủ, đại tá quân đội đang hy vọng thành tích của mình sẽ truyền cảm hứng cho những thế hệ vận động viên bắn súng kế tiếp của nước nhà"./.